Mẹ sau sinh nên tránh xa những món ăn có hại cho mẹ và bé

Tỏi

Tỏi là thực phẩm có mùi vị hăng nồng, là nguyên liệu giúp món ăn có mùi vị đậm đà hơn. Ngoài ra, trong Đông y, tỏi được xem là bài thuốc giúp nâng cao sức khoẻ và điều trị các bệnh. Bên cạnh đó, tỏi cũng gây ra rất nhiều hậu quả nếu mẹ dùng trong thời gian cho con bú. Mẹ ăn tỏi thường xuyên thì hãy kiêng ngay nhé vì sữa mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi mùi hăng nồng này khiến trẻ sẽ lười bú hơn bình thường đấy. Điều đáng nói hơn, đó chính là sẽ bị loãng máu khi ăn nhiều tỏi, cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh về đường tiêu hoá như ợ nóng, khó tiêu.

Tỏi là thực phẩm mẹ sau sinh nên tránh xa
Tỏi là thực phẩm mẹ sau sinh nên tránh xa

Cà phê 

Nếu mẹ bị nghiện cà phê hoặc uống cà phê giúp mẹ tỉnh táo để chăm con. Trong thành phần của cà phê có lượng caffeine sẽ giúp mẹ tỉnh táo. Nhưng mẹ đang cho con bú, nếu uống cà phê thì lượng caffeine cũng sẽ đi vào tuyến sữa khi con bú sẽ rất ảnh hưởng đến giấc ngủ của con, bên cạnh đó sẽ cho con cảm giác khó chịu. Thay vì uống cà phê, mẹ hãy nghỉ đến các loại nước khác như nước ép chẳng hạn.

Tránh xa cà phê là cách tốt nhất bảo vệ sức khoẻ bé yêu
Tránh xa cà phê là cách tốt nhất bảo vệ sức khoẻ bé yêu

Chocolate

Chocolate là thực phẩm giúp tinh thần mẹ phấn chấn, giảm căng thẳng, cải thiện tình trạng giảm trí nhớ. Nhưng mẹ ơi, trong chocolate có chứa caffeine cũng sẽ gây mất ngủ ảnh hưởng đến bé đấy. Tuy lượng caffeine không nhiều nhưng nếu mẹ ăn quá nhiều chocolate thì hãy nghĩ đến hậu quả nhé. Vì thế, nếu mẹ ăn chocolate nhưng thấy bé quấy khóc thì hãy ngưng ngay không ăn nữa nhé.

Chocolate cũng là thực phẩm mẹ nên tránh xa
Chocolate cũng là thực phẩm mẹ nên tránh xa

Rượu bia

Thông thường, rượu bia cũng là thức uống mẹ không nên uống rồi thì sau sinh vẫn thế. Những đồ uống có cồn như rượu bia rất ảnh hưởng đến quá trình cho con bú. Cồn cũng là thành phần gây mất ngủ, mệt mỏi cho bé. Hơn nữa, rượu bia cũng gây ức chế lượng sữa của mẹ. Ngoài ra, trong thời kỳ này tuyệt đối không được uống rượu bia vì sẽ ảnh hưởng rất xấu đên sức khoẻ.

Rượu bia ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé
Rượu bia ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé

Đậu phộng

Đậu phộng thường gây tác dụng phụ như nổi mề đay, khó thở, tiêu chảy,… Vì thế, trong quá trình cho con bú mẹ cần đặc biệt chú ý. Con còn nhỏ sức đề kháng rất yếu, không biết con có bị dị ứng đậu phộng hay không nên mẹ cũng nên đề phòng trước để tránh hậu quả về sau như phát ban, khó thở, sưng và thường sốc phản vệ, thậm chí có thể gây tử vong. Vì thế, cần cân nhắc kỹ trước khi ăn đậu phộng để tránh trường hợp bé bị dị ứng đậu phộng nhé.

Cân nhắc kỹ trước khi ăn đậu phộng
Cân nhắc kỹ trước khi ăn đậu phộng

Đồ cay

Ngay cả khi bình thường, đồ cay cũng là thực phẩm không tốt cho sức khoẻ. Sau sinh, phụ nữ cần phải tránh xa đồ cay nhé. Ăn thực phẩm cay không những có thể kích ứng hệ tiêu hóa của mẹ mà còn có thể gây tác động xấu đến đường ruột non nớt và chất lượng máu của bé. Ngoài ra, có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến bé bỏ bú nữa đấy. Riêng mẹ, có thể sẽ gây táo bón và bệnh trĩ sau sinh.

Đồ cay rất có hại cho cả mẹ và bé
Đồ cay rất có hại cho cả mẹ và bé

Dầu mỡ

Khi mới sinh và cho con bú, ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến mẹ bị tích mỡ xấu. Như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến vóc dáng của mẹ, khiến mẹ tăng cân không phanh. Ngoài ra, đồ dầu mỡ cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé. Vì thế, hãy ưu tiên ăn các món luộc và tránh các món chiên xào nữa nhé.

Các món dầu mỡ cần tránh xa
Các món dầu mỡ cần tránh xa

Những món được liệt kê phía trên hoàn toàn ảnh hưởng xấu cho mẹ và bé. Nếu muốn mẹ và bé khoẻ mạnh nên tránh xa các món này nhé!