SEO là gì? Tại sao SEO lại quan trọng? Tự làm SEO hiệu quả.

Chắc hẳn, ai đã, đang và sẽ kinh doanh thì đều ít nhiều biết đến SEO. Vậy SEO là gì và tại sao nó lại quan trọng và phổ biến như vậy?

SEO là gì? 

SEO được viết tắt từ 'Search Engine Optimization', có thể hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (ở đây mình đề cập tới Google). Để dễ hiểu thì SEO là tổng hợp rất nhiều phương pháp, kỹ thuật, kiến thức và cả kỹ năng để đẩy từ khóa lên trang nhất của kết quả tìm kiếm Google và từ đó mang về lượng truy cập lớn từ khách hàng và có thể mang tới doanh thu cho website mà không phải mất bất kỳ chi phí nào cho quảng cáo. 

Về lâu dài thì SEO mang đến cho website vô vàn những lợi ích không thể đong đếm, và nếu làm tốt thì nguồn doanh thu từ SEO mang lại là rất lớn. 

Tự SEO website

Vậy tại sao SEO lại phổ biến như vậy?

Giờ bạn hãy thử tìm kiếm từ khóa "Dịch Vụ SEO" sẽ có hàng chục triệu kết quả trả về trên công cụ tìm kiếm, và những công ty SEO nổi tiếng, uy tín và chuyên nghiệp với những tư duy SEO khác nhau sẽ nằm trong TOP 10, có thể kể đến như: SEONGON, GTVSEO, SEODO, GOBRANDING.... và rất nhiều các đơn vị khác.

Trong thế giới Marketing Online thì SEO chiếm một vị trí quan trọng nhất và là kênh vừa giúp tăng doanh thu, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả và hoàn toàn miễn phí so với các kênh khác.

Do đó, nhu cầu làm SEO của cá nhân, doanh nghiệp hiện nay vô cùng lớn bởi không ai muốn đi sau đối thủ của mình, và để vượt lên đối thủ thì SEO là giải pháp số 1 hiện nay.

Tự làm SEO có khó?

Làm SEO rất khó, tuy nhiên nếu bạn nắm được quy trình, phương pháp thì bạn hoàn toàn có thể làm được. Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ SEO đều xây dựng cho mình một hoặc nhiều phương pháp SEO với tuy duy SEO đột phá, giúp tăng thứ hạng từ khóa rất tốt và bền vững. 

Nếu bạn có nguồn tài chính mạnh thì việc thuê một đơn vị SEO chuyên nghiệp sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức và cả chi phí nữa, quan trọng hơn là hiệu quả mang lại là điều tất yếu.

Nhưng nếu bạn không thể bỏ ra hàng trăm triệu cho dịch vụ SEO thì việc tự bắt tay vào làm SEO cho chính mình có khi lại là một cách hay bởi điều này có thể giúp bạn:

  • Chủ động trong những việc mình sẽ làm
  • Tự học được các phương pháp SEO hiệu qua sau một thời gian làm SEO
  • Biết rõ các lỗi mắc phải và tiến hành khắc phục
  • Không bị phụ thuộc vào người khác
  • Chăm chút, tỉ mỉ trong từng công đoạn
  • Tự vận động để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức SEO hữu ích
  • ....

Và rất nhiều nhiều nữa và có khi bạn sẽ trở thành một SEOer chuyên nghiệp với tư duy SEO của riêng bạn và thành công với những từ khóa bạn đẩy top cũng những thất bại khi từ khóa cứ ì ạch không nhích lên một xíu nào. Và những bài học bạn rút ra để hoàn thiện trong tương lai. Đừng ngần ngại mà hãy tự tin bước lên.

Bạn có phù hợp để làm SEO?

Làm SEO là công việc, là cả một quá trình đi xây dựng, phát triển, duy trì và nâng cấp không ngừng nghỉ, nếu bạn không có nhiều thời gian cho máy tính, bạn không có duyên khi ngồi trước máy tính thì bạn nên tập làm quen với nó nhiều hơn bởi như mình nói, SEO là cả một quá trình và cả những lo lắng, căng thẳng cũng như thất vọng.

Và nếu bạn có thể chấp nhận đánh đổi thì SEO là dành cho bạn.

Yếu tố thứ 2 quan trọng không kém chính là bạn phải có am hiểu về website, bạn là một quản trị viên website hay là một lập trình viên website thì đó là một lợi thế. Ngoài ra, khả năng tư duy, phân tích và đánh giá cũng là một đức tính quan trọng để giúp bạn hiểu hơn những gì mình sẽ làm tiếp theo trong cả quy trình SEO đó.

Nếu bạn đã hội tụ đủ các yếu tố trên, thì sau đây mình sẽ cùng bạn từng bước khám phá nó

Làm SEO là làm những gì?

Để bắt đầu chúng ta nên tự hỏi làm SEO để làm gì? có cần thiết không?

Có thể phân ra làm 2 trường phái như sau:

1, Làm SEO để tăng người dùng truy cập website:

Nếu làm SEO để lấy Traffic thì công việc chỉ là đưa từ khóa lên top mỗi khi người dùng tìm kiếm và thấy website của bạn là được, đồng thời phải giữ được thứ hàng từ khóa một cách bền vững.

2, Làm SEO để bán sản phẩm, dịch vụ

Ở trường phái này thì đưa từ khóa lên TOP chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ mà nhiệm vụ của SEO là làm sao để người dùng họ click vào website và có những hành động tiếp theo như click vào các nút điều hướng (tính tương tác) hay là hành động như gọi điện, nhắn tin, đặt hàng... (tính chuyển đổi)

Như vậy ở trường phái này thì một dự án SEO thành công phải quy tụ được 3 yếu tố là: 

  • Đứng top thứ hạng từ khóa
  • Tạo tương tác với người dùng
  • Chuyển đổi

Và mục đích cuối cùng của trường phái này là tạo ra doanh thu, lợi nhuận. Do đó nếu dự án SEO bạn làm mà không mang tới doanh thu thì coi như thất bại và dù từ khóa có lên TOP cũng không có ý nghĩa.

Nếu bạn đã nắm rõ mục đích làm SEO rồi thì giờ hãy cũng mình tìm hiểu xem làm SEO là làm những gì nhé!

Các bước SEO website

Quy trình làm SEO

Trước khi bắt đầu làm bất kỳ điều gì thì việc xây dựng cho mình một quy trình làm việc ngay từ đầu sẽ giúp công việc trở lên rõ ràng, không bị vấp và chồng lấn lên nhau từ đó giúp giảm tối thiểu thời gian trễ, thời gian vô ích.Sau đây là quy trình các bước làm SEO bạn nên thực hiện khi bắt đầu.

I, Phân tích ngành hàng (sản phẩm, dịch vụ)

Nếu bạn là người cung cấp sản phẩm, dịch vụ thì đó là lợi thế rất lớn để biết được sản phẩm, dịch vụ của mình có những gì, nó tốt ở đâu, nó xấu ở đâu và nó được sử dụng như thế nào... cũng như bạn nắm rõ đặc tính, tính chất và bản chất thực sự của sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh.Nếu bạn đã hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ của mình thì hãy làm bước tiếp theo

II, Phân tích hành vi khách hàng

Trước hết bạn nên hỏi sản phẩm, dịch vụ của mình cung cấp phù hợp với những đối tượng khách hàng nào như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích, gu, thậm chí là cả tính cách như trầm tính, người năng động, người khép kín....Khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn trong những khoảng thời gian nào trong ngày, trong năm... hay theo mùa và cả vị trí. Từ đó đưa ra các chiến lược cũng như kế hoạch để tiếp cận.

III, Phân tích từ khóa

Từ khóa chính là yếu tố quyết định tới thành bại của một dự án SEO. Nếu bạn chưa nắm rõ 2 quy trình 1 và 2 thì bạn không nên phân tích từ khóa ngay. Nếu việc phân tích từ khóa mà không thấu hiểu 2 quy trình trên thì sẽ khiến cả quá trình SEO đi vào bế tắc, nó khiến bạn mất rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc.

Lời khuyên của mình là đi chậm mà chắc, đừng nhảy cóc nhé! Mình sẽ có bài chi tiết về phân tích từ khóa sau.

Xem thêm: Cách phân tích từ khóa SEO đơn giản

IV, Xây dựng cấu trúc website

Sau khi phân tích từ khóa, bạn đã có cho mình một bộ từ khóa chuẩn, và tới đây là bước bạn thực hiện việc phân phát từ khóa bằng cách xây dựng cho mình một cấu trúc website chuẩn theo bộ từ khóa đó.Việc xây dựng cấu trúc website phải được thực hiện hài hòa với giao diện web để khách hàng cảm thấy thoải mái, dễ sử dụng và thuận tiện nhất khi vào web. 

Một website với giao diện khó sử dụng thì việc có một cấu trúc dữ liệu tốt cũng rất khó để níu chân khách ở lại nên giữa giao diện và cấu trúc web phải được thực hiện, sắp xếp hài hòa, tinh tế và khoa học.

V, Tối ưu Onpage

OnPage hiểu đơn giản là tối ưu các chỉ số và tuân theo các quy tắc cố đinh như: Mỗi một trang (URL) chỉ có duy nhất một thẻ H1, có nhiều hơn 1 thẻ H2, có thể có thẻ H3, H4....Hình ảnh phải được thêm các thuộc tính như ALT, Nội dung phải liên quan tới tiêu đề.... và rất nhiều. Mình sẽ đề cập sau

VI, Tối ưu Offgae

Hiện nay, google xếp hạng các trang web thông qua 2 yếu tố chính là nội dung chất lượng và phiếu bầu. Phiếu bầu có thể hiểu là Backlink, là những liên kết được trỏ về website chính từ những website khác.

Do đó việc có được các phiếu bầu chất lượng sẽ giúp google dễ dàng hiểu bạn và ưu tiên cho bạn hơn các đối thủ không có phiếu bầu ở cùng chủ đề.

Việc xây dựng Backlink có thể hiểu theo 2 hường (tốt nhất cả 2)

+ Xây dựng hệ thống site vệ tinh, viết bài liên quan và đưa link về site chính (tốn khá nhiều chi phí cho công việc này)

+ Đặt các bài PR trên các site nổi tiếng rồi trỏ link về site chính (chi phí rất cao)

Còn rất nhiều phương pháp khác, mình không khuyến khích. 

Còn tiếp.... Mình sẽ quay lại sau. Tạm biệt các bạn. Chúc các bạn thành công