Dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường chính xác mà bạn cần nắm rõ

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là tình trạng bệnh gây rối loạn chuyển hóa không đồng nhất với sự gia tăng bất thường của lượng đường huyết trong máu. Điều này đến từ sự không ổn định của nồng độ Insulin. Căn bệnh này ngày càng có xu hướng trẻ hóa cùng với đó là các biến chứng khó lường nếu không kịp thời phát hiện và điều trị. Vậy, dấu hiệu nào nhận biết bệnh tiểu đường chính xác nhất? Làm rõ vấn đề này trong bài chia sẻ dưới đây của TOPBESTVIET.

Dấu hiệu nào chứng tỏ mắc bệnh tiểu đường?
Dấu hiệu nào chứng tỏ mắc bệnh tiểu đường?
Xem thêm: Tổng hợp các dấu hiệu đau ruột thừa sớm nên nắm rõ

4 loại bệnh tiểu đường

Dựa vào đặc điểm, diễn biến bệnh, chia ra làm 4 loại tiểu đường:

 • Tiểu đường tuýp 1
 • Tiểu đường tuýp 2
 • Tiểu đường thứ phát
 • Tiểu đường thai kỳ

Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Cụ thể:

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường typ 1

Cảm thấy đói và sụt cân là dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1
Cảm thấy đói và sụt cân là dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1

4 triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường tuýp 1 là:

 • Cảm thấy đói và mệt. Lúc này, cơ thể của bạn tạo ra không đủ lượng insulin hoặc không tạo ra bất kỳ loại insulin nào, đôi khi kháng lại cả insulin mà cơ thể tạo ra thì glucose không thể xâm nhập vào tế bào và làm cho cơ thể không được tiếp nhận năng lượng.
 • Tần suất đi tiểu nhiều hơn và cảm thấy khát hơn. Một người bình thường đi tiểu từ 4 đến 7 lần/ ngày. Tuy nhiên, con số này có thể gấp đôi vì lượng đường trong máu cao. Điều này đến từ việc thận không thể hấp thu lượng glucose, làm cho cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và mất nước nhiều hơn. Do đó, khi đi tiểu nhiều, bạn cần bù nước vào nhiều hơn. Tình trạng này lặp đi, lặp lại làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn là vậy. 
 • Cảm thấy khô miệng, khát nước, ngứa da. Khi đi tiểu quá nhiều, cùng với việc sử dụng chất lỏng nhiều, sẽ làm cho cơ thể của bạn mất nước và da trở nên khô, ngứa hơn.
 • Sút cân, thị lực giảm sút.
Xem thêm: Các biểu hiện dễ nhận biết bệnh bạch hầu

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2

Rất khó phát hiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, điều này có thể phát hiện thông qua việc xét nghiệm glucose máu. Bên cạnh đó, người bệnh có thể có các triệu chứng sau: nhiễm trùng nấm men, loét, vết thương chậm lành. 

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ

Đối với mẹ bầu, các biểu hiện khát nước hay đi tiểu nhiều thường được xem là triệu chứng bình thường của thai kỳ. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà nhiều mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ mà không hay biết. Bệnh này thường được phát hiện khi làm xét nghiệm glucose vào tuần 28 của thai kỳ.

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường

Cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 • Dường như không có cách nào có thể ngăn chặn hoàn toàn bệnh tiểu đường, trong đó có tiểu đường tuýp 1.
 • Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn có thể làm chậm quá trình tiến triển của nó bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt.
 • Hạn chế và cắt giảm triệt để đường trong thực phẩm hằng ngày.
 • Uống đủ nước và luyện tập lối sống lành mạnh.