5 điều cần lưu ý sau khi tiêm vacxin covid!

5 điều cần lưu ý sau khi tiêm vacxin covid, tìm hiểu ngay!

Không sử dụng chất kích thích sau khi tiêm vacxin covid

Không sử dụng chất kích thích
Không sử dụng chất kích thích

Đây là lưu ý quan trọng nhất đối với người sau khi tiêm vacxin covid. Bởi, rất có thể có thể phân biệt rõ ràng đâu là phản ứng của rượu, bia, trà, coffee...với phản ứng của vacxin. Do đó, nên loại bỏ các chất kích thích ít nhất trong 3 ngày đầu sau khi tiêm.

Ngoài ra, việc sử dụng chất kích thích sau khi tiêm rất dễ gây ra các phản ứng phụ, gây ức chế miễn dịch, gây mất nước, giảm khả năng chống nhiễm trùng và tăng nguy cơ biến chứng.

Có người hỗ trợ bên cạnh 24/24

Sau khi tiêm vacxin covid, nên có người thân (bạn bè) hỗ trợ bên cạnh 24/24. Đây cũng được xem là một trong cách khuyến cáo quan trọng của Bộ Y Tế đối với người tiêm chủng. Họ có thể hỗ trợ người sau khi tiêm kịp thời và nhanh chóng nhất.

Đảm bảo dinh dưỡng sau khi tiêm vacxin covid

Đảm bảo dinh dưỡng sau khi tiêm vacxin covid
Đảm bảo dinh dưỡng sau khi tiêm vacxin covid

Bạn nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm lành mạnh sau khi tiêm. Bao gồm: rau, củ, quả, thịt, trứng, sữa,...Đặc biệt nên sử dụng cam, chanh,...cùng các thực phẩm giàu vitamin C và chất xơ khác.

Nếu cảm thấy chán ăn hoặc buồn nôn, hãy chia nhỏ bữa ăn và nên sử dụng thức ăn dễ tiêu hoá như: Cháo, súp,...

Sưng đau tại vị trí tiêm

Đây là biểu hiện thường gặp nhất ở người sau tiêm vacxin coviad.

Tuỳ vào thể trạng và cơ địa từng người mà sau khi tiêm sẽ có những biểu hiện khác nhau. Do đó, nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục tại vị trí tiêm (không thuyên giảm) thì cần khám ngay, tuyệt đối không nên chờm, bôi.

Đo thân nhiệt thường xuyên

Đo thân nhiệt thường xuyên
Đo thân nhiệt thường xuyên

Nên đo thân nhiệt thường xuyên, nếu sốt dưới 38,5 độ C có thể mặc thoáng, chờm khăn ấm tại trán, bẹn và uống nhiều nước. Nếu sốt trên 38,5 độc C, sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn và nếu không hạ sốt trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế.