TOP 6 Những tác hại của việc thức khuya

Có những người bận rộn với công việc, có những người làm việc cả ngày nên muốn dành ít thời gian giải trí cho mình, có những bạn học sinh thâu đêm với hàng loạt loại bài tập và còn vô vàn lý do khác nhau. Ngay sau hôm thức khuya, cơ thể chúng ta sẽ cảm giác mỏi mệt, không muốn làm bất cứ việc gì nữa. Chúng ta nghỉ ngơi và nghĩ rằng mọi tác hại đã dừng lại ở đó. Nhưng không ! Việc thức khuya còn có rất nhiều tác hại nguy hiểm đến tính mạng chúng ta. Chúng không ngay lập tức thể hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm cưới đi mạng sống của chúng ta. Những tác hại đó là gì? Và vì sao lại có những tác hại đó? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến bạn những tác hại của việc thức khuya mà chúng ta thường gặp phải nhất.

Tiếp
1

Mệt mỏi, đau đầu, không tập trung

0/5 - 0 đánh giá | 0

Trong cỏ thể chúng ta, não bộ giữ vị trí và vai trò vô cùng quan trọng, là cơ quan tiếp nhận, xử lý và xuất hàng ngàn thông thông tin mỗi ngày. Có thể nói, tần suất làm việc của não là vô cùng lớn, từ những việc nhỏ nhặt như sinh hoạt hằng ngày đến những việc cần phải suy nghĩ nhiều, tất cả dường như đều có sự tham gia của não bộ. 

Khi chúng ta thức khuya, não bộ sẽ không thể nghĩ ngơi sau một thời gian vận hành mệt mỏi. Chính vì thế mà cơ thể sẽ không có sức lực, không thể tập trung làm việc. 

Song, theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc thức khuya kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu thường xuyên.

Thức khuya làm cơ thể mệt mỏi, đau đầu, không tập trung

Thức khuya làm cơ thể mệt mỏi, đau đầu, không tập trung

Tiếp
2

Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

0/5 - 0 đánh giá | 0

Khi chúng ta ngủ, cơ thêr sẽ tận dụng thời gian đó để sản sinh ra các loại hốc môn cần thiết để duy trì mọi hoạt động được diễn ra thuận lợi, bảo đảm sức khoẻ của cơ thể. Chính vì thế khi không ngủ đủ, thức khuya, cơ thể sẽ không có khoảng thời gian để sản sinh hốc môn, đều này có thể dẫn đến sức đề kháng bị suy giảm nghiêm trọng, mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu, thiếu năng lượng,... từ đó mà dễ dẫn đến một số bệnh như cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp,...

Thức khuya gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Thức khuya gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Tiếp
3

Ảnh hưởng đến gan

0/5 - 0 đánh giá | 0

Mỗi đêm, vào khoảng từ 23 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau là thời gian thực hiện nhiệm vụ thải độc, loại bỏ các chất thừa thải và sử dụng triệt để các chất dinh dưỡng của thực phẩm đã nạp vào trong ngày để giúp việc trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn của gan. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng này chỉ thực sự phát huy công dụng tốt nhất khi cơ thể chúng ta chìm vào giấc ngủ sâu. 

Từ những đều đó, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được, khi thức khuya một thời gian dài sẽ khiến cơ thể không thể thải những độc tố ra bên ngoài, lượng chất đó vẫn sẽ còn trong máu, lâu dần gan sẽ nhiễm mỡ, viêm gan, nặng hơn nữa là xơ gan, ung thư gan,...

Thức khuya gây ảnh hưởng đến gan

Thức khuya gây ảnh hưởng đến gan

Tiếp
4

Làn da bị tổn thương

0/5 - 0 đánh giá | 0

Thức khuya được xem như là kẻ thù của sắc đẹp, làn da. Vào mỗi bửa tối, khi chúng ta ngủ, làn da sẽ được tái tạo vì vậy việc thức khuya sẽ khiến cho hoạt động tái tạo và điều tiết bị ảnh hưởng. Theo tời gian, làn da sẽ bị mất cân bằng độ ẩm, dẽ bị hư tổn, lão hoá nhanh chóng. 

Song, nhiều nghiên cứu cho biết, việc thức khuya chính là một trong những nguyên nhân chính ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, cơ thể sẽ tiết ra nhiều cortisol khiến da bị nhờn, gây tắc lỗ chân lông và sinh ra mụn.

Thức khuya khiến Làn da bị tổn thương

Thức khuya khiến Làn da bị tổn thương

Tiếp
5

Dễ bị trầm cảm

0/5 - 0 đánh giá | 0

Nguyên nân chính là do thức khuya khiến đồng hồ sinh  học bị rối loạn, đây là một trong số những nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng tâm lý u sầu, rối loạn âu lo, trầm cảm. 

Nhiều nghiến cứu đã chỉ ra, số lượng người thức khuya bị mắc phải những chứng trầm cảm là cao hơn so với những người không thức khuya, có giấc ngủ ổn định.

Thức khua gây dễ bị trầm cảm

Thức khua gây dễ bị trầm cảm

6

Ảnh hưởng đến đôi mắt

0/5 - 0 đánh giá | 0

Vì sao lại ảnh hưởng đến đôi mắt ư? Tại vì vào ban ngày chúng ta đã bắt đôi mắt hoạt động hết công năng để phục vụ cho việc điều tiết mắt (đặc biệt đối với những người đeo kính thì đôi mắt sẽ phải hoạt động hơn nhiều lần so với mắt thường) và phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng xanh của điện thoại, máy tính, TV, v.v... khi kết thúc một ngày, đôi mắt của chúng ta phải chịu một số tổn thương nhẹ khiến cho mắt bị mỏi và rất dễ bị viêm, nên thời gian ban đêm chính là khoảng thời gian thích hợp để mắt có thể hồi phục và nghỉ ngơi. Nếu bạn thức khuya chỉ để lướt điện thoại phục vụ cho thú vui của bản thân, thì mắt sẽ bị ảnh sáng xanh của điện thoại chiếu trực tiếp vào (ánh sáng xanh của ban đêm sẽ nguy hại hơn ánh sáng xanh của ban ngày), mắt sẽ sinh ra hiện tượng cận giả và nếu tiếp tục trong nhiều ngày thì có thể sẽ dẫn đến mù lòa. Vậy nên, hãy tập một thói quen ngủ sớm để bảo vệ cho đôi mắt của mình bạn nhé!

Tác hại của thức khuya: Tăng cân, suy giảm trí nhớ và cả nguy cơ mắc bệnh  tim
Thức đêm rất nguy hại cho mắt