TOP 3 Thói quen tốt nên tập cho trẻ để bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề. Từ môi trường nước, đất, không khí đều có chỉ số ô nhiễm nằm ở mức báo động. Tuy nhiên, điều đáng buồn là, nguyên nhân gây ô nhiễm chủ yếu đến từ ý thức con người. Các hoạt động và thói quen không tốt của con người gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Chính vì vậy, để cải thiện tình trạng này và cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, mỗi cá nhân nên tự ý thức thay đổi mình và đặc biệt nên dành thời gian để rèn luyện những thói quen tốt về bảo vệ môi trường cho con mình. Trẻ em là đối tượng rất dễ học theo và là thời điểm phù hợp để gây dựng thói quen. Do vậy, ba mẹ nên xây dựng những thói quen bảo vệ môi trường để các bé học theo và duy trì thói quen đó lâu dài.

Tiếp
1

Phân loại rác, vứt rác đúng nơi quy định

0/5 - 0 đánh giá | 0

Rác thải sinh hoạt là thứ mà bất kỳ hộ gia đình nào cũng có và các thành viên có trách nhiệm phải quan tâm đến vấn đề này. Thay vì nuông chiều và không để con làm những việc như phân loại rác, hãy bắt đầu hình thành thói quen cho trẻ ngay từ bây giờ. Từ những việc nhỏ nhất như phân loại rác, vứt rác đúng theo quy định, trẻ mới dần ý thức về vấn đề môi trường và có thể làm nhiều việc tích cực hơn khi lớn lên. 

Để tập cho trẻ thói quen này, ban đầu, ba mẹ nên dạy cho bé sự khác nhau giữa các loại rác thải và hậu quả của việc không phân loại rác. Sau đó, hãy để con ở bên cạnh để bé có thể quan sát và cùng làm với bạn mỗi khi thực hiện phân loại rác trước khi vứt. Dần dần, bé sẽ quen với việc này và biến nó trở thành việc làm bình thường hàng ngày, con cũng sẽ trở thành người có ý thức cộng đồng hơn khi lớn lên. Ngoài ra, trước khi dạy con bất kỳ điều gì, bạn cần nhớ rằng, các thành viên trong gia đình phải là người gương mẫu thực hiện tốt trước. Có vậy, trẻ mới nhìn thấy những tấm gương đó mà rèn luyện thói quen này thường xuyên. 

phân loại rác
Học cách phân loại rác ngay từ nhỏ giúp trẻ dần hình thành những thói quen tốt hơn sau này - Nguồn Internet
Tiếp
2

Sử dụng điện, nước tiết kiệm

0/5 - 0 đánh giá | 0

Điện và nước là 2 nguồn năng lượng thiết yếu để đảm bảo cho các nhu cầu của người. Tuy nhiên, ít người ý thức được rằng, điện và nước không phải là vô hạn. Nếu không sử dụng và tiết kiệm hiệu quả, những nguồn năng lượng này cũng sẽ sớm bị cạn kiệt. Do vậy, để góp phần tiết kiệm năng lượng nhằm bảo vệ môi trường, hãy tập cho trẻ thói quen tiết kiệm điện, nước ngay từ khi còn nhỏ để sau này khi lớn lên, trẻ sẽ có ý thức tiết kiệm năng lượng và môi trường cũng tránh được việc bị ô nhiễm quá nhiều khi sản xuất điện. Một số thói quen đơn giản mà gần gũi bé có thể học ngay từ hôm nay như:

  • Chỉ bật đèn khi trời tối: Bạn cũng cần giải thích cho bé về lí do ta chỉ nên bật đèn khi trời tối hẳn để bé thấy được tầm quan trọng của hành vi này. Khi trời nóng, việc bật đèn cũng như các thiết bị điện sẽ làm không khí nóng hơn. Ngoài ra, bật đèn khi trời sáng còn khiến ánh sáng chung bị phân tán, gây chói mắt, nhức mắt cho người nhìn. 

  • Tắt điều hòa, mở cửa sổ khi có gió: Với thời tiết như những ngày nắng đỉnh điểm lên đến 40 độ, chắc chắn, từ người lớn hay trẻ em đều không muốn xa rời không gian điều hòa. Tuy nhiên, việc ở trong điều hòa 24/24 cũng không phải là một giải pháp tốt. Bạn có thể tắt điều hòa và mở cửa sổ để không khí lưu thông vào trong nhà khi trời đã tắt nắng. Việc ở trong điều hòa khá lâu còn khiến trẻ dễ bị viêm họng, viêm phế quản và gây đau đầu cho người lớn. 

  • Không mở tủ lạnh thường xuyên: Một việc làm tưởng chừng như khá dễ dàng nhưng trẻ lại gặp khó khăn khi thay đổi. Vốn dĩ, trẻ em thường có thói quen ăn vặt và khá thích mở tủ lạnh để lấy đồ ăn. Do vậy, để cải thiện tình trạng này, hãy để tất cả những đồ bé hay lấy ra bên ngoài để giảm tần suất tủ lạnh được mở ra. 

  • Tắt vòi nước khi không sử dụng: Bạn nên rèn cho con thói quen tắt vòi nước khi đang xoa xà phòng hay tắm bằng vòi sen để giảm đi đáng kể lượng nước tiêu thụ. Đặc biệt, việc này cũng giúp bạn tiết kiệm được chi phí cho các hóa đơn điện nước hàng tháng. 

tiết kiệm nước
Phân tích cho bé hiểu việc tiết kiệm điện nước quan trọng như thế nào - Nguồn Internet
3

Tái sử dụng các loại chai nhựa, lon, hộp thiếc

0/5 - 0 đánh giá | 0

Ngày nay, các loại thực phẩm được đóng hộp rất nhiều nên số lượng hộp nhựa, hộp thiếc của mỗi gia đình trữ lại sau khi dùng hết cũng khá nhiều. Thay vì vứt bỏ ra môi trường, bạn có thể cùng con làm những đồ thủ công từ những chiếc hộp nhựa, hộp thiếc này. Bằng cách sử dụng các nguyên liệu cơ bản như màu nước, băng keo cùng các hình dán ngộ nghĩnh, bạn có thể tạo ra nhiều đồ dùng như ống đựng bút, ống đựng đũa, thìa, dĩa hay những vật trang trí cho ngôi nhà của mình. 

tái chế
Cùng bé tái chế đồ nhựa thành những đồ dùng đáng yêu - Nguồn internet