Cô gái thuộc nhóm tính cách INFJ sẽ như thế nào?

Tác giả: 桃子

Người dịch: LinG


(INFJ viết tắt của 4 từ: Introversion (hướng nội), iNtuition (trực giác), Feeling (cảm xúc), Judgement (óc phán đoán). Theo các chuyên gia MBTI, những người INFJ còn được gọi là người cố vấn bởi họ có xu hướng đưa ra những hướng dẫn. INFJ cũng là 1 trong 4 loại tính cách của các nhà lý tưởng.)

1. Giỏi ngụy trang, hai nhân cách, thuộc nhóm người HSP (highly sensitive person – người cực kỳ nhạy cảm).

Khi giao tiếp xã hội, họ có thói quen đeo lên mặt nạ để bảo vệ bản thân, thường là người “ngoài nóng trong lạnh”. Trong thời điểm cần thiết, họ trở thành hình tượng “người hòa giải”. Người có tính cách INFJ sau này có thể rất thờ ơ với người khác ngoài chính mình (một cách để bảo vệ bản thân). Sự thật là nhóm người này thường vừa đáng yêu lại gợi cảm, vừa ấm áp lại lạnh nhạt, vừa ngây thơ lại đen tối, vừa tình cảm lại lý trí. Trong tâm trí họ luôn tồn tại một chiếc thước đo để cân bằng mọi thứ.

2. Có năng lực nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc, khả năng đồng cảm cao trong giai đoạn đầu, ngắm hoàng hôn cũng có thể thở dài.

Trong giai đoạn sau đó, mức độ cảm xúc lúc cao lúc thấp, phụ thuộc vào việc người thuộc nhóm INFJ có muốn đồng cảm và có quan tâm hay không. Thường bị cảm xúc ảnh hưởng, ba ngày một emo nhỏ, năm ngày một emo lớn (Emo: Emo là một trào lưu sống dựa theo cảm xúc, biểu hiện nó là tôn thờ sự chán nản, buồn rầu, rất dễ bị tổn thương).

Giải pháp duy nhất cho những người có nhóm tính cách này là có một soulmate (tri kỷ) hoặc tránh tiếp xúc gần với mọi người và giữ trạng trái một mình. Nhưng thường họ sẽ bị thất vọng, tâm trí thường theo đuổi những thứ tốt đẹp, cũng sẽ bị sự lương thiện và ấm áp của người khác làm cho rung động, sẽ không kìm chế được mà lại gần, bị thu hút, sau đó lại bị sự ích kỷ và giả dối của đối phương làm cho ghê sợ, tiếp tục quay về với trạng thái emo. Từ đầu đến cuối họ luôn yêu thích những thứ đơn thuần, trong sáng.

3. Thích ở một mình, thích ở một mình cùng với người mình có cảm tình, thích giữ khoảng cách nhất định với người khác, thế nên cuối cùng không ai có thể thực sự tiếp cận với họ.

Thích ngồi trong những góc tối yên tĩnh (sẽ có cảm giác an toàn), ghét ồn ào. Có hội chứng sợ đám đông. Nếu ở lâu trong những nơi đông người, họ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, môi trường ồn ào phức tạp khiến tâm trí họ như muốn “bùng nổ” mất kiểm soát. Thế nhưng nếu họ ở cạnh những người mà họ công nhận hay yêu thích thì họ cũng sẽ có mặt hoạt bát và hài hước.

Yêu cầu với bản thân rất cao, thường xem xét kiểm điểm chính mình. Dù thích ngồi trong bóng tối, nhưng trái tim lại khao khát được phủ đầy ánh nắng mặt trời. Ghét tranh luận, thường lý luận có chọn lọc hoặc im lặng.

4. Yêu thích nghệ thuật và những thứ có mỹ cảm.

Có hứng thú với các lĩnh vực vẽ, âm nhạc, chữ viết, phim drama đời sống, tâm lý học, xã hội học lịch sử (Historical sociology - lĩnh vực nghiên cứu liên ngành kết hợp các quan điểm/phương pháp xã hội học và lịch sử để hiểu quá khứ, cách xã hội đã phát triển theo thời gian và tác động của điều này đối với hiện tại)…

Ngoài ra còn thích con người, thích phân tích tính cách con người, nghiên cứu logic hay số học để phân tích và đưa ra phán đoán cho sự việc tốt hơn. 

