Sử dụng bột ngọt: Tốt hay Xấu? Lợi ích hay Tại hại?

Có một thời gian nhiều cuộc tranh cãi trở nên dậy sóng xoay quanh ảnh hưởng của bột ngọt đến sức khỏe con người. Liệu rằng, loại gia vị này có thực độc hại như nhiều người vẫn nghĩ? Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây của TOPBESTVIET.

Sử dụng bột ngọt, tốt hay xấu?
Sử dụng bột ngọt, tốt hay xấu?

Những điều cần biết về Bột ngọt

Bột ngọt hay còn gọi là Monosodium Glutamate (MSG).

  • Là một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp với chức năng tương tự như đường hay muối, dùng để gia tăng hương vị của món ăn. Bột ngọt tồn tại ở dạng bột tinh thể, màu trắng đục/ trong. 
  • Bột ngọt có nguồn gốc từ axit amin glutamate/ axit glutamic. Đây là một axit không thiết yếu (cơ thể có thể sản sinh loại axit này) nhưng lại dồi dào nhất trong tự nhiên và được tìm thấy ở hầu hết các loại thực phẩm. 
  • Món ăn được gia thêm bột ngọt sẽ được tăng cường Umami, hương vị được phát hiện bởi người Nhật, hương vị ngọt của thịt, cùng với mặn, chua, cay, đắng và ngọt. 

Nói bột ngọt có hại, vì sao?

Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chứng thực cho ảnh hưởng của bột ngọt
Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chứng thực cho ảnh hưởng của bột ngọt

  • Như đã đề cập ở trên, bột ngọt có nguồn gốc từ axit amin glutamate. Đây là một loại axit có chức năng dẫn truyền thần kinh trong não. Việc gia tăng hàm lượng hoạt chất này sẽ làm cho các tế bào thần kinh bị kích thích. Do đó, bột ngọt còn được xếp loại là một chất kích thích (1969). Tuy nhiên, nó chỉ đúng với những trường hợp sử dụng quá liều lượng (khi tiêm vào chuột). 
  • Tuy nhiên, cho đến ngày nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng tỏ hàm lượng cao axit amin glutamate được bổ sung từ bột ngọt sẽ hoạt động như một loại thuốc kích thích khi được tiêu thụ lượng nhỏ và trung bình.
  • Trong khi đó, một vài người có thể gặp các tác dụng phụ khi sử dụng bột ngọt, tương tự với các trường hợp dị ứng khác. Nó bao gồm các triệu chứng như: đau đầu; tê, căng cơ; ngứa; cảm giác da bị ửng đỏ. Nhưng về cơ bản, nó chỉ xảy ra khi bạn dùng chúng trên 3gr/ mỗi bữa ăn.
  • Một số người cho rằng việc sử dụng bột ngọt làm họ cảm thấy no. Trong một vài nghiên cứu, món súp chứa bột ngọt làm người dùng có xu hướng tiêu thụ ít calo hơn ở các bữa ăn tiếp theo. Nghĩa là hương vị umami từ bột ngọt có khả năng kích hoạt các hormon và làm giảm cảm giác thèm ăn.
  • Trong khi đó, một vài nghiên cứu ở Trung Quốc lại cho thấy lượng axit amin glutamate gia tăng liên quan đến việc tăng cân. Tuy nhiên, điều này lại không có sự liên hệ đối với người Việt Nam. 

Vậy thì, bước đầu, chúng ta vẫn có thể tin rằng: Bột ngọt không gây hại đến cơ thể người nếu dùng ở lượng nhỏ. Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn về bột ngọt để biết, liệu rằng, nó có thực sự gây hại cho sức khỏe con người như các phỏng đoán và nghiên cứu trước đó.