Tổng hợp 7 bệnh về mắt phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp 7 bệnh về mắt phổ biến nhất hiện nay được thực hiện bởi TOPBESTVIET, tham khảo ngay trong bài chia sẻ dưới đây!

Dị ứng mắt

Dị ứng mắt
Dị ứng mắt

Dị ứng mắt là biểu hiện đỏ, ngứa và sưng của mắt do tiếp xúc với ánh mắt trời, chất độc, chất độc trong khí, phấn hoa, thực phẩm. Do đó, khi có biểu hiện lạ như trên ở mắt ở tình trạng kéo dài, cần đến bệnh viện khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Tật khúc xạ ở mắt

Tật khúc xạ ở mắt được xem là nguyên nhân phổ biến nhất trong các bệnh về mắt. Bệnh này do sự thay đổi về độ dài của nhãn cầu, hình dạng của giác mạc hoặc do lão hóa tự nhiên của mắt. Cận thị, viễn thị, loạn thị là các triệu chứng của một bệnh nhân mắc tật khúc xạ. 

Ngày nay, cận thị và loạn thị thường xảy ra ở các đối tượng trẻ và rất trẻ do việc điều tiết mắt không khoa học (xem phim, xem sách báo, tiếp xúc nhiều với màn hình điện thoại, máy tính không đúng khoảng cách quy định), chế độ ăn uống, sinh hoạt. Trong khi đó, viễn thị lại là tật khúc xạ xuất hiện nhiều ở người trên 40 tuổi.

Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng
Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là ARMD hoặc AMD. Đây là tật khúc xạ liên quan đến tuổi tác và thường xảy ra ở nam, nữ trên 50 tuổi.

Thoái hóa điểm vàng là hiện tượng mà võng mạc bị tổn thương dẫn đến mất thị lực một phần và có thể gây mù lòa nếu nặng. Nghiêm trọng hơn, bệnh này không có triệu chứng và rất khó để phát hiện bệnh.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể còn được gọi là bệnh cườm đá, cườm khô. Đây là hiện tượng thủy tinh thể bị mờ, đục và gây ảnh hưởng đến thị giác. Bệnh này thường do lão hóa và có thể điều trị được bằng cách phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể.

Đục thuỷ tinh thể luôn xảy ra ở hai mắt. Tuy nhiên, chúng không bao giờ xuất hiện cùng một lúc.

Đau mắt đỏ 

Đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc, mắt đỏ. Đây là bệnh xảy ra ở lớp trên cùng của mắt, gây đỏ, ngứa và có thể lây lan. 

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ thường do vi khuẩn, nhiễm trùng hoặc dị ứng. Bệnh này gây khó chịu và ảnh hưởng đến tinh thần, sinh hoạt của người mắc bệnh. Tuy nhiên, chúng có thể được điều trị nếu vệ sinh mắt hợp lý sau khoảng 2 tuần.

Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là bệnh mà dây thần kinh bị tổn thương và gây ảnh hưởng đến thị lực của mắt. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng mù vĩnh viễn.

Nguyên nhân dẫn đến tăng nhãn áp là sự gia tăng áp lực của chất lỏng có trong mắt và có thể xảy ra đột ngột mà hầu như không có triệu chứng báo trước. 

Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào
Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào hay còn gọi là Uveitis. Là bệnh gây viêm bên trong mắt, làm cho mắt trở nên sưng đỏ và có thể lây lan rất nhân.

Triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào: mắt hơi đỏ, nhìn ra nắng bị chói hoặc viêm bên trong mắt. Nếu các dấu hiệu này lặp đi lặp lại nhiều lần, cần đi khám ngay lập tức.