TOP 5 Mẹo hay ôn thi đại học nhanh trong thời điểm nước rút

Kỳ thi đại học đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi học sinh. Trải qua hàng nghìn giờ học căng thẳng và rèn luyện, chỉ còn một chướng ngại vật là cánh cửa đại học để giúp chúng ta khẳng định bản thân. Chỉ còn 1 tháng nữa, kỳ thi đại học đầy cam go và thử thách sẽ diễn ra. Trong giai đoạn nước rút, căng thẳng này, bài viết xin chia sẻ kinh nghiệm về mẹo ôn thi đại học hiệu quả. Đây đều là những mẹo hay, được đúc kết từ chuyên môn và kinh nghiệm của nhiều thế hệ thầy và trò. Nếu nắm được những mẹo này và thực hiện thành công thì việc ôn thi sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, những mẹo này còn giúp sĩ tử đạt được kết quả thi cao hơn mong đợi!

Tiếp
1

Xác định mục tiêu và thiết lập kế hoạch

5/5 - 2 đánh giá | 0

Mục tiêu là động lực để con người cố gắng học tập, rèn luyện và làm việc, cống hiến hàng ngày hàng giờ để đạt được thành công. Vì vậy, các sĩ tử cần xác định rõ ràng năng lực hiện tại của mình, ngôi trường mà mình hướng đến, mức điểm cần có để vào trường. Làm vậy sẽ giúp học sinh không còn mông lung, có thể lên kế hoạch chi tiết và đầy đủ cho hành trình chinh phục cánh cửa đại học. Nên ghi mục tiêu ra giấy và ký cam kết với chính bản thân mình. Nếu cần thiết, hãy dán mục tiêu của mình ở chỗ hay nhìn thấy nhất để tiếp sức cho bản thân nhé!

Khi đã xác định mục tiêu chính xác, hãy đến với bước thiết lập một kế hoạch chi tiết và cụ thể. Hãy lên một bảng biểu, chia nhỏ thời gian cho các môn học ưu tiên, đừng tham lam quá. Vào giai đoạn gấp rút như hiện nay, hãy lên kế hoạch cho một ngày học tập hiệu quả, phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi chuyên đề để vừa ôn lại lý thuyết vừa làm được các dạng bài tập. Và hơn hết bảng thời gian này cần có thời gian nghỉ ngơi và chế độ sinh hoạt lành mạnh nhé!

Xác định mục tiêu và thiết lập kế hoạch
Xác định mục tiêu và thiết lập kế hoạch
Tiếp
2

Củng cố kiến thức căn bản

5/5 - 2 đánh giá | 0

Nắm vững kiến thức căn bản là bản lề để nâng cao kiến thức, các dạng bài phức tạp hơn. Sách giáo khoa là người bạn đồng hành để ôn lại kiến thức một cách hữu hiệu nhất. Hãy rèn luyện khả năng ôn đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó, tránh việc ôm đồm quá nhiều thứ khiến bộ óc hoạt động quá tải. 

Làm sao để ghi nhớ tất cả kiến thức đã học. Chúng tôi xin gợi ý một số cách để hệ thống lại kiến thức:

  • Ghi nhớ thành dàn bài; trước hết cần đọc lại kiến thức.

  • Nhẩm lại kiến thức trong não bộ, đọc to thành tiếng với môn đòi hỏi học thuộc, sử dụng hình ảnh để ghi nhớ.

  • Tóm tắt lại phần mình học: sử dụng sơ đồ tư duy.

 Củng cố kiến thức căn bản
Củng cố kiến thức căn bản
Tiếp
3

Luyện đề thi thử

5/5 - 2 đánh giá | 0

Trong quá trình ôn thi, cần dành nhiều thời gian cho việc làm các dạng bài tập. Các dạng bài có thể tìm thấy trên trang mạng, sách bài tập, sách luyện đề,… Bạn có thể ôn thi theo các dạng bài tập từ dễ đến khó. Ngoài ra, cần tham khảo cách giải nhanh cũng như mẹo làm bài để tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Việc luyện đề trong thời gian nước rút giúp bạn nắm vững được cấu trúc đề thi và ôn lại kiến thức đã học. Và nên nhớ khi làm đề thi thử cần làm đúng thời gian quy định. Điều này giúp bạn phân bổ thời gian làm bài một cách hợp lý; đồng thời giúp rèn luyện tinh thần và chịu áp lực trong phòng thi.

Luyện đề thi thử
Luyện đề thi thử
Tiếp
4

Học nhóm

5/5 - 2 đánh giá | 0

Thường khi ôn thi đại học trong thời gian nước rút, nhiều người nghĩ đến việc tự học. Nhưng song song với đó, học nhóm cũng là phương pháp tuyệt vời. Học nhóm giúp bạn củng cố kiến thức chắc hơn, học thêm được kinh nghiệm học tập và làm bài của bạn bè. Học nhóm còn giúp phát huy tối đa tư duy, khả năng lĩnh hội, giải quyết vấn đề triệt để và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trong thời gian dễ nản chí, học nhóm giúp lan tỏa và truyền động lực, tinh thần để tiếp tục cố gắng. Học cùng bạn bè tạo ra không gian học tập thoải mái, vui vẻ. Trao đổi với bạn bè cũng giúp bạn giảm căng thẳng và áp lực hơn đấy!

Học nhóm
Học nhóm là phương án hiệu quả
5

Chế độ sinh hoạt hợp lý

5/5 - 2 đánh giá | 0

Trong khoảng thời gian nước rút, các sĩ tử thường lầm tưởng việc nạp kiến thức vào đầu liên tục giúp đầu óc minh mẫn, thông suốt và ghi nhớ tốt hơn. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm, song song với việc học, cần phải chú ý vào chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi đúng cách. 

Chế độ dinh dưỡng cực kì quan trọng trong giai đoạn này. Vì vậy, cần bổ sung các chất dinh dưỡng để có một sức khỏe tốt và đầu óc minh mẫn chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Nhưng lưu ý không nên ăn thừa chất và tránh lạm dụng chất kích thích như cà phê, trà,… Từ đó, gây rối loạn thời gian sinh hoạt của cơ thể, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung.

Để có kết quả học tập tốt, cần ăn đầy đủ 3 bữa một ngày. Bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm như: ngũ cốc, cá,... ăn nhiều rau củ, quả; hạn chế thức ăn ngọt như nước ngọt, kẹo,… Đặc biệt, cần đảm bảo vệ sinh ăn uống để tránh nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.

Kết hợp với chế độ dinh dưỡng, là thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Cần ngủ đủ 6-8 tiếng một ngày, hạn chế sử dụng mạng xã hội để có tinh thần thoải mái hơn. Đặc biệt, cận ngày thi, nên nghỉ ngơi để có sức khỏe và tinh thần thoải mái nhất, đừng cố nhồi nhét vào đầu mọi thứ nhé! Để tránh sa đà vào việc nghỉ ngơi, mỗi ngày nên ôn lại kiến thức trong thời gian ngắn. Và quan trọng là đặt chuông báo thức dậy sớm đúng với giờ thi. Điều này giúp bạn quen thuộc với nhịp độ trong phòng thi.

Chế độ sinh hoạt hợp lý
Chế độ sinh hoạt hợp lý là vô cùng cần thiết cho việc ôn thi