6 dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu Canxi

Nếu thiếu canxi, trẻ sẽ có nguy cơ chậm phát triển về chiều cao và ảnh hưởng lớn đến thể trạng, tinh thần của trẻ. Đó là lý do mẹ cần nắm rõ 6 dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu canxi trong bài chia sẻ dưới đây của TOPBESTVIET.

Tác dụng của canxi đối với trẻ

Tác dụng của canxi đối với trẻ
Tác dụng của canxi đối với trẻ

Canxi chiếm 1,5 - 2% trọng lượng và là khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể người. 1% canxi xuất hiện trong máu, 99% lượng canxi tồn tại trong xương, răng, móng và tồn tại ở 2 dạng: Canxi trong xương và canxi ngoài xương (trong dịch ngoài tế bào và tổ chức mềm).

Đối với trẻ em, canxi có tác dụng:

  • Giúp trẻ cao lớn, ngăn ngừa bệnh còi xương, sâu răng
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Tăng cường và hỗ trợ các hoạt động của hệ thần kinh

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu Canxi 

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu Canxi, cụ thể:

Bé ra mồ hôi trộm

Bé ra mồ hôi trộm
Bé ra mồ hôi trộm

Nếu bé thường xuyên ra mồ hôi trộm ở gáy, trán, ngay cả khi trời lạnh hoặc bé không hoạt động nhiều thì rất có thể bé bị thiếu canxi. Nếu để tình trạng này kéo dài, rất có thể bé sẽ bị lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp.

Bé biếng ăn

Khi cơ thể không được cung cấp đủ canxi, bé sẽ cảm thấy ăn uống không ngon miệng, biếng ăn. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần. Do đó, nếu bé có biểu hiệu chán ăn thường xuyên, các mẹ hãy đưa bé đi khám để xác định có thiếu canxi hay không nhé.

Bé khó ngủ, quấy khóc

Bé khó ngủ, quấy khóc
Bé khó ngủ, quấy khóc

Khi thiếu canxi, các hoạt động liên quan đến hệ trung ương thần kinh sẽ bị ảnh hưởng. Điều này làm cho bé bị khó ngủ, ngủ không ngon giấc, bị giật mình, khóc đêm thường xuyên. 

Bé bị nấc cụt thường xuyên

Bé sẽ bị ho, khó thở hoặc co thắt dạ dày, nguyên nhân dẫn đến nấc cụt, nôn trớ khi thiếu canxi. 

Bé chậm mọc răng hoặc răng mọc lộn xộn

98% canxi hiện diện trong xương và răng. Do đó, khi thiếu canxi, răng của bé sẽ mọc chậm hơn bình thường. Đồng thời, răng của bé cũng dễ bị hỏng, sâu hoặc mọc lộn xộn.