Bí quyết có được kế hoạch học tập mang lại hiệu quả cao

Tại sao chúng ta lại cần lập kế hoạch học tập?

- Quản lý thời gian

 Ngoài việc học, bạn còn khá nhiều hoạt động khác, chẳng hạn như vui chơi giải trí, thời gian chăm sóc sức khoẻ, tham gia hoạt động ngoại khoá hay thời gian dành cho gia đình, bạn bè và những mối quan hệ xung quanh khác. Vì thế mà khi có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ phân bố được thời gian hợp lý cho việc học tập.

Phân bố được thời gian hợp lý cho việc học tập
Phân bố được thời gian hợp lý cho việc học tập

- Xác định mục tiêu

 Đôi lúc bạn sẽ có những khoảng thời gian rảnh rỗi nhưng không biết nên học gì, học từ đâu, nguyên nhân chính cũng bởi vì bạn chưa xác định được mục tiêu rõ ràng cho việc học tập. Khi xác định mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết bản thân cần làm những gì, nên bắt đầu từ đâu. Từ đó mà không lãng phí thời gian, sức lực và tiền bạc.

- Tạo động lực 

Khi có kế hoạch học tập cụ thể và hoàn thành từng bước nhỏ trong kế hoạch đó, bản thân bạn sẽ thấy mục tiên ngày càng khả quan hơn, có thêm động lực để tiếp tục thực hiện.

Bí quyết để tạo kế hoạch học tập hiệu quả:

Kế hoạch học tập thường được tạo nên dựa trên thói quen, thời gian biểu và nhiều yếu tố khác của từng cá nhân. Tuy nhiên, để có được một kế hoạch học tập hiệu quả, bạn có thể tham khảo vài mẹo nhỏ sau đây:

1) Phân tích thói quen học tập và phong cách học tập hiệu quả của bạn

Bạn nên hiểu rõ bản thân mình có ưu thế gì, chẳng hạn như bạn sẽ học bài tốt hơn vài buổi sáng hay buổi tối? Bạn có thể ghi nhớ cách giải một bài toán sau một lần làm bài tập hay sau nhiều ngày? Bạn sẽ học tập có năng suất hơn khi vừa học vừa thư giãn hay tập trung hoàn toàn vào việc học? Khi hiểu rõ bản thân có thể làm gì tốt và không thể làm gì, bạn sẽ có thể dễ dàng tạo cho mình một kế hoạch học tập hiệu quả.

2) Xem xét thời gian, lịch trình hiện tại của bạn

Bạn nên đánh giá bản thân mình đã dành bao nhiêu thời gian cho việc học trong một ngày, một tuần hoặc thậm chí là một tháng. Nếu thời gian đó là quá ít, để tăng năng suất bạn nên cắt giảm những khoảng thời gian vui chơi giải trí hay các hoạt động ít cần thiết, không cần thiết.

3) Xác định dành bao nhiêu thời gian cho mỗi môn học

Trước hết bạn cần biết mình sẽ học những gì và lượng kiến thức mỗi môn là nhiều hay ít, độ khó là như thế nào. Sau đó hãy phân bổ thời gian của bạn một cách hợp lý nhất có thể.

4) Lập kế hoạch

Đã đến lúc bạn cần tổng hợp lại những dữ liệu trên và lập cho mình một bảng kế hoạch học tập thật hiệu quả. Vì có thể sẽ có nhiều hoạt động phát sinh, dù kế hoạch đã được đặt ra là cần phải tuân theo những bạn vẫn nên linh hoạt trước những tình huống. Chẳng hạn ngày mai theo kế hoạch bạn sẽ học từ vựng anh văn nhưng trường lại tổ chức hoạt động ngoại khoá. Vậy thì bạn có thể tranh thủ học những từ vựng tiếng anh của mình khi đang trên đường đi, nếu bạn dùng phương tiện công cộng, vào các giờ giải lao,...

Lên kế hoạch học tập cụ thể
Lên kế hoạch học tập cụ thể

5) Đặt ra mục tiêu hằng tuần và hằng tháng

Việc đặt ra mục tiêu ngắn vài dài như thế này sẽ giúp bạn tập trung để hoàn thành mọi việc, không để thừa thời gian rảnh rỗi.

6) Tuân thủ những nguyên tắc đã đề ra, thực hiện đúng những kế hoạch đã đặt ra

Kế hoạch chỉ đạt hiệu quả khi bạn tuân thủ và thực hiện theo một cách đều đặn, chính vì thế đừng nuông chiều bản thân và đánh mất cơ hội có thể thực hiện ước mơ của mình

Bí quyết duy trì kế hoạch học tập:

1) Có giờ nghỉ giải lao

Đừng chỉ mải mê với việc học mà quên đi rằng bộ não của bạn cũng rất cần được nghỉ ngơi. Một khoảng thời gian ngắn sau hàng giờ học tập cũng đã có thể khiến não bạn trở nên sảng khoái và thoải mái hơn. Theo nhiều nghiên cứu, bạn nên nghỉ ngơi khoảng năm, mười phút sau khoảng bốn mươi lăm phút học tập căng thẳng.

2) Sắp xếp thời gian cho những hoạt động khác

Bạn cần dành nhiều thời gian cho việc học nhưng không phải là dành tất cả thời gian. Việc học liên tục một thời gian dài sẽ khiến bạn cảm thấy quá tải, chán nản và dễ bỏ cuộc. Vì thế hãy sắp xếp cho mình thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khoá, vui chơi cùng bạn bè, gia đình.

3) Linh hoạt điều chỉnh kế hoạch khi cần

Kế hoạch được tạo ra là nhằm giúp bạn học tập có năng suất hơn. Chính vì thế một khi thấy bản thân không thích, không hợp với những điều đã đặt ra, hãy linh hoạt điều chỉnh kế hoạch ấy, sao cho bạn thấy thoải mái và hiệu quả nhất có thể.

Linh hoạt điều chỉnh kế hoạch khi cần
Linh hoạt điều chỉnh kế hoạch khi cần

4) Tận dụng những ứng dụng, công cụ tạo kế hoạch học tập

Việc tập dụng công nghệ cũng là một cách rất hay, bạn có thể tải những ứng dụng và thực hiện theo chỉ dẫn của nó.