9 nguyên nhân làm cho mẹ ít sữa, mất sữa sau sinh

Sữa là nguồn dinh dưỡng đầu đời, thiết yếu và quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng dồi dào sữa cho bé. Cùng TOPBESTVIET điểm qua 9 nguyên nhân làm cho mẹ ít sữa, mất sữa sau sinh trong bài chia sẻ dưới đây.

Mẹ bị các vấn đề về tuyến vú

Mẹ bị các vấn đề về tuyến vú
Mẹ bị các vấn đề về tuyến vú

Mẹ sau sinh rất dễ mắc các bệnh về tuyến vú như viêm, tắc, áp xe vú, nứt cổ gà,...Điều này có ảnh hưởng đến lượng sữa và điều tiết sữa của mẹ.

Mẹ thiếu dinh dưỡng

Mẹ bị thiếu dinh dưỡng sau sinh hoặc vô tình ăn các loại thực phẩm gây tắc sữa không phải là điều xa lạ. Cho nên, để cho sữa tiết điều, nhiều và đảm bảo dinh dưỡng cho con, mẹ nên có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

Mẹ không thường xuyên cho con bú hoặc massage ngực không đúng cách

Mẹ thiếu sữa, mất sữa do massage ngực không đúng cách
Mẹ thiếu sữa, mất sữa do massage ngực không đúng cách

Sữa mẹ chi tiết ra khi bé có nhu cầu bú và tiết ra lượng sữa bé cần. Cho nên, nếu mẹ thường xuyên không cho con bú thì lượng sữa cũng vì vậy mà tiết ra ít hơn.

Ngoài ra, nếu mẹ massage bầu ngực không đúng cách cũng ảnh hưởng nhiều đến việc tiết sữa.

Mẹ sử dụng thuốc trong quá trình cho con bú

Đôi khi mẹ bị ốm và phải dùng thuốc trong quá trình cho con bú. Một số loại thuốc làm ức chế sự sản sinh của Prolactin và Oxytocin. Điều này làm cho lượng sữa tiết ra ít dần và có thể mất hẳn sau đó. Cho nên, đối với mẹ sau sinh, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc, mỹ phẩm nào cần hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo lượng sữa và dinh dưỡng trong sữa cho bé.

Mẹ sinh non, đẻ mổ

Mẹ sinh non, đẻ mổ
Mẹ sinh non, đẻ mổ

Sinh non hay đẻ mổ cũng là nguyên nhân gây ít sữa, mất sữa ở mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, sữa không đều ở mẹ còn do tác động của thuốc tê trong khi sinh.

Mẹ bị rối loạn nội tiết tố

Sự rối loạn hormone estrogen của mẹ sau sinh không chỉ gây ít sữa, mất sữa, mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm sinh lý của mẹ. 

Mẹ bị thiếu máu

Mẹ bị thiếu máu sau sinh dễ dẫn đến ít sữa, mất sữa
Mẹ bị thiếu máu sau sinh dễ dẫn đến ít sữa, mất sữa

Thiếu máu thuộc về thể trạng và cũng có thể là do ảnh hưởng của quá trình sinh con. Thiếu máu làm cho mẹ thường xuyên chóng mặt, đau đầu và có thể là mất sữa.

Mẹ bị stress

Stress, căng thẳng thần kinh của mẹ sau sinh làm cho Prolactin và Oxytocin không được sản sinh. Điều này cũng là một trong các nguyên nhân gây ít sữa, mất sữa ở mẹ sau sinh. Do đó, các ông bố, người nhà cần hỗ trợ và giúp đỡ mẹ để mẹ có thời gian thư giãn và thoải mái tinh thần hơn. 

Mẹ thiếu ngủ

Thiếu ngủ, không ổn định tâm lý
Thiếu ngủ, không ổn định tâm lý

Rõ ràng, cơ thể của mẹ rất yếu sau sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ ngày đêm phải trông con, làm việc nhà, lo cho chồng thì áp lực này làm cho mẹ thiếu tập trung, mất ngủ nhiều hơn. Điều này cũng có ảnh hưởng đến việc tạo sữa, tiết sữa của mẹ.