Thích ngồi một chỗ, ngoài mặt thích lướt Internet, một là để giữ cho bản thân không bị tách rời với xã hội, hai là họ luôn cảm thấy rất cô đơn và cảm giác này thúc đẩy họ tìm kiếm những người thuộc nhóm tính cách tương đồng trên mạng. Sở thích đa dạng, khả năng biến hóa mạnh, năng lực tiếp thu tốt, rất có năng khiếu trong việc phân tích và phán đoán. Thích những con người và những đồ vật mang màu sắc riêng.

Để ý đến cách nhìn của những người mà họ quan tâm, sẵn sàng tiếp thu những lời chỉ trích hay góp ý khiến họ cải thiện bản thân, không quan tâm đến cách nhìn của thế giới bên ngoài, tâm trí thường trong trạng thái thờ ơ, lạnh nhạt.

Cô gái thuộc nhóm tính cách INFJ sẽ như thế nào?
Cô gái thuộc nhóm tính cách INFJ sẽ như thế nào? - Nguồn hình YBOX

5. Rối loạn nhân cách né tránh (Avoidant personality disorder - AvPD), chủ nghĩa duy tâm tuyệt đối (Absolute idealism)

Không thể đạt được sự thỏa mãn thực sự thông qua xã hội và vật chất, ý thức đạo đức rất cao ở giai đoạn đầu và có thể rất thấp ở giai đoạn sau, tinh thần trách nhiệm và đức tin mạnh mẽ. Tin tưởng tinh thần và luật lệ xã hội, cho rằng đây là ý nghĩa của sinh mệnh và là giá trị quan cao nhất.

6. Mong muốn tột độ được thấu hiểu và công nhận.

Họ cố chấp giữ chặt trái tim vì sợ bị tổn thương, không muốn người khác có cơ hội bước chân vào. Nhưng họ lại khát vọng có người không ngại khó khăn gian khổ, vượt qua mọi rào cản để thấu hiểu, lượng thứ và phát hiện ra vẻ đẹp trong tâm hồn của họ. 

Giống như bài hát “Cho tôi một lý do để quên” của A Lin có câu: “Chỉ sợ xung quanh có biết bao nhiêu người, vẫn cảm giác cô độc một mình”. Sau khi tổn thương, họ thích trốn đi từ từ tiêu hóa mớ cảm xúc hỗn độn. Rất không thích làm phiền người khác, cũng không thích người khác làm phiền mình, độc lập, thích tự mình hoàn thành mọi công việc. Ghét người khác vô lễ chỉ trỏ, thuộc kiểu người có chủ kiến, công việc trong phạm vi của mình mình sẽ làm tốt, nếu không sẽ tự trách móc bản thân sâu sắc. 

Bởi vì cảm giác tội lỗi mà thường làm những việc bản thân không muốn làm, nhưng sẽ không bao giờ vì cảm thấy tội lỗi mà bắt người khác làm việc gì. Tuyệt đối không bao giờ. Vì bị làm phiền mà có thể cáu kỉnh, bất lực và rơi vào trạng thái phát điên. Thực ra họ rất muốn có thể dựa dẫm vào ai đó, cũng mong muốn người khác dựa dẫm vào mình.

7. Cực kỳ thiếu cảm giác an toàn, nội tâm rất muốn chiếm hữu.

Mặc dù họ biểu hiện rất tôn trọng nội tâm của người khác, nhưng sâu bên trong, họ có mong muốn kiểm soát đối phương mãnh liệt, họ muốn khống chế mọi việc và cách mà nó phát triển. Rất ghét sự bị động nhưng thường rơi vào trạng thái bị động. Thích khắc chế và đè nén cảm xúc của bản thân. Rất muốn nuôi mèo (hoặc vật nuôi nào đó), có thể ở bên cạnh mình những lúc cô đơn, tinh thần cũng có chỗ dựa, nhưng lại lo sợ chăm sóc không tốt cho nó, ban ngày có thể vì đi làm không có thời gian ở bên cạnh khiến nó cảm thấy cô đơn, cũng lo sợ không canh chừng nó sẽ bị thương,…

8. Trong tình cảm, họ chỉ cần yêu là đủ, ảo tưởng đối phương thích mình, muốn người ở bên nhất định phải là tri kỷ (soulmate).

