Người bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn gì?

Tổng hợp các loại thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng - Chia sẻ từ TOPBESTVIET.

Mật ong

Mật ong
Mật ong

Ngoài đường trắng thì đường nâu và cả đường tự nhiên cần được hạn chế ở người mắc bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm cả đường trong mật ong, mật hoa hay siro. Điều này đến từ hàm lượng carbs cao trong các loại thực phẩm này. 

Xem thêm: Dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường chính xác mà bạn cần nắm rõ

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô

Mặc dù trái cây là nguồn cung tốt của vitamin, khoáng và acid amin, tuy nhiên, khi chúng được sấy khô thì hàm lượng đường trong trái cây cũng được tăng lên. Nếu một cốc nho tươi chứa 27gr carbs với 1gr chất xơ thì một cốc nho khô chứa đến 115 carbs và 5gr chất xơ. Bạn không cần phải loại bỏ chúng hoàn toàn nhưng chỉ nên sử dụng các loại quả mọng tươi để giữ ổn định lượng đường trong máu.

Đồ ăn nhanh

Các thực phẩm ăn nhanh hoặc đồ đóng gói thường không mang nhiều dinh dưỡng, mà thay vào đó chúng làm tăng lượng đường trong máu. Có một thực tế là lượng carbs của các loại thực phẩm này luôn cao hơn hàm lượng ghi trên bao bì. 

Nước ép trái cây

Hàm lượng đường trong nước ép trái cây có thể tương đương với các đồ uống có đường khác
Hàm lượng đường trong nước ép trái cây có thể tương đương với các đồ uống có đường khác

Mặc dù nước ép trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên chúng lại tác động đến sự gia tăng của đường trong máu, tương tư như các đồ uống có đường khác. Vì vậy, bạn có thể thay thế với 2 đến 3 ly nước chanh/ tuần với hàm lượng carbs ít hơn 1 và hầu như không chứa calo.

Thực phẩm chiên rán

Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa khoai tây chiên
Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa khoai tây chiên

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các thực phẩm chiên rán tạo ra nhiều chất độc hại, bao gồm AGEs và aldehyd. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường cần tránh xa các loại thực phẩm này, đặc biệt là gà rán hay khoai tây chiên.

Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích với bạn. Theo dõi TOPBESTVIET để cập nhật những thông tin thú vị khác về sức khỏe.