Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook - Chuyện dễ mà khó!

Ngày nay, Facebook cá nhân không chỉ là để post ảnh, nhắn tin, kết nối đơn thuần - “chơi Facebook”, mà còn là công cụ hữu ích phục vụ cho hoạt động kinh doanh - “kiếm tiền từ Facebook”. Và để làm được điều này, cái bạn cần là nhân hiệu. Vậy thì, nhân hiệu là gì? Làm gì để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

personal branding
Personal Branding - Xây dựng nhân hiệu

Trong bài chia sẻ này, mình sẽ đi vào case study thực tế với đối tượng là những người đang kinh doanh nông sản sạch (bao gồm rau, củ, quả, chế phẩm sinh học,....)

Facebook cá nhân - Nhân hiệu!

Nhân hiệu chính là thương hiệu của cá nhân. Nó phản quang tính cách, tinh thần, lối sống, tư duy, nghề nghiệp của cá nhân. Có nhiều cách để xây dựng nhân hiện thông qua các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Và trong bài viết này chính là thông qua Facebook.

Xây dựng nhân hiệu thông qua Facebook để làm gì?

Rõ ràng, nếu bạn chỉ đơn giản sử dụng Facebook như một nơi để xả stress, vui chơi hay là call miễn phí thì điều này là không cần thiết. Tuy nhiên, cái bạn cần là đào ra tiền từ đó thì hoạt động xây dựng nhân hiệu thông qua Facebook là vô cùng cần thiết. Nó giúp cho:

 1. Khách hàng dễ dàng nhận biết bạn là ai, như thế nào, từ đó có quyết định tin tưởng hay không.
 2. Khách hàng theo dõi bạn, chủ động lan tỏa thông tin từ bạn nếu nó thực sự chất lượng.
 3. Được Quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ hoàn toàn miễn phí.
 4. Quan trọng hơn hết, khi nhân hiệu tốt cũng đồng nghĩa với giá trị tin tưởng, lòng tin sẽ cao. Trong kinh doanh, niềm tin của khách hàng vào cá nhân, doanh nghiệp vẫn là điều quan trọng nhất. Đối với Nông sản sạch thì điều này lại càng cấp thiết. 

Vậy thì,

Làm thế nào để xây dựng nhân hiệu thông qua Facebook?

xây dựng thương hiệu trên facebook
Fb Hoàng Công là ví dụ cho một thành công về nhân hiệu về nông sản sạch: Người chuyên môn, kể chuyện và truyền cảm hứng

Bao gồm các hoạt động sau:

B1: Xác định mình là ai?

Điều bạn cần làm đầu tiên là xác định mình là ai, như thế nào. Đối với những người kinh doanh trong ngành nông sản sạch, có một vài gợi ý cho bạn như sau:

 1. Là người chia sẻ: Chia sẻ những mẫu chuyện đời thường về nông sản sạch một cách gần gũi, tự nhiên.

 2. Là người chuyên môn. Là một dạng khác của người chia sẻ, tuy nhiên nó đòi hỏi kỹ năng viết và truyền đạt thông tin có chiều sâu (chịu đào sâu) xoay quan nông sản sạch, nông nghiệp sạch.

 3. Là người truyền cảm hứng. Bạn là người đi nhiều nơi, gặp nhiều người và có suy nghĩ phóng khoáng, táo bạo và tích cực thì người truyền cảm hứng chính là gợi ý tốt nhất. Có thể về chuyên môn bạn không giỏi, nhưng với năng lượng dồi dào của mình, bạn có thể khơi dậy tình yêu và lòng say mê từ người khác. Điều này không phải ai người có chuyên môn là có thể làm được. 

 4. Là người sáng tạo. Là chủ nhân của nhiều sáng tạo về nông sản sạch, cách làm nông sản sạch. Có khả năng thu hút người khách với trí tuệ và sự nhạy bén của mình.

 5. Là người kể chuyện. Kể chuyện khác với chia sẻ. Nếu chia sẻ, đơn thuần là bạn có gì nói đó. Nhưng với người kể chuyện, bạn cần có một chút năng khiếu viết. Để làm gì? Biến nó thành câu chuyện có thể thủ thỉ, tâm tình với bất kỳ ai.

xây dựng thương hiệu trên facebook
Điều gì tạo nên thương hiệu của bạn?

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể là người truyền cảm hứng, lại có khả năng chuyên môn và kể chuyện tốt. Vì vậy, cũng đừng ngần ngại để kết hợp chúng. Còn trên đây là những phân loại cơ bản và tùy vào thế mạnh của bản thân mà bạn có thể xây dựng nhân hiệu cho chính mình.

Tuyệt đối không nên là người bán hàng. Vì sao?

 1. Trong thời đại mà quá nhiều người bán: vạn người bán, một người mua. Lúc này, khách hàng bắt đầu khó tính. Cái họ cần là bạn có thể đem lại gì cho họ tốt hơn so với những người khác, chứ không quan tâm bạn đang bán cái gì. Vì vậy, hãy cung cấp miễn phí đến khách hàng những tri thức, câu chuyện của bạn. Và khi họ nhận được nhiều, niềm tin cũng sẽ được xây dựng từ đó.

 2. Đặc thù của Nông sản sạch là hướng đến sức khỏe. Câu chuyện sức khỏe lại bao hàm cả lối sống, tinh thần và khát vọng sống khỏe khoắn, tốt đẹp. Vì thiên về những giá trị tinh thần, cho nên, bạn cần tác động đến tinh thần của khách hàng nhiều hơn. 

 3. Chẳng ai thích mở mắt ra là thấy facebook của ai đó suốt ngày bán, bán và bán. Chán lắm! Block, unfollow cũng từ đó.

Bước 2: Thay đổi

Thay đổi cái gì?

Sau khi xác định được mình là ai, bạn sẽ thay áo mới cho Facebook bằng một vài cách:

 1. Name: Bỏ ngay những kiểu tên thời trẻ nghé: Hận đời trai, Bé Thỏ đáng yêu, Em là nhất, Vô cực, Nhị đại nhân,....Và thay vào đó là tên thật của mình cùng với biệt danh nếu có. Chẳng hạn: Mình lấy Facebook tên là Nguyễn Thị Bích Ái với biệt danh là Ái Nguyễn nhằm gia tăng khả năng ghi nhớ của người dùng. 
 2. Ảnh đại diện: Nên là ảnh đẹp nhất, hạnh phúc nhất của bạn. Nó cũng có thể kèm theo sản phẩm, tuy nhiên đừng phô ra quá nhiều. Một ảnh đại diện chỉn chu sẽ làm cho người khác cảm thấy an tâm hơn.
 3. Ảnh bìa: Chứa đựng những khoảnh khắc đẹp nhất của bạn. 
 4. Phần mô tả thông tin: Đúng đắn, đầy đủ, trung thực
 5. Username: Tên người dùng. Bạn có thể thay đổi thành tên dễ nhớ và nổi bật hơn với gợi ý công thức: Tên + ngành nghề/ sản phẩm/ dịch vụ.
 6. Bảo mật và đăng nhập: Bạn có thể vào phần bảo mật và đăng nhập trên máy tính để thiết lập các dạng bảo mật phù hợp.
 7. Hình ảnh: Chỉn chu, chính chủ, trung thực và sạch, đẹp. Hạn chế sử dụng các ảnh thô vì tính thẩm mỹ không được đảm bảo sẽ làm cho Khách hàng bước đầu không cảm thấy ấn tượng. 
 8. Bài post: Không sai chính tả. Hạn chế các bài post tiêu cực, liên quan đến chính trị, cá nhân quá nhiều. Có thể theo tỷ lệ: 70 - 20 - 10: Trong đó: 70: Về các vấn đề xoay quanh kiến thức nông sản sạch. 20: Về sản phẩm/ dịch vụ. 10: Post bán hàng, pr sản phẩm.
 9. Comment: Tử tế, lịch sự, nhiệt tình