TOP 7 Cách quản lý rác thải sinh hoạt hiệu quả

Với các bà nội trợ, vấn đề rác thải sinh hoạt luôn là vấn đề cực "đau đầu" khi nghĩ đến. Trong tình hình ô nhiễm môi trường như  hiện nay, việc quản lý, phân loại rác thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, mỗi hộ gia đình cần có kế hoạch để thực hiện quản lý rác thải một cách khoa học nhất. Trong bài viết dưới đây, TOP BEST sẽ chia sẻ đến bạn một vài mẹo nhỏ để giúp việc xử lý rác thải của gia đình bạn được nhanh chóng và thuận lợi hơn, ít gây hại cho môi trường. Ngoài ra, những mẹo này còn giúp những bạn trẻ đang sống độc thân có thêm kiến thức về những công việc nhà cơ bản như phân loại và quản lý rác thải sinh hoạt. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các vấn đề cần biết về rác thải sinh hoạt và cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiệu quả. 

Tiếp
1

Sử dụng túi vải thay cho túi nilon

0/5 - 0 đánh giá | 0

Với phương pháp sử dụng túi vải này, bạn có thể quản lý và giảm thiểu tối đa lượng rác thải sinh hoạt trong nhà của mình. Bạn nên tự chuẩn bị cho mình một vài chiếc túi vải và sử dụng khi đi mua sắm: đồ ăn, quần áo, vật dụng thiết yếu,... Nên sử dụng những loại túi có thể tái sử dụng nhiều lần và cất chúng ở những nơi dễ nhớ để có thể đem theo mỗi ngày. 

Sử dụng túi vải thay cho túi nilon
Sử dụng túi vải thay cho túi nilon - Nguồn Internet
Tiếp
2

Hạn chế mua sắm thực phẩm có nhiều bao bì

0/5 - 0 đánh giá | 0

Nếu bạn thường xuyên sử dụng những loại đồ ăn đóng hộp, chia suất được bọc trong túi nilon, lượng rác thải bạn đưa ra ngoài môi trường sẽ nhiều hơn mức bình thường. Vì vậy, để hạn chế điều này, bạn nên tìm mua những loại thực phẩm có ít bao bì, đặc biệt đối với những bao bì bằng nhựa. Bên cạnh đó, bạn có thể mua thực phẩm với một khối lượng lớn, sau đó bảo quản vào các lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa tái sử dụng tại nhà. 

Hơn thế, bạn cũng có thể tái sử dụng nhiều lần các loại túi đựng, chai lọ có độ bền và chắc cao thay vì vứt đi sau lần sử dụng đầu tiên. Túi đựng, chai lọ có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như là trang trí, đựng đồ ăn, … Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ khi tái sử dụng các vật đựng này đó là bạn cần vệ sinh sạch sẽ và hạn chế sử dụng quá lâu bởi có thể hóa chất từ các hộp nhựa sẽ ngấm vào thức ăn.

Hạn chế mua sắm thực phẩm có nhiều bao bì
Hạn chế mua sắm thực phẩm có nhiều bao bì - Nguồn Internet
Tiếp
3

Hạn chế sử dụng giấy

0/5 - 0 đánh giá | 0

Giấy vụn cũng chính là một trong những loại rác thải sinh hoạt hàng ngày. Thay vì sử dụng quá nhiều giấy mỗi ngày, bạn có thể sử dụng laptop để phục vụ việc ghi chép, thanh toán hóa đơn qua Internet để hạn chế giấy hóa đơn, đọc báo điện tử thay báo giấy,.. Ngoài ra, các loại giấy vệ sinh, giấy ăn cũng nên dùng có chừng mực, không nên sử dụng quá mức cần thiết

Hạn chế sử dụng giấy
Hạn chế sử dụng giấy - Nguồn Internet
Tiếp
4

Quyên góp đồ không cần dùng đến

0/5 - 0 đánh giá | 0

Nếu như bạn có quá nhiều quần áo, đồ đạc hay vật dụng cũ khác vẫn sử dụng được, thay vì biến thành rác thải, bạn hãy đi quyên góp chúng. Hiện nay có rất nhiều chương trình tình nguyện quyên góp đồ đạc cho những người có hoàn cảnh khó khăn, trường học vùng cao, bạn hãy liên hệ với họ để thực hiện quyên góp. Ngoài ra, đối với quần áo cũ, bạn có thể đem chúng tới những nơi tái chế vải thay vì vứt ra bãi rác. 

Quyên góp đồ không cần dùng đến
Quyên góp đồ không cần dùng đến - Nguồn Internet
Tiếp
5

Tiêu hủy rác thải đúng cách

0/5 - 0 đánh giá | 0

Có một số món đồ gia dụng hay phế liệu không thể tái sử dụng hay tái chế như: pin, sơn, bóng đèn, đồ điện tử,... Những vật dụng này phải được xử lý tại cơ sở xử lý rác thải và tuyệt đối không được vứt bừa bãi. Đối với pin, bạn nên sử dụng một chiếc lọ nhỏ để đựng những viên pin cũ, sau đó đem tới các cơ sở chuyên xử lý thu gom rác thải nguy hiểm. 

Ngoài ra, tại một số địa phương hiện nay có các quy định phân loại, tái chế rác thải theo chất liệu. Một số địa phương khác thì có quy định về nơi thu gom rác tái chế, trung tâm tái chế, … Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu và tuân thủ theo đúng quy định của địa phương nơi mình sinh sống. 

tiêu hủy rác thải đúng cách
Những vật dụng nguy hiểm như pin cần được tiêu hủy đúng cách - Nguồn Internet
Tiếp
6

Làm dung dịch vệ sinh nhà cửa handmade

0/5 - 0 đánh giá | 0

Nếu bạn có đủ thời gian rảnh và muốn giảm thiểu tối đa lượng rác thải sinh hoạt của gia đình mình, bạn có thể tìm hiểu và tự làm dung dịch tẩy rửa ngay tại nhà. Sau đó đựng trong các bình thủy tinh thay vì mua các sản phẩm đựng trong hộp nhựa. Một số dung dịch bạn có thể tự làm tại nhà như sau: xà phòng, dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh, nước lau kính,...

làm dung dịch vệ sinh nhà cửa
Bạn có thể tự làm dung dịch vệ sinh nhà cửa - Nguồn Internet
7

Ủ phân từ thức ăn thừa

0/5 - 0 đánh giá | 0

Đối với thức ăn thừa hàng ngày hay cỏ vụn ở vườn nhà, bạn có thể sử dụng phương pháp ủ phân thay vì vứt bỏ. Việc ủ phân này giúp cho thức ăn thừa và cỏ vụn trở thành nguồn đất trồng dinh dưỡng, có thể sử dụng để trồng cây, trồng rau,.. trong vườn. Một số cách ủ phân thường được dùng như: ủ phân từ thịt và sữa, ủ phân từ rau củ quả,...

Ủ phân
Ủ phân từ thức ăn thừa - Nguồn Internet