Nắm rõ 8 triệu chứng mắc bệnh sỏi thận

Cơn đau quặn do bệnh sỏi thận gây nên thường bị nhầm lẫn với các cơn đau bụng thông thường. Điểm qua một số dấu hiệu dưới đây để biết bản thân có đang mắc bệnh sỏi thận hay không nhé!

Triệu chứng của bệnh sỏi thận là gì?
Triệu chứng của bệnh sỏi thận là gì?

Xem thêm: 21 dấu hiệu có thai (mang tha‍i) sớm chính xác nhất

Cảm giác đau, rát, buốt khi đi tiểu

Biểu hiện này do viên sỏi rơi xuống niệu quản hoặc ở niệu đạo, gây tắc đường dẫn tiểu. Bên cạnh đó, viên sỏi cọ sát vào niêm mạc, gây đau, nóng rát khi đi tiểu. Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất khi bị sỏi thận.

Vô niệu

Là tình trạng không thể tiểu được do sỏi gây tắc một bên hoặc cả hai bên thận, gây co thắt vô niệu hoàn toàn. Lúc này, nếu không được xử lý kịp thời rất có thể gây vỡ thận hoặc suy thận cấp.

Xem thêm: Cách nhận biết hội chứng thiếu máu chính xác nhất

Tiểu ra máu

Khi bị sỏi thận, bạn có thể thấy nước tiểu có màu hồng hoặc nâu do có máu hòa lẫn vào trong. Điều này đến từ việc viên sỏi làm tổn thương đường tiết niệu, gây chảy máu.

Cơn đau từ âm ỉ đến đau quặn và kéo dài

Cơ đau quặn do sỏi thận nằm ở vùng thắt lưng trở xuống
Cơ đau quặn do sỏi thận nằm ở vùng thắt lưng trở xuống

Một số các dấu hiệu về cơn đau do sỏi thận gây nên mà bạn cần chú ý:

  • Đau dữ dội hoặc đau quặn từ vùng thắt lưng trở xuống, hoặc ở một/ hai bên vùng hạ sườn. Cơn đau này có thể lan đến hố chậu, đùi và cả bộ phận sinh dục.
  • Nếu cơn đau âm ỉ ở vùng thắt lưng, rất có thể sỏi nhỏ hoặc vừa ở bể thận, niệu quản.
  • Bí đái cùng với triệu chứng đau vùng thắt lưng, có thể sỏi nằm ở cổ bàng quang hoặc niệu đạo.
  • Đau co thắt từ 20 đến 60 phút, dù nằm ở bất kỳ tư thế nào. Có thể kèm theo triệu chứng khác như: đái ra máu, sốt, ớn lạnh.

Cảm giác buồn nôn, nôn mửa

Đây cũng có thể là do sỏi thận gây ra. Lúc này, niệu quản bị tắc nghẽn toàn bộ hoặc một phần dẫn đến nước tiểu không được di chuyển đến bàng quang. Điều này làm cho các dây thần kinh đường tiêu hóa bị kích hoạt, khiến cho dạ dày co thắt, khó chịu.

Xem thêm: Cách nhận biết hội chứng thiếu canxi

Đi tiểu nhiều lần, tiểu nhỏ giọt

Đi tiểu nhiều lần, tiểu nhỏ giọt - Dấu hiệu của bệnh sỏi thận
Đi tiểu nhiều lần, tiểu nhỏ giọt - Dấu hiệu của bệnh sỏi thận

Những người bị sỏi thận thường xuyên phải đi tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, mỗi lần tiểu lại rất ít (nhỏ giọt). Điều này do viên sỏi bàng quang gây kích thích rối loạn cơ thắt cơ trơn, tạo tín hiệu buồn tiểu giả. Việc này thường gây ra những rắc rối và khó chịu đối với người mắc phải.

Sốt, ớn lạnh

Đây là triệu chứng thường đi kèm khi bị sỏi thận ở người nữ. Vì vậy, nếu cảm thấy đau quặn vùng thắt lưng, đi tiểu nhiều lần, tiểu nhỏ giọt, tiểu ra máu, cùng với sốt hoặc ớn lạnh, hãy đến ngay bác sĩ để thăm khám.

Nước tiểu đục, có mùi hôi

Nước tiểu đục và có mùi hôi do sự lắng đọng quá nhiều của các chất cặn bã hoặc bạn bị viêm đường tiết niệu. Đối với lắng cặn thông thường thì nước tiểu sẽ trong và không có mùi hôi nặng.