TOP 4 Nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị ba mẹ nên tránh

Các nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ trẻ bị cận thị hiện nay khá cao. Dù chưa có nhiều hoạt động cần phải học tập và nghiên cứu như đối tượng thanh thiếu niên nhưng vẫn có khá nhiều trẻ em bị cận, thậm chí là cận nặng. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chủ yếu đến từ những thói quen xấu, gây hại cho mắt nhưng được trẻ em thực hiện thường xuyên. Chính vì vậy, ba mẹ nên theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin về nguyên nhân chủ yếu gây cận, từ đó có kế hoạch rèn cho trẻ tránh đi các thói quen xấu. Cận thị không phải là vấn đề gây nguy hiểm, nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của trẻ sau này. Có cách phòng ngừa sớm sẽ giúp bạn không phải lo lắng về vấn đề thị giác của con. 

Tiếp
1

Sử dụng thiết bị công nghệ ở khoảng cách gần

5/5 - 2 đánh giá | 0

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, nhiều trẻ em bị lệ thuộc quá nhiều vào điện thoại, thay vì vui chơi ngoài trời hay chơi với những đồ chơi thông thường như trước đây. Cũng có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bị lệ thuộc vào điện thoại như: bố mẹ không có thời gian chơi với con, không gian chật hẹp không phù hợp cho những hoạt động thể chất,... Tuy nhiên, lý do chính có lẽ là sự đa dạng, phong phú của nội dung giải trí khiến trẻ em nghiện xem TV, xem máy tính bảng, điện thoại,.... Đây cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tật cận thị. 

Khi trẻ xem máy tính, điện thoại, TV, bố mẹ không thể lúc nào cũng ngồi trông chừng để nhắc trẻ giữ mắt ở khoảng cách bao nhiêu. Đôi khi, chỉ vì nội dung trên TV khiến bé phấn khích và bé dần dần tiến đến gần sát màn hình TV. Tương tự với điện thoại di động, trẻ cũng hay để ở khoảng cách gần với mắt bởi dụng cụ này di chuyển khá dễ dàng. Từ đó, những tia sáng trong điện thoại và máy tính đã làm ảnh hưởng đến mắt trẻ và lâu dần trở thành tật cận thị. Ngoài việc xem ở khoảng cách gần, nhiều trẻ em còn hay xem “trộm” điện thoại trong bóng tối hoặc khu vực thiếu sáng. Việc này khiến mắt phải chịu một tác động tiêu cực lớn từ phía màn hình điện thoại nên mắt dễ bị tổn thương và thị lực dần yếu đi. 

trẻ  cận thị
Sử dụng TV, điện thoại nhiều là nguyên nhân chủ yếu - Nguồn Internet
Tiếp
2

Di truyền

5/5 - 2 đánh giá | 0

Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân khiến những đứa trẻ bị cận thị dù mới chỉ vừa sinh ra hay tuổi đời còn rất nhỏ. Khi cả bố và mẹ đều bị cận thị hoặc bị các tật khác về mắt như loạn thị, viễn thị, trẻ có nguy cơ mắc cận thị cao. Do vậy, khi hai vợ chồng kết hôn mà cả hai đều bị cận, vợ chồng nên nói chuyện với nhau và có sự chuẩn bị, phòng ngừa để con sinh ra có khả năng bị cận thấp nhất. Ngoài ra, trẻ sinh non cũng có nguy cơ bị cận thị cao. Do đó, khi mang thai, chị em phụ nữ cần cẩn thận, giữ gìn sức khỏe tốt để không xảy ra tình trạng sinh non. 

di truyền cận thị
Tật cận thị ở trẻ cũng có thể do yếu tố di truyền - Nguồn Internet
Tiếp
3

Không đi khám định kỳ

0/5 - 0 đánh giá | 0

Tại Việt Nam, có khá nhiều người không có thói quen đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Họ thường chỉ mua thuốc uống khi bị bệnh nhẹ và đi khám bệnh nếu tình trạng sức khỏe có những vấn đề nghiêm trọng. Sở dĩ, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển nên thu nhập của từng hộ gia đình không phải quá cao để có thể đủ chi trả cho cả gia đình đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng hay 1 năm 1 lần. Đây cũng chính là lý do mà tật cận thị thường bị phát hiện muộn, được phát hiện khi mức độ cận đã ở tầm trung trở lên. 

Trẻ em cũng chưa có nhiều hoạt động học tập và phải nhìn xa nhiều khi đi học nên tự các bé cũng chưa thể phát hiện ra thị lực của mình đang thuyên giảm do bị cận. Khá nhiều trường hợp phải mãi đến khi con vào lớp 1, bố mẹ mới phát hiện ra bị cận do con bị xếp ngồi vào bàn cuối. Việc phát hiện trẻ bị cận muộn do không đi khám định kỳ cũng khiến cho mức độ cận trở nên nghiêm trọng hơn so với những đứa trẻ được phát hiện sớm. 

Khám mắt định kỳ
Không phát hiện cận thị sớm sẽ làm mức độ cận nặng hơn - Nguồn Internet
4

Không bổ sung vitamin cần thiết cho mắt

0/5 - 0 đánh giá | 0

Thực chất, các loại vitamin không giúp chống được cận thị. Tuy nhiên, những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A như cà rốt, cà chua có thể giúp mắt khỏe mạnh, thị lực được giữ ổn định ở mức tốt. Ngoài ra, vitamin cũng như một lớp màng bảo vệ mắt, giúp trẻ ít bị các bệnh về mắt nếu được cung cấp đầy đủ vitamin. Do vậy, khi bố mẹ không quan tâm đến chế độ ăn uống và không có kế hoạch bổ sung vitamin cần thiết cho mắt của trẻ, trẻ cũng sẽ dễ bị cận thị nhờ những thói quen xấu.

vitamin A
Thiếu vitamin A cũng khiến thị lực yếu và dễ mắc các bệnh về mắt - Nguồn Internet