Những gia tộc lớn ở Châu Âu - Gia tộc Rothschild

Tương truyền rằng có một đại gia tộc khống chế tài phú của cả thế giới, có nhà thống trị dầu mỏ, có nhà lũng đoạn thị trường kim cương, thậm chí có người nói Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng nằm trong tay 7 đại gia tộc. Trong mười đại gia tộc này đáng chú ý và bàn luận nhất là gia tộc Rothschild - từ hai bàn tay trắng đến nắm trong tay năm mươi tỷ đô la Mỹ.

Gia tộc Rothschild - nguồn hình Wikipedia
Gia tộc Rothschild - nguồn hình Wikipedia

1. Khu ổ chuột

Giống như đa số những câu chuyện phấn đấu khác, gia tộc Rothschild bắt nguồn từ một cậu thanh niên nghèo ở trong khu ổ chuột – Meyer Rothschild. Năm 1744, ông sinh ra trong một gia đình Do Thái ở Frankurt, Đức. Trẻ em trong gia đình nghèo thường phải trưởng thành sớm, Meyer lên 10 đã giúp bố tìm những đồng xu ngừng sản xuất bán cho quý tộc trong hoàng cung. Lên 13 tuổi Meyer đến 1 công ty thương mại quốc tế và kinh doanh vàng bạc cho vay nợ tín dụng xin học việc. Cũng chính dịp tốt này khiến tương lai phát triển sự nghiệp ngân hàng của Meyer càng thêm thuận lợi. Nhưng xã hội phân biệt địa vị và vốn đầu tư khan kiếm khiến Meyer chỉ có thể tiếp tục buôn bán những đồng xu hiếm để sinh tồn, cuộc sống vẫn hết sức khó khăn.

Nhưng cũng có một câu nói rằng gặp đúng người thương thì thành gia trước, gặp đúng quý nhân thì lập nghiệp trước, Meyer lại may mắn gặp được quý nhân của đời mình – hoàng tử William. Ông rất xem trọng năng lực công việc của Meyer, phong Meyer làm đại diện cho hoàng cung, phụ trách quản lý tài chính của hoàng cung, không những có thể giúp quan chức quản lý tài sản, Meyer còn có thể phát triển nghiệp vụ tín dụng ngân hàng của mình. Sự nghiệp có chút khởi sắc, Meyer lại gặp ngay được tình duyên – Ter Schnapp. Đoạn nhân duyên này không những giúp Meyer nhận được một khoản tài sản lớn từ bố chồng, còn giúp Meyer có được 10 đứa con, gia tộc Rothschild cũng từ đó mà phát triển dần lớn mạnh, cũng đặt nền tảng cho sự ra đời đế quốc ngân hàng của gia tộc Rothschild.

2. Tập đoàn đa quốc gia

Đến thời kỳ đại cách mạng của Pháp, Meyer tìm cách bán một phần vật dụng từ Anh cho đội quân Áo, kiếm được một khoản lớn. Từ đó, Meyer cũng nhận thấy tiềm năng phát triển từ công nghiệp hóa của Anh quốc. Thời gian đến với 20 năm sau lần đầu tiên cải cách công nghiệp, máy hơi nước thay thế sức người, chi phí sản xuất thấp hơn, sản phẩm nội địa có giá cả cạnh tranh, thế nên Meyer liền nghĩ đến việc nên đi Anh quốc để buôn bán. Không thể không nói rằng tầm nhìn của Meyer rất chuẩn xác, vài chục năm sau vì dẫn đầu hoàn thành cải cách công nghiệp mà nước Anh trở thành bá chủ thế giới. Gia tộc Rothschild nói làm liền làm, Meyer lập kế hoạch cho các con trai tới nhiều nơi trên thế giới để tạo dựng sự nghiệp. Con trai cả, Nathan Rothschild, người con có thành tích lợi hại nhất của Meyer, đi Anh quốc buôn bán bông vải. Nhưng vì chiến tranh kéo tới, Nathan phát hiện rất nhiều quý tộc vì bị chiến tranh liên lụy muốn bảo vệ tài sản của gia tộc không bị ảnh hưởng mà mua một lượng lớn trái phiếu của Anh quốc. Cũng vì thế mà Nathan chuyển ngành qua kinh doanh trái phiếu và cổ phiếu.

Cũng nhờ sự thuyết phục của anh cả, ba cậu quý tử của Yemer là con thứ 2 – Solomon Rothschild tới Vienna, Áo, con thứ 4 – Carl Rothschild tới Italy, con út - James Rothschild tới Bali, Pháp và Yemer ở tại Frankurt bắt tay với nhau thành lập ngân hàng gia tộc. Tập đoàn đa quốc gia này có lợi thế ở tốc độ truyền đạt tin tức, nhất là ở thị trường vốn (Capital Market) nơi mà một chút sai lệch tin tức cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ gia sản của bạn, nhất là ở thời kỳ phương tiện truyền thông lạc hậu. Trong giai đoạn đó, bất kỳ một tổ chức tài chính nào cũng không thể trở thành đối thủ của tập đoàn gia tộc Rothschild. Bởi vì khi cạnh tranh với họ cũng giống như bạn cố gắng đánh bại một người trong cuộc thi mà họ đã biết trước đáp án, chắc chắn phần thua. Thế nên tập đoàn tài chính của gia tộc Rothschild trở thành tiêu chuẩn cho các tổ chức tài chính khác, chỉ cần tập đoàn Rothschild làm gì, người khác chỉ có thể mô phỏng mà làm theo.

Từ ngoại tệ, cổ phiếu, trái phiếu đều bị gia tộc Rothschild nắm trong lòng bàn tay. Gia tộc Rothschild không những kiếm được khoản tài sản khổng lồ, còn cho chính phủ các nước vay nợ, đầu từ khai thác mỏ, công nghiệp, đường sắt, … Gần như tất cả các ngành nghề đều có bóng hình của gia tộc Rothschild. Thế lực của gia tộc Rothschild lớn mạnh đến mức được hình dung như một trong sáu quốc gia mạnh nhất ở Châu Âu, nhưng đây vẫn chưa phải là thời kỳ đỉnh cao của gia tộc. Thời kỳ phồn vinh nhất của gia tộc Rothschild phải nói từ trận chiến Waterloo.

3. Truyền thuyết

18/6/1815, quân đội Pháp dưới sự chỉ huy của Napoleon và liên minh Anh – Phổ cùng vài nước khác đã có một trận chiến tại Waterloo, bên thắng trận sẽ được một số lượng khổng lồ chiến lợi phẩm, cũng có nghĩa là nếu Anh quốc thắng trận, tất cả trái phiếu, chứng khoán được Anh quốc phát hành đều đem lại thu hoạch phong phú, nhưng nếu Anh quốc bại trận, tất cả đều trở thành một mớ giấy vụn. Về việc này, trên mạng có 3 cách nói :

- Gia tộc Rothschild lợi dụng lợi thế về tin tức, khi chiến tranh kết thúc đã biết được kết quả Anh quốc thắng lợi, thế nên bán ra số lượng lớn cổ phiếu, trái phiếu của Anh quốc tạo thành khủng hoảng, đợi những người khác cũng bán tháo cổ phiếu và trái phiếu trong tay thì mua lại với giá rẻ mạt từ đó thống trị thị trường. Ban đầu câu chuyện này tới từ một công ty truyền thông bài trừ chủ nghĩa Do Thái, thế nên ít nhiều cũng sẽ có ý bôi đen danh dự gia tộc Rothschild.

- Một cách nói khác đến từ Neil Ferguson, ông cho rằng vì Napoleon trốn thoát và lại nắm giữ quyền lực trong tay, con trai thứ 3 của Meyer – Nason đoán chắc vì nước Anh muốn tiếp tục chiến tranh sẽ tìm đến Nason mượn tiền, vì thế Nason đã thu mua một lượng lớn vàng ròng. Kết quả chưa đến 3 tháng nước Pháp bại trận, Anh quốc cũng không cần mượn tiền nữa, nhưng mua vàng chưa bao giờ là chuyện sai lầm cả. Vì lí do chiến tranh, năm 1815 giá vàng đã lên đến mức cao nhất trong vài năm gần đó. Đây cũng là lí do gia tộc Rothschild kiếm được 1 khoản lớn.

- Cách nói thứ 3 cho rằng trước khi Nason nhận được tin tức, đã có người từ nước Bỉ đưa đến kết quả trận chiến. Cách nói này ngược lại với cách nói đầu tiên, giá trái phiếu và cổ phiếu ngày hôm đó không xuống dốc, nhưng Nason chỉ tin vào tình báo mà mình nhận được nên đã bỏ lỡ thời cơ tốt nhất để thu mua cố phiếu và trái nhiếu của Anh quốc, thế nên không thu về được quá nhiều lợi ích nhưng vẫn kiếm được một lượng lớn tài sản.

Những cách nói trên đều không có bằng chứng, bí mật vẫn mãi là bí mật, bởi khi trước khi qua đời, Meyer dặn dò các con cháu tuyệt đối không được công bố tình hình tài chính trong gia tộc ra bên ngoài. Đây cũng là lí do hiện nay tất cả các công ty đại chúng (Publicly Held Company) gần như không có bóng dáng của gia tộc Rothschild, tài sản của gia tộc Rothschild có bao nhiêu cũng chỉ có thể dựa vào lời đồn đại. Chúng ta chỉ biết tài sản của gia tộc Rothschild vẫn ảnh hưởng mạnh đến thị trường quốc tế như rượu vang Lafite, kim cương De Beers, tập đoàn Rothschild,…


Nguồn thông tin: Douyin

Nguồn dịch: