Virus - Vi khuẩn - Ký sinh trùng: Cách phân biệt chính xác nhất

Virus, vi khuẩn và ký sinh trùng đều là những sinh vật siêu nhỏ nhưng lại có nhiều ảnh hưởng và tác động tích cực lẫn tiêu cực đến con người. Trước giờ chúng ta vẫn nghe nhiều về chúng, nhưng đã thực sự phân biệt được đâu là virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng hay chưa?

Bạn đã biết các phân biệt đơn giản virus, vi khuẩn và ký sinh trùng?
Bạn đã biết các phân biệt đơn giản virus, vi khuẩn và ký sinh trùng?
Xem thêm: Virus cúm B là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa?

Virus

Nhiều nghiên cứu cho rằng virus được xem là sinh vật xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất và là tổ tiên của các loại. Bộ gen của con người có đến 50% ADN từ virus retrovirus và cơ thể chúng ta được cấu tạo nên bởi sự phân chia & phát triển của tế bào, mà cơ sở của sự phân chia này chính là nhờ virus.

Tuy nhiên, virus cũng đồng thời gây bệnh ở con người lẫn động vật. Chúng có vòng đời sống vô cùng đơn giản: khi ở ngoài tế bào và lúc lọt vào tế bào, nhân bản chóng mặt.

Một số ít loại virus không gây hậu quả nghiêm trọng (virus cảm lạnh) nhưng cũng có nhiều virus mang lại cái chế cho con người nếu không kịp thời loại bỏ như virus cúm (H1N1 hay mới đây là Coronavirus).

Mặc dù chúng ta tiếp xúc hằng giây, hằng ngày với virus trong môi trường sống nhưng thật kỳ lạ, chúng ta không thường xuyên mắc bệnh. Điều này đến từ sức cản phá mạnh mẽ của hệ miễn dịch. Nghĩa là lúc này, chỉ khi bị ốm (hệ miễn dịch yếu đi) hoặc gặp phải virus mới/ số lượng lớn thì chúng ta mới mắc bệnh. 

Ngoài ra, các chủng virus cũng không ngừng biến đổi, tức là chúng dễ dàng phá hủy cơ chế miễn dịch của cơ thể. Tùy vào loại virus mà sự ảnh hưởng của chúng là mau hay lâu, nhanh hay chậm. Do đó, cách tốt nhất chính là tiêm vắc xin nhằm kích thích phản ứng của hệ miễn dịch và làm giảm mức độ nguy hiểm của các chủng virus khó tiêu diệt (sởi, rubella, cúm hay đậu mùa).

Vi khuẩn

Ví dụ về cấu tạo vi khuẩn HP
Ví dụ về cấu tạo vi khuẩn HP

Chúng ta có thể bắt gặp một số vi khuẩn lành tính giúp bảo vệ hệ đường ruột hay tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cũng có loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như: khuẩn tụ cầu, vi khuẩn gây bạch hầu,...

Nếu virus ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc xin thì điều trị vi khuẩn chủ yếu bằng biện pháp chăm sóc và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật, chẳng hạn: rửa tay, ăn chín uống sôi, an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Xem thêm: Tổng hợp các dấu hiệu đau ruột thừa sớm nên nắm rõ

Ký sinh trùng

Ký sinh trùng
Ký sinh trùng

Ký sinh trùng bao gồm nhiều sinh vật đa dạng, sống ký sinh ở bên trong hoặc trên cơ thể của vật chủ, bao gồm: động vật và con người.

Ký sinh trùng tồn tại ở khắp nơi và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng có thể là sinh vật đơn bào hoặc lớn như giun, sán và gây ra nhiều bệnh ở con người. 

Thông thường, sự phát triển và dịch bệnh liên quan đến ký sinh trùng gắn liền với điều kiện sống thiếu vệ sinh và nghèo đói. Do đó, ở Châu Phi hoặc các nước đang phát triển thường được ghi nhận về tỷ lệ người mắc bệnh về ký sinh trùng cao ngất ngưởng. 

Có vắc xin chống lại ký sinh trùng, tuy nhiên, con số đó không quá nhiều.