Hiến máu (hay hiến máu nhân đạo) có hại cho sức khỏe không?

Hiến máu, hay hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp và ý nghĩa. Nó không chỉ giúp người được cho kịp thời được cứu sống, mà còn giúp người cho máu nhận được những giá trị lợi ích cho sức khỏe. Cùng TOPBESTVIET điểm qua 3 lợi ích mà hiến máu đem lại trong bài chia sẻ dưới đây!

Lợi ích sức khỏe khi hiến máu là gì?
Lợi ích sức khỏe khi hiến máu là gì?

Khi nào thì đủ điều kiện hiến máu?

Các điều kiện để hiến máu nhân đạo được cụ thể hóa như sau:

  • Tuổi: từ 18 đến 60
  • Cân nặng: Ít nhất 45kg (đối với nam) và 42kg (đối với nữ)
  • Lần hiến máu gần nhất là cách đây 3 tháng (12 tuần)
  • Sức khỏe: Không bị nhiễm HIV, viêm gan B, virus lây qua đường máu; không bị bệnh tim mạch, hô hấp, huyết áp, dạ dày; Không bị các bệnh lý lây qua đường máu; Cân nặng ổn định; Có trạng thái tinh thần, sức khỏe ổn định.

3 lợi ích về sức khỏe khi hiến máu nhân đạo

Bao gồm:

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh hemochromatosis

Hiến máu giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh hemochromatosis
Hiến máu giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh hemochromatosis

Hemochromatosis là bệnh về rối loạn do thừa sắt. Hội chứng này có thể do yếu tố di truyền hoặc các yếu tố khác gây nên. Vì vậy, khi thực hiện hiến máu định kỳ (đủ điều kiện hiến máu), bạn sẽ làm giảm lượng sắt tích tụ trong cơ thể, loại bỏ các nguy cơ mắc triệu chứng này. Đây cũng là căn nguyên giúp ngăn ngừa các bệnh về gan, phổi, dạ dày, ruột già do dư sắt.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thừa sắt sẽ dẫn đến sự cản trở dẫn điện của tim, gây rối loạn hoặc suy tim, đồng thời làm cho hoạt động bơm máu, lưu thông máu diễn ra khó khăn hơn. Do đó, việc loại bỏ sắt trong cơ thể định kỳ (3 tháng 1 lần) sẽ làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Tăng cường sức khỏe của tế bào

Sau hiến máu, cơ thể sẽ diễn ra song hành quá trình detox và sản sinh các tế bào máu mới. Điều này giúp cho cơ thể của bạn sẽ luôn duy trì sự khỏe mạnh một cách ổn định.

Ngoài ra, sau khi hiến máu, Ngân hàng máu sẽ tiến hành các xét nghiệm trên nhóm máu về các yếu tố như: nhóm máu, virus và các kháng thể, vi trùng có thể lây bệnh qua đường máu (Viêm gan siêu vi B, C, HIV, HTLV, giang mai,...). Nếu phát hiện bệnh, Ngân hàng sẽ thông tin cho bạn. Điều này giúp ích cho bạn rất lớn trong phát hiện bệnh về máu.