Ăn chuối trước khi ngủ: Sức khỏe của bạn được cải thiện như thế nào?

Chuối được biết đến là một trong những loại thực phẩm thân thiện, lành tính và là nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Đây cũng là lý do làm chuối trở thành ưu tiên số 1 cho bữa ăn nhẹ bổ dưỡng trước khi ngủ mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ăn chuối trước khi ngủ: Sức khỏe của bạn được cải thiện như thế nào?
Ăn chuối trước khi ngủ: Sức khỏe của bạn được cải thiện như thế nào?
Xem thêm: 7 lợi ích sức khỏe của tảo xoắn nhất định phải biết

Bữa ăn trước khi ngủ, nên hay không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Không nên ăn trong vòng 3 tiếng trước khi đi ngủ, đặc biệt là các bữa ăn no, nặng bụng. Lúc này quá trình tiêu hóa thức ăn cũng bị gián đoạn khi con người trong tư thế nằm trên giường ngủ. 

Ngoài việc hấp thụ dinh dưỡng kém, ăn no trước khi ngủ làm cho giấc ngủ bị gián đoạn. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc hơi lảo đảo vào sáng hôm sau. Bên cạnh đó, thói quen này có thể gây trào ngược dạ dày, đầy hơi. 

Tuy nhiên, với bữa ăn nhẹ và ăn đúng loại thực phẩm, cơ thể sẽ được bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng tốt, giấc ngủ cũng được cải thiện tốt hơn.

Lợi ích khi ăn chuối trước lúc đi ngủ

Lợi ích khi ăn chuối trước lúc đi ngủ?
Lợi ích khi ăn chuối trước lúc đi ngủ?

  • Ăn nhẹ trước khi đi ngủ không hoàn toàn là thói quen xấu. Có một số loại thực phẩm chứa các chất xoa dịu hệ thần kinh, điều hòa giấc ngủ, giúp bạn ngủ nhanh hơn và sâu hơn, magie - melatonin và serotonin trong chuối là ví dụ điển hình.
  •  Chuối là nguồn cung tốt của magie, đáp ứng 8% nhu cầu magie hàng ngày. Hầu hết các hoạt động trong cơ thể điều cần đến hoạt chất này. Nó hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Đồng thời kết hợp với canxi, tăng cường mật độ xương, đặc biệt, tác động êm dịu đến hệ thần kinh trung ương, tạo điều kiện cho giấc ngủ chất lượng hơn.
  • Không chỉ là thực phẩm dễ tiêu hóa, xơ, pectin trong chuối còn mang lại sức khỏe cho hệ đường ruột với khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
  • Ngoài ra, việc bổ sung chuối trước khi ngủ còn thúc đẩy quá trình sản sinh các hoạt chất có lợi, làm giảm tác hại của quá trình oxy hóa, bổ sung dưỡng chất cho da, tóc và móng tay.

Những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn trước khi ngủ

Ngoài chuối, bạn có thể bổ sung một lượng hợp lý các loại thực phẩm sau đây trước khi đi ngủ:

  • Hạt (hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó,...)
  • Trà (trà hoa cúc, trà hoa hồng, trà lạc tiên...)
  • Kiwi, nước ép cherry, sữa, yến mạch, phô mai,...

Các thực phẩm không nên ăn trước khi đi ngủ:

  • Chocolate, thực phẩm giàu chất béo
  • Rượu, các chất kích thích khác