Tiền lương, thưởng tết năm 2021 sẽ thay đổi như thế nào?

Đầu năm 2021, Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực và thay thế Bộ luật Lao động năm 2013, trong đó có một số điều chỉnh về tiền thưởng tết, tiền lương và nghỉ phép của người lao động.

Người lao động nên theo dõi để có những kiến thức cơ bản nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

Tiền thưởng tết

Với quy định mới, người lao động có thể được thưởng tết không chỉ bằng tiền. căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc… người lao động có thể được thưởng bằng tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác.

Một lưu ý đối với người lao động: nếu doanh nghiệp không có thỏa thuận về tiền thưởng tết hay trả lương tháng 13 với người lao động tại hợp đồng lao động đã ký kết hoặc tại nội quy lao động hoặc một văn bản chính thức từ công ty thì doanh nghiệp sẽ không bắt buộc phải thưởng tết hay trả lương tháng 13 cho người lao động.

Đối với doanh nghiệp đã có thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về việc thưởng tết/lương tháng 13 thì người lao động được yêu cầu doanh nghiệp thanh toán khoản này, mức tiền thưởng sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận cụ thể, ví dụ: nếu hợp đồng lao động/nội quy công ty quy định về việc người lao động được hưởng lương tháng 13 thì người lao động sẽ được hưởng thêm một tháng lương; ngược lại nếu không quy định thì người lao động không có cơ sở để yêu cầu công ty trả thêm khoản này.

Tiền thưởng tết
Tiền thưởng tết

Tiền lương

Trong trường hợp bạn vì lý do nào đó mà không thể nhận lương trực tiếp thì có thể ủy quyền cho người khác nhận lương cho mình. Tuy nhiên, việc ủy quyền nhận lương của bạn cho người được ủy quyền nhận lương phải hợp pháp (giấy ủy quyền phải được bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền ký xác nhận, phải thể hiện rõ nội dung ủy quyền là toàn quyền nhận lương từ người sử dụng lao động và ký xác nhận trên các tài liệu có liên quan đến việc nhận lương…)

Theo quy định mới, nếu người sử dụng lao động chuyển lương cho bạn qua tài khoản ngân hàng thì bắt buộc người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến mở tài khoản và phí chuyển tiền.

Khi trả lương, người sử dụng lao động phải gửi bảng kê chi tiết cho người lao động. Bảng kê chi tiết lương là một trong những chứng từ quan trọng trong trường hợp giữa người lao động và người sử dụng lao động xảy ra tranh chấp liên quan đến xác định mức tiền lương như: tranh chấp khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bồi thường tai nạn lao động…

Khi người sử dụng lao động trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải thanh toán thêm cho người sử dụng lao động tiền lãi chậm trả theo mức lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người lao động mở tài khoản trả lương công bố tại thời điểm trả lương trên số tiền chậm trả tương ứng với số ngày chậm trả.

Trong trường hợp người lao động không được trả lương đúng hạn, người lao động có thể nghỉ việc ngay mà không cần phải báo trước.

Tiền lương
Tiền lương

Nghỉ phép, nghỉ lễ

Người lao động sẽ không còn được trả lại tiền nếu chưa nghỉ hết phép. Theo quy định Bộ luật Lao động mới, người lao động chỉ được thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép khi xảy ra một trong hai trường hợp là bị mất việc làm hoặc do thôi việc. Do vậy, các bạn nên tranh thủ thời gian và sắp xếp công việc để nghỉ hết phép các bạn nhé.

Số ngày nghỉ lễ 2/9 (lễ Quốc Khánh) sẽ được tăng lên từ 01 ngày thành 02 ngày và được hưởng nguyên lương.

Trên đây là một số lưu ý về tiền thưởng, tiền lương và ngày nghỉ lễ, tết, rất mong sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn pháp lý (các lĩnh vực): vui lòng để lại bình luận phía dưới. Hoặc liên hệ trực tiếp tới tác giả bài viết 

Tác giả: Ms. Ly 0908 859.358.