Họ đối với chuyện tình cảm rất chân thành, chung thủy là giá trị quan và ý nghĩa cả đời của những người thuộc nhóm INFJ. Ngược lại thì đối phương cũng phải tin tưởng và hiểu họ tuyệt đối. Thích những người trong sáng, tình cảm sâu sắc, linh hồn mạnh mẽ và nội tâm đơn thuần. Thường sẽ bị những người trong sáng thu hút, nảy sinh cảm giác thích và muốn bảo vệ. 

Chỉ cần bạn thuần khiết không nhuốm bụi trần, sạch sẽ, họ có thể ngay lập tức thích bạn. Nhưng tình cảm này không thể kéo dài. (Trong sáng ở đây có thể là người đơn thuần, có trí thông minh, tình cảm phong phú sâu đậm, cũng có thể là người có trái tim kiên định và ngoan cường). Họ cũng sẽ bị thu hút bởi vẻ bề ngoài, thích những người ưa nhìn và có điều kiện tốt, đem lại cho họ cảm giác ấn tượng. Nhưng họ cũng không vì vậy mà nhạo bang hay coi thường một người vì gia cảnh không tốt hay bề ngoài xấu xí, họ tôn trọng người khác và càng để tâm hơn đến vẻ đẹp bên trong con người, giá trị tinh thần luôn lớn hơn giá trị vật chất và điều kiện thực tế. Họ không thể miễn cưỡng ở bên cạnh người mình không có tình cảm.

Từ trong xương máu, có một điều khiến họ luôn tự hào “Chết trong êm ái còn hơn sống trong khổ sở”, thà thiếu chứ không ẩu, ngăn chặn tổn thất kịp thời. Xét về mặt vật chất, có thể nói rằng họ “có thể không có nhà hoặc xe, có thể không kết hôn cũng không cần con cái, cũng có thể là tù nhân hay có sở thích SM”. 

Ở trong mắt nhóm người INFJ, những thứ này đều không quan trọng, chủ yếu người đó có thể đánh động đến nội tâm và tinh thần họ hay không. (Đối với họ thì tất cả sinh vật đều bình đẳng và có giá trị riêng của mình). Đạo đức, quy tắc, trách nhiệm, … đều xếp phía sau. 

Tình yêu là biểu hiện chân thành và ấm áp nhất của họ, đồng thời cũng là khuyết điểm duy nhất. Phản bội và lừa dối là điều họ không thể chấp nhận, chỉ cần họ phát hiện ra, cánh cửa trái tim họ ngay lập tức sẽ đóng sầm lại trước mặt bạn. Giả tạo và ích kỉ cũng là thứ khiến họ ghét hận, khiến họ cảm thấy thứ đẹp đẽ như tình yêu đã bị nhuốm màu.

9. Hao tổn nghiêm trọng, nhạy cảm quá mức, hơi tự kỷ, biểu hiện cơ thể kém, không giỏi gần gũi người khác, vận động kém, khả năng cảm nhận của cơ thể kém, trí nhớ kém, đối với những việc cảm thấy làm không tốt sẽ trở nên lười biếng, dù là người trong nghề cũng có lúc sẽ cẩu thả.

Trong lòng họ sẽ chất chứa nhiều ý nghĩ đen tối, khó duy trì mối quan hệ lâu dài với người khác, nhưng nếu bạn đủ chân thành thì họ cũng sẽ chân thành với bạn. Đôi khi quá cứng đầu và thờ ơ nên gây tổn thương cho người khác. Quá tự tin vào bản thân, tự cao và có thể đưa bản thân vào thế sai.Nguồn: zhihu

Blog của dịch giả: