Vì sao tỷ lệ nam giới lại mắc bệnh ung thư gan cao hơn nữ giới?

Ung thư gan được biết đến là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư gan ở nam giới lại cao hơn rất nhiều so với nữ giới. Vì sao lại vậy? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết được chia sẻ sau đây của TOPBESTVIET.

Vì sao tỷ lệ nam giới lại mắc bệnh ung thư gan cao hơn nữ giới?
Vì sao tỷ lệ nam giới lại mắc bệnh ung thư gan cao hơn nữ giới?

Xem thêm: Bệnh gan mật là bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh gan mật sớm nhất

Nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Các nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư gan có thể kể đến như:

Nhiễm virus viêm gan B

Người nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người không nhiễm loại virus này trước đó. Do đó, người mắc bệnh viêm gan B cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức khi nghi ngờ nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, bạn cần duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục thể thao hợp lý. 

Mắc bệnh xơ gan

Tương tự như người nhiễm virus viêm gan B thì người mắc bệnh xơ gan có tỷ lệ đến với giai đoạn ung thư gan rất cao. Cho nên, nếu mắc phải bệnh này, cần thăm khám bác sĩ và thực hiện theo các quy tắc điều trị bệnh thích hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tuổi tác cao

Tuổi tác cao cũng là nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh ung thư gan. Đặc biệt, đối với những người trên 40 tuổi do sức đề kháng của cơ thể đã yếu dần đi. Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh, hãy thăm khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi sức khỏe.

Tiền sử gia đình

Ở đây, ung thư gan không phải là bệnh di truyền. Nghĩa là ông, bà, cha, mẹ mắc bệnh ung thư gan thì con cái sinh ra không hẳn sẽ mắc bệnh. Tuy nhiên, điều này lại đến từ việc mẹ nhiễm virus viêm gan, truyền cho con, nhưng con lại không được tiêm vắc xin đầy đủ nên sẽ mắc bệnh. Cho nên, cần tiêm vắc xin kịp thời cho trẻ bị nhiễm virus để kiểm soát bệnh tốt hơn.

 Sử dụng thực phẩm bẩn hoặc tiếp xúc với môi trường độc hại

Sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: bảo quản không tốt, sinh nấm mốc,...hoặc tiếp xúc với môi trường độc tính có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Do đó, cần thực hiện ăn chín, uống sôi và loại bỏ thực phẩm bẩn để phòng ngừa bệnh.

Xem thêm: Top 10 Loại thực phẩm gây hại cho gan

Vì sao tỷ lệ nam giới lại mắc bệnh ung thư gan cao hơn nữ giới?

Vì sao tỷ lệ nam giới lại mắc bệnh ung thư gan cao hơn nữ giới?
Vì sao tỷ lệ nam giới lại mắc bệnh ung thư gan cao hơn nữ giới?

Như đã đề cập ở trên, việc ăn uống và tiếp xúc với môi trường không lành mạnh, nhiều chất kích thích: rượu, bia, cà phê, thuốc lá,..sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Đây là vấn đề rất phổ biến ở nam giới. Vì vậy, ở nhiều số liệu, tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan ở nam cao gấp 3 lần so với người nữ. 

Xem thêm: Viêm gan E là bệnh gì? Có khác gì với viêm gan B?

Điều trị ung thư gan như thế nào?

Nếu phát hiện ung thư gan sớm, sức khỏe bệnh nhân tốt, bác sĩ thường sẽ chỉ định phẫu thuật. Sau phẫu thuật, nếu tuân thủ quy tắc, người bệnh sẽ phục hồi rất nhanh. Tuy nhiên, hầu hết người mắc bệnh ung thư gan đều phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối. Nghĩa là việc điều trị lúc này sẽ rất khó khăn, kết quả cũng không cao.

Do đó, bạn cần tiêm vắc xin, duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học và thăm khám ngay lập tức nếu nghi ngờ mắc bệnh ung thư gan.

Xem thêm: Cây Chó đẻ - Thần dược chữa bệnh gan