Cách phân tích từ khóa SEO đơn giản

Có thể nói, để có một chiến dịch SEO hiệu quả đòi hỏi phải có bộ từ khóa chuẩn chỉnh và có giá trị cao. Công việc nghiên cứu, phân tích từ khóa chiếm rất nhiều thời gian cũng như công sức. Do là bước vô cùng quan trọng nên việc dành nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích càng sâu thì hiểu quả sau này càng rõ ràng, tránh mất định hướng hoặc kết quả SEO không như mong muốn.

Việc nghiên cứu từ khóa dựa vào các yêu tố chính như sau:

1, Ngành hàng (gồm sản phẩm, dịch vụ) đòi hỏi người phân tích phải nắm rõ hoặc nhờ người có am hiểu sâu hỗ trợ trong quá trình phân tích từ khóa

2, Thị trường bao gồm nhu cầu thực tế, xu hướng trong những tháng, quý, năm tới.... và đặc biệt là phản ứng của thị trường về sản phẩm, dịch vụ chuẩn bị làm SEO.

Tại sao phân tích từ khóa lại quan trọng?

Việc phân tích từ khóa tương tự như đang giao tiếp với người dùng, hiểu họ đang ngĩ gì, họ muốn gì và họ cần gì để từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp để phục vụ, giải đáp và thông tin tới họ.

Từ khóa là cầu nối để người dùng có thể tìm thấy mình cũng như các sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp. 

Mỗi một từ khóa khách hàng tìm kiếm ẩn chứa rất nhiều hàm ý bên trong, và việc của người phân tích là hiểu được các hàm ý đó và triển khai chúng thành một kế hoạch hoàn hảo.

Khi bạn đã hiểu được khách hàng thì việc tiếp cận và biến họ thành khách hàng tiềm năng là hoàn toàn có thể, từ đó giúp bạn tăng doanh thu bán hàng một cách hiệu quả và có cả sự đột biến và rất bền vững.

Chính vì sự quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa mà hầu hết các công ty seo nổi tiếng hiện nay để rất trú trọng và đầu tư rất nhiều vào công việc này khi thực hiện một chiến dịch seo cho khách hàn của mình. 

Những ai có thể phân tích từ khóa tốt?

Như đã đề cập, người có thể phân tích từ khóa tốt là người có am hiểu về thị trường của ngành hàng, sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp và có khả năng phân tích và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, mong muốn, nhu cầu của người dùng thông qua từ khóa họ tìm kiếm.

Nếu bạn chưa thấu hiếu các yếu tố trên thì việc phân tích từ khóa của bạn có thể sẽ không đi đúng hướng, và nếu bạn không không thể nắm bắt, hiểu sâu về ngành hàng, dịch vụ và thị trường thi việc kết hợp với những người có chuyên môn để cùng phân tích sẽ giúp rút ngắn thời gian.

 

Phân tích từ khóa SEO
Phân tích từ khóa SEO

Cách phân tích từ khóa hiệu quả

Lưu ý rằng, việc phân tích từ khóa, ngành hàng phải được thực hiện trước khi bạn làm website SEO, bởi việc xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO đòi hỏi phải có phân tích từ khóa từ trước. Trường hợp website của bạn đã được xây dựng sẵn và đang kinh doanh thì sẽ có 2 trường hợp như sau:

+ Phân tích từ khóa dựa trên cấu trúc website hiện có đồng thời loại bỏ các phần dư thừa, không cần thiết hoặc kém hiệu quả trên website.

+ Nếu cấu trúc web hiện tại không phù hợp thì nên dựa vào kết quả phân tích từ khóa và xây dựng cấu trúc mới theo bộ từ khóa đã được phân tích.

Bắt đầu phân tích từ khóa

Với từ khóa, sẽ có 2 khái niệm các bạn nên biết gồm: Từ khóa chính, từ khóa phụ.

Sự khác biệt giữa từ khóa chính và từ khóa phụ

Từ khóa chính Từ khóa phụ
Lượng truy cập cao Lượng truy cập thấp
Tỉ lệ chuyển đổi thấp, ra đơn hàng thấp Tỉ lệ chuyển đổi cao, có thể ra đơn hàng
Quảng bá thương hiệu rộng khắp Quảng bá thương hiệu hẹp
Khó lên top Dễ lên top

Các từ khóa chinh thường ngắn và luôn có các từ khóa phụ là biến thể của từ khóa chính hay các từ khóa liên quan, như vậy việc xác định từ khóa chính là rất quan trọng. Thông thường khi làm SEO cho sản phẩm, dịch vụ thì từ khóa chính chính là từ khóa về sản phẩm, dịch vụ đó.

Ví dụ với dịch vụ ta có: "Dịch vụ chuyển nhà" là từ khóa chính và các từ khóa phụ có thể kèm theo là: "Dịch vụ chuyển nhà trọn gói, dịch vụ chuyển nhà giá rẻ, giá dịch vụ chuyển nhà ...."

Với ản phẩm ta có từ khóa chính là "Ví da" và các từ khóa phụ cỏ thể là: "Ví da dành cho nam, vi da cá sấu dành cho nam, ví da cao cấp, ví da giá rẻ...."

Như vậy việc xác định từ khóa chính dựa hoàn toàn vào sản phẩm, dịch vụ mà các bạn đang kinh doanh.

Xây dựng cấu trúc WEBSITE
Xây dựng cấu trúc WEBSITE

Giai đoạn 1: Vậy làm sao để xác định từ khóa chính?

Có thể phân từ khóa chính làm các loại như sau: 

1, Theo kiểu dáng, đặc tính sản phẩm: Ví da cá sấu, ví da bò hay Ví dành cho nam, ví dành cho nữ...

2, Theo nhu cầu sử dụng: Quần áo chạy mô tô, đồ dùng leo núi, đồ bơi, đồ tắm biển, sản phẩm dã ngoại....

3, Theo mùa: Ví dụ: Áo khoác mùa đông, Áo khoác cho nam mùa hè...

Như vậy việc tìm ra các từ khóa chính để SEO phụ thuộc rất lớn vào sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp cũng như nhu cầu, thị hiểu và mục đích sử dụng của khách hàng. Do đó, nếu bạn không hiểu sản phẩm, dịch vụ cũng như thị trường thì việc tìm ra các từ khóa chính sẽ rất khó khăn.

Sau khi đã có các từ khóa chính thì các bạn có thể xây dựng cấu trúc website thông qua các từ khóa chính đó.

Ví dụ: ta có cấu trúc web bán ví da như sau:

- A1: Ví da

  • A1-1: Ví da cho nam
  • A1-2: Ví da cho nữ
  • A1-3: Ví da làm từ da bò
  • A1-4: Ví da làm từ da cá sấu

Tùy vào sản phẩm, dịch vụ mà có cấu trúc khác nhau.

Sau khi đã xây dựng cho mình bộ từ khóa chính, dựng cấu trúc web hoàn chỉnh các bạn có thể đăng sản phẩm, dịch vụ theo cấu trúc đó, đồng thời xây dựng content (Big Content hoặc Langding Page) để nhấn mạnh vào các từ khóa chính cần SEO.

Sau khi đã có được các Big Content hoặc Langding Page thì đó là các trang (URL các bạn cần SEO để khách hàng có thể tiếp cận đúng các sản phẩm, dịch vụ chính đang cung cấp).

Giai đoạn 2: Phát triển nội dung theo từ khóa chính

Ở bước này, các bạn thực hiện việc phân tích từ khóa theo từng từ khóa chính (phân tích theo nhánh) và đồng thời xây dựng nội dung cho nó. 

Nói dễ hiểu thì giai đoạn 2 là giai đoạn phát triển nội dung dựa theo từ khóa chính thông qua các từ khóa phụ là từ khóa biến thể của từ khóa chính hay là từ khóa liên quan.

Cách triển khai từ khóa phụ trên web?

Đặc điểm quan trọng của từ khóa phụ là mang tới tỉ lệ chuyển đổi cao bởi khi khách hàng tìm kiếm từ khóa phụ thường là họ đã có nhu cầu thực sự, do đó việc chăm chút nội dung cho bài viết sẽ giúp việc bán hàng trở nên hiệu quả hơn. Các bạn có thể xây dựng một Landing Page bán hàng với các từ khóa phụ đó để tăng tỉ lệ chuyển đổi hơn, thu hút khách hàng hơn.

Với các từ khóa phụ khác không có tỉ lệ chuyển đổi cao như: "Ví da có dễ bị cháy không?" Với từ khóa này các bạn chỉ cần viết một bài blog đơn giản nhưng đủ ý và có thể giải đáp được thắc mắc của khách hàng là đủ, không cần viết dài nhưng phải đảm bảo đủ các tiêu chí SEO để bài viết dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn.

Sai lầm lớn nhất với các bài không có tỉ lệ chuyển đổi cao hiện nay là các bạn thường không có bất kỳ những câu dẫn dắt khách hàng về các trang bán hàng của mình.

Ví dụ khi khách hỏi ví da có dễ bị cháy không? Các bạn có thể hỏi ngược lại như: ví da của bạn không còn nguyên vẹn, nó quá cũ? bạn có muốn thay ví mới phong cách hơn, độc đáo hơn không? Chúng tôi đang có nhiều sản phẩm vi da mới về có thể bạn sẽ rất thích. Hãy click vào đây nếu bạn quan tâm.

Đó là câu đơn giản để hướng người dùng mua hàng thay vì chỉ viết bài giải thích ví da có dễ cháy không. Các bạn nên lưu ý về vấn đề này để tăng hiểu quả bán hàng hơn nữa ngay cả khi khách hàng không có nhu cầu mua hàng. Điều này cũng đưa người dùng về trang các bạn đang SEO. Cũng giống như việc bạn đang tạo ra một phiếu bầu cho trang cần SEO thông qua click chuột của khách hàng mà Phiếu bầu chính là 1 trong 2 tiêu chí để google xếp hạng từ khóa của bạn.

Để hỗ trợ cho việc tìm kiếm từ khóa phụ các bạn có thể tham khảo các công cụ sau: google keyword planner, keywordtool, kwfinder.... 

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn