Có nên uống nước khoáng hay không?

Nước khoáng được khai thác từ các  hồ chứa, mạch ngầm hoặc suối tự nhiên dưới lòng đất với hàm lượng khoáng cao. Do đó, việc sử dụng nước khoáng sẽ mang đến cho cơ thể những lợi ích nhất định.

Có nên uống nước khoáng hay không?
Có nên uống nước khoáng hay không?
Xem thêm: Cách dùng gia vị đúng chuẩn để không gây hại cho sức khỏe

Những điều cần biết về nước khoáng

  • Nước khoáng giàu các khoáng chất tự nhiên và các nguyên tố vi lượng khác. Do đó, khi đóng chai, không cần phải thêm khoáng vào nước.
  • Trong quá trình lọc, nước khoáng cần được xử lý để loại bỏ các hoạt chất độc hại tiềm ẩn (asen) và được phép thêm hoặc bớt CO2, gây khí gas nhân tạo. 
  • Khoáng chất phổ biến trong nước khoáng: magie, canxi, natri, sunfat, clorua, florua, bicarbonat và các hoạt chất khác.
  • Hàm lượng, loại khoáng và mùi thơm của nước khoáng tùy thuộc vào nguồn khai thác nước khoáng.

Những lợi ích khi sử dụng nước khoáng

Hàm lượng canxi, bicarbonate và magie trong nước khoáng cực kỳ dồi dào
Hàm lượng canxi, bicarbonate và magie trong nước khoáng cực kỳ dồi dào

Một số nghiên cứu chứng tỏ uống nước khoáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:

Tăng cường sức khỏe của xương

Hàm lượng canxi, bicarbonate và magie trong nước khoáng cực kỳ dồi dào. Bên cạnh đó, đây còn là nguồn cung cấp canxi tốt hơn cả nguồn canxi đến từ sữa. Do vậy, uống nước khoáng thường xuyên sẽ bổ sung canxi và giúp cho xương chắc khỏe hơn. 

Điều hòa huyết áp

Magie và canxi trong nước khoáng giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim. 

Trong một nghiên cứu, người lớn 70 tuổi uống 1 lít nước khoáng mỗi sẽ làm giảm mức huyết áp đáng kể. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng thực khả năng điều hòa huyết áp của nước khoáng.

Có lợi cho tim mạch

Uống nước khoáng có lợi cho tim mạch
Uống nước khoáng có lợi cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu ở phụ nữ sau mãn kinh cho thấu, nếu uống khoảng 1 lít nước khoáng mỗi ngày sẽ làm giảm đáng để chất béo trung tính và cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó, hàm lượng magie cao trong nước khoáng còn làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim ở người.

Hỗ trợ điều trị táo bón

Hàm lượng magie phong phú trong nước khoáng có khả năng hút nước vào ruột và giúp các cơ ruột được thư giãn. Do đó, khi sử dụng nước khoáng hằng ngày sẽ cải thiện tình trạng táo bón một cách đáng kể. 

Rủi ro khi sử dụng nước khoáng

Nên sử dụng nước khoáng có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Nên sử dụng nước khoáng có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Mặc dù an toàn và có lợi cho sức khỏe con người nhưng việc uống nước khoáng cũng có thể gây ra một số rủi ro như: nấc cụt, đầy hơi (nước khoáng có gas), làm hỏng men răng (sử dụng nước khoáng có gas với liều lượng cao và thường xuyên) và ảnh hưởng đến môi trường (chứa nước trong chai nhựa, chai thủy tinh), hoặc đau bụng, nhiễm khuẩn (sử dụng khoáng không rõ nguồn gốc).