TOP 3 Trường đại học đào tạo về môi trường tốt nhất tại Việt Nam

Ngành môi trường từ lâu đã trở thành một trong những ngành có nhu cầu học cao nhất những năm gần đây. Tại sao ngành môi trường lại hót và nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bạn học sinh, những người sẽ nối tiếp để phát triển ngành môi trường Việt Nam trong tương lai. 

Vậy nếu học ngành môi trường thì sau này ra trường sinh viên sẽ có những cơ hội việc làm ra sao?

Đối với nhu cầu việc làm thì có 2 hướng để sinh viên lựa chọn như sau:

1, Làm cho các cơ quan nhà nước như sở tài nguyên, bộ tài nguyên và môi trường, các phòng thí nghiệm môi trường trực thuộc nhà nước hay tại các trường, viện.... với vai trò là cán bộ, chuyên viên về môi trường.. với hướng đi này thì nhu cầu khá ít và cơ hội thăng tiến phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Nếu bạn không muốn theo hướng đi thứ nhất thì hướng đi sau được phần lớn sinh viên mới ra trường lựa chọn đó là làm tư nhân.

2, Làm cho tư nhân: Với hướng đi này thì cơ hội việc làm rất rộng, sinh viên có nhiều lựa chọn hơn rất nhiều để rèn luyện, phát triển bản thân, nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc, các lựa chọn có thể là:

 • Chuyên viên tư vấn môi trường: Sử dụng kiến thức mình đã học và các quy định pháp luật liên quan tới môi trường để tư vấn, hoàn thiện, bổ sung hồ sơ, giấy tờ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí là ở các công ty lớn hay các công ty nước ngoài nếu bạn đủ trình độ và ngoài ngữ và có cách làm việc khoa học. Mức lương tùy thuộc vào từng môi trường, và đánh giá năng lực của bạn từ cấp trên
 • Kỹ sư môi trường: thực hiện việc thiết kế, thi công, xây lắp các công trình xử lý nước thải, khí thải cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, kho xưởng, nhà máy. Những năm gần đây, nhu cầu xây dựng, thiết kế hệ thống xử lý nước thải tại các doanh nghiệp đang rất được trú trọng nên cơ hội việc làm như này rất nhiều.
 • Cán bộ phân tích môi trường: Công việc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và kiến thức tổng hợp, bạn sẽ làm tại các phòng thí nghiệm để phân tích và đưa ra các phương hướng xử lý để đảm bảo hiệu quả nhưng phải tiết kiệm cho doanh nghiệp.
 • Nhân viên HSE: Công việc là bảo đảm an toàn lao động môi trường, đảm bảo và tránh các rủi ro về môi trường có thể phát sinh để từ đó đưa ra các kế hoạch phòng tránh hay khắc phục nếu xảy ra. Đây là công việc đòi hỏi khả năng phân tích rủi ro rất cao mới có thể hoàn thành tốt công việc.
 • Nếu bạn không muốn gò bó về thời gian thì kinh doanh các sản phẩm về môi trường là lựa chọn tốt, công việc này về kiến thức môi trường để tư vấn cho khách hàng bạn cũng cần có kỹ năng bán hàng tốt, nếu nhạy bén thì đây là công việc cho bạn thu nhập tốt hơn rất nhiều và nó không cố định tùy vào năng lực của bạn.
Trên là các phân tích và cơ hội dành cho sinh viên ngành môi trường sau khi ra trường có thể làm, bây giờ các bạn hãy cùng TOPBEST khám phá danh sách top các trường đại học đào tạo về môi trường để có lựa chọn trường phù hợp. 

Tiếp
1

Ngành quản lý môi trường - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội

0/5 - 0 đánh giá | 0

Là trương thuộc top các trường đại học tại Việt Nam, Đại Học Kinh Tế Quốc Dân vốn là trường có thế mạnh đào tạo về kinh tế, tới năm 1995 trường đã bắt đầu đào tạo về môi trường để đáp ứng nhu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, tới năm 2000 Khoa Kinh tế & Quản lý Môi trường, Đô thị chính thức được thành lập và tới năm 2008 đổi thên thành Khoa Môi trường và Đô thị và đổi tên như hiện nay là Khoa Môi trường, Biến đổi khí hậu và Đô thị từ 2019.

Có thể nói, ngành quản lý môi trường tại Đại Học Kinh Tế Quốc Dân sẽ là lựa chọn tốt dành cho các bạn học sinh muốn theo đuổi ngành yêu thích bởi chất lượng đào tạo của trường luôn nằm trong top trường tốt nhất tại Việt Nam hiện nay.

Khoa môi trường, biến đổi khí hậu và đô thị trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
Khoa môi trường, biến đổi khí hậu và đô thị trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Tiếp
2

Viện khoa học công nghệ và quản lý môi trường - Đại Học Công Nghiệp TPHCM

0/5 - 0 đánh giá | 0

trường đại học đào tạo ngành môi trường tốt nhất hiện nay, Viện khoa học và công nghệ môi trường thuộc đại học công nghiệp TPHCM là điểm đến không thể bỏ qua dành cho các bạn sinh viên yêu thích học môi trường.

Khác với các trường khá, tại đây trường có các chuyên ngành đào tạo đa dạng như:

 • Ngành quản lý tài nguyên và môi trường
 • Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường
 • Ngành quản lý đất đai
 • Ngành kinh tế tài nguyên thiên nhiên
 • Ngành năng lượng tái tạo
 • Ngành đô thị thông minh và phát triển bền vững.
Là trường đại học đào tạo về môi trường uy tín hàng đầu Việt Nam với định hướng ứng dụng cao và sánh ngang với các nước bạn. Sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng mọi nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn, các cơ quan nhà nước hay các công ty đa quốc gia.
Cuộc thi về môi trường tại viện khoa học công nghệ và môi trường

3

Khoa Môi Trường- Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TP Hồ Chí Minh

0/5 - 0 đánh giá | 0

Khoa Môi Trường- Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM hình thành và phát triển với sư mệnh trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, dịch vụ và chuyển giao công về môi trường hàng đầu tại khu vực phía nam và định hướng vươn tới tầm khu vực trên thế giới. 

Với thế mạnh là đội ngũ giảng viên giỏi, chương trình đào tạo bài bản, khoa học mà trong những năm qua trường đã cho ra hàng ngàn sinh viên giỏi và đang làm việc trong các tập đoàn, công ty đa quốc gia.

Hiện nay trường đang có 3 chương trình đào tạo gồm: 

 • Ngành Khoa học Môi trường
 • Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường
 • Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường (bắt đầu tuyển sinh 2022)
Ngoài ra trường còn có chương trình đào tạo chất lượng cao ngành khoa học môi trường với số lượng tuyển sinh 300 sinh viên hàng năm, là chương trình đạo tạo cho ra những con người có đầy đủ trình độ, kỹ năng và tầm nhìn để phát triển ngành môi trường trong tương lai.
Khoa môi trường, trường đại học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM
Khoa môi trường, trường đại học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM