Hủy hoại nội tâm của con người có đơn giản không?

Người dịch: LinG

Tên tác giả: Lớp học tâm lý của Pan


Hủy hoại 1 người đơn giản thế nào, trước những nhà tâm lý học đang nghiên cứu tâm lý con người, đây là một vấn đề rất dễ trả lời, họ có vô số biện pháp phá hủy nội tâm của 1 người. Dưới đây là những ví dụ trong lịch sử mà các nhà tâm lí học đã dễ dàng hủy diệt nội tâm con người. 

1. Thí nghiệm sự sợ hãi

John Watson là người sáng lập ra tâm lý học hành vi. Thí nghiệm nổi tiếng nhất của ông là “sự sợ hãi của Albert”. Thí nghiệm này cho thấy sự hình thành của phản ứng có điều kiện đối với trẻ sơ sinh. Đối tượng thí nghiệm là một bé trai tên Albert, khi mà cậu bé chỉ mới 9 tháng tuổi. Các nhà nghiên cứu đã đặt một con chuột trắng bên cạnh cậu bé. Lúc đầu, cậu bé không có một chút phản ứng sợ hãi nào. Vì vậy, người làm thí nghiệm đã tạo những âm thanh lớn sau đầu cậu bé để làm cậu sợ hãi. Sau đó, thí nghiệm được lặp lại liên tục vài lần, Albert đã sản sinh một phản xạ sợ hãi có điều kiện ở chuột. 

Báo cáo thí nghiệm của Watson có viết : “Ngay khi con chuột xuất hiện, đứa bé bắt đầu khóc và cố gắng trốn thoát.” Đồng thời, Albert cũng sợ những thứ có lông khác, ví dụ như thỏ, áo khoác lông, đồ chơi có lông,... Và cho dù thời gian trôi qua bao lâu, nỗi sợ hãi này cũng không biến mất. Tuy nhiên, nhà tâm lý học tàn nhẫn này còn muốn thử nghiên cứu tác động tâm lý của chấn thương thời thơ ấu trên con người, nhưng ông không thành công, vì Albert đã qua đời năm 6 tuổi.

Thí nghiệm "sự sợ hãi của Albert"
Thí nghiệm "sự sợ hãi của Albert" - Nguồn ảnh: Internet

2. Kế hoạch phá hủy năng lực

Năm 1930, một nhà giáo sư ngôn ngữ muốn biết năng lực ngôn ngữ là trời phú hay sau này mới phát triển. Sau đó, bà sử dụng những đứa trẻ mồ côi trong cô nhi viện để thực hiện 1 nghiên cứu tàn khốc. Bà đã chọn 12 đứa trẻ mồ côi bình thường và chia thành hai nhóm, một nhóm được giáo sư thông qua những cuộc trò chuyện và hướng dẫn chỉ rằng : “Con có vấn đề trong việc giao tiếp.” Kết quả, 6 đứa trẻ mồ côi vốn hết sức bình thường đều sản sinh ra rào cản trong việc giao tiếp, đồng thời đi kèm với chứng lo âu nặng, sợ hãi, mặc cảm và các vấn đề tâm lý khác. 

Tâm lý của các em hoàn toàn thay đổi, cuộc đời của các em cũng thay đổi theo, xao nhãng việc học hành, giao tiếp với người khác cũng gặp vô vàn khó khăn. 

3. Kế hoạch phản cảm 

Những năm 1971 đến 1989, đồng tính luyến ái bị ngăn cấm ở Nam Phi. Vì vậy, dẫn đầu bởi tiến sĩ Levine, một dự án sử dụng lí luận tâm lý học để trả tấn y tế được khởi động. Mục đích của dự án này là làm cho người đồng tính cảm thấy ghê tởm khi là người đồng tính thông qua các phương pháp vô nhân đạo khác nhau. 

Các hoạt động cụ thể như sau. Các bác sĩ cho các nạn nhân xem hình khoả thân của những người đàn ông khác nhau và hướng dẫn họ tưởng tượng về tình dục. Nếu nạn nhân xuất hiện phản ứng hưng phấn, bác sĩ sẽ chích điện nạn nhân. Nếu phản ứng hưng phấn của bệnh nhân vẫn còn tiếp tục, cường độ điện sẽ tiếp tục tăng. Thông qua hiệu ứng tăng cường phản xạ này, tâm lý của người đồng tính đã thay đổi, và hàng nghìn người đồng tính đã bị lạm dụng, để lại một bóng đen tâm lý không thể xoá bỏ. Trớ trêu và ngạc nhiên thay, người đứng đầu dự án, Levine, đã bị kết án 5 năm tù giam vào năm 2010 vì tội cưỡng dâm một người đàn ông. 

4. Thí nghiệm nhà tù Stanford

Một thí nghiệm rất nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lý học xã hội. Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Philip Zimbardo, một nhà tâm lý học tại Đại học Stanford đã tiến hành một nghiên cứu. Thí nghiệm chia 24 sinh viên đại học có tâm lý và sức khỏe tốt chia thành 2 nhóm, 1 nhóm giả làm tù nhân, nhóm còn lại giả làm quản ngục và yêu cầu 2 nhóm duy trì trật tự nhà tù. 

Các cai ngục và tù nhân rất nhanh thích nghi với vai trò của mình và từng bước vượt qua giới hạn được dự tính. Chỉ trong vòng 24h, nhân tính của họ đã hoàn toàn mất kiểm soát và các cai ngục bắt đầu lạm dụng thể xác và tâm lý của tù nhân. Hành vi bạo lực và hà khắc của cái ngục buộc thí nghiệm phải kết thúc vào ngày thứ 6, trong khi dự kiến là 15 ngày. Thí nghiệm cho thấy chỉ cần một chút dẫn dụ, mặt xấu của con người có thể hoàn toàn bộc lộ ra ngoài.


Nguồn : Toutiaocdn.com

Nguồn dịch: https://www.facebook.com/Translate-v%C3%A0i-th%E1%BB%A9-linh-tinh-v%E1%BB%81-t%C3%A2m-l%C3%BD-h%E1%BB%8Dc-100259311706766