TOP 5 Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư mà mọi người nên tránh

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng. Bởi vậy, để phòng tránh được các căn bệnh ung thư nguy hiểm thì mọi người cần tìm hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư? Bài viết dưới đây, TOP BEST xin giới thiệu tới mọi người Top nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư mà mọi người nên tránh. 

Tiếp
1

Chế độ ăn uống và thực phẩm

0/5 - 0 đánh giá | 0

Nguyên nhân đầu tiên mà chúng ta phải kể tới đó là việc lựa chọn các thực phẩm và chế độ ăn uống hàng ngày. Theo các nghiên cứu, việc ăn quá ít rau xanh, chất xơ, các loại thực phẩm đông lạnh, chế biến sẵn,... chính là yếu tố nguy hiểm dẫn tới căn bệnh ung thư.

Chế độ ăn uống không khoa học, không đảm bảo được vệ sinh hay thường xuyên sử dụng thức ăn ôi thiu,... là thủ phạm dẫn tới việc hình thành các tế bào ung thư nguy hiểm.

Các chuyên gia cho rằng, nếu trong thực đơn chứa ít mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng và ung thư vú. Ngược lại, nếu chế độ dinh dưỡng thiếu các loại hoa quả tươi, các loại hạt, ngũ cốc cũng có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Hầu hết, tại thị trường có bán rất nhiều các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, có chứa nhiều chất bảo quản, chất gây ung thư. Từ đó, nếu bạn sử dụng thường xuyên và quá nhiều các loại thực phẩm bẩn, chất độc hại thì sẽ dẫn đến các căn bệnh ung thư đường tiêu hóa như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng…

Vì thế, để bảo vệ cơ thể tránh một số căn bệnh ung thư nguy hiểm thì  mọi người nên lưu ý:

  • Hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn.
  • Không nên ăn quá nhiều thịt hun khói, thịt trữ đông quá lâu.
  • Hạn chế ăn các đồ ăn như: dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit và nitrosamine là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày.
Thực phẩm bẩn, chứa nhiều hóa chất là nguyên nhân gây bệnh ung thư
Thực phẩm bẩn, chứa nhiều hóa chất là nguyên nhân gây bệnh ung thư

 

Tiếp
2

Thuốc lá

0/5 - 0 đánh giá | 0

Thủ phạm gây nên căn bệnh ung thư phổi là do thuốc lá, khói thuốc lá. Theo các số liệu nghiên cứu, có tới 30% người mắc bệnh ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư dạ dày,... và các bệnh liên quan tới tim mạch, đường hô hấp là do khói thuốc lá.

Các chuyên gia đã nghiên cứu, trong thành phần của thuốc lá có chứa thành phần thành phần nicotine và 40 thành phần hoá học khác,… Đó là một trong những chất dễ dẫn tới căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Số lượng người hút thuốc lá ngày càng tăng ở các độ tuổi từ già tới trẻ. Thời gian hút thuốc lá kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Vì vậy, để giảm thiểu số người mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh liên quan đến đường hô hấp thì tốt nhất các bạn hãy tránh xa thuốc lá, khói thuốc lá. Đặc biệt, đối tượng phụ nữ và trẻ em dễ mắc các bệnh tim mạch, hô hấp và ung thư khi hít quá nhiều khói thuốc lá. Vì vậy, những người hút thuốc lá hãy từ bỏ và tránh xa khói thuốc lá độc hại.

Thuốc lá, khói thuốc lá là thủ phạm dẫn tới bệnh ung thư phổi
Thuốc lá, khói thuốc lá là thủ phạm dẫn tới bệnh ung thư phổi

 

Tiếp
3

Nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn

0/5 - 0 đánh giá | 0

Các virus hoặc vi khuẩn cũng là tác nhân gây nên các căn bệnh ung thư. Nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày là do sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn Hp. Các loại vi khuẩn, virus, nấm,… có thể tăng nguy cơ gây ung thư. Helicobacter pylori (H. pylori) có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Một số căn bệnh ung thư gan là do có liên quan đến virus viêm gan B. Hay virus Epstein-Barr có liên quan đến ung thư vòm họng và u tế bào lympho B,…

Vì thế, nếu có dấu hiệu của các bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây nên thì tốt nhất các bạn hãy đi khám, áp dụng các phương pháp điều trị hợp lý.

Virus hoặc vi khuẩn nguyên nhân gây bệnh ung thư
Virus hoặc vi khuẩn nguyên nhân gây bệnh ung thư

 

Tiếp
4

Do môi trường làm việc

0/5 - 0 đánh giá | 0

Môi trường làm việc công nghiệp hiện nay, hầu hết các công nhân phải tiếp xúc với nhiều hóa chất, khói bụi, khí độc như: thuốc trừ sâu, bụi than, xăng, dầu,… Đây là những loại hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gây nguy hiểm tới tính mạng.

Môi trường làm việc quá độc hại
Môi trường làm việc quá độc hại

 

5

Ô nhiễm môi trường

0/5 - 0 đánh giá | 0

Nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư là do tình trạng ô nhiễm môi trường. Tình trạng ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất,... do các chất phóng xạ, khói bụi của phương tiện xe,... cũng gây nên nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như: vòm họng, da,…

Trong nông nghiệp, việc lạm dụng quá nhiều thuốc trừ sâu diệt cỏ là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và một số loại ung thư khác. Bên cạnh đó, hậu quả của chất độc màu da cam trong thời kỳ chiến tranh cũng là nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới các bệnh nguy hiểm như: ung thư gan, máu, hạch,...

Ô nhiễm môi trường nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư
Ô nhiễm môi trường nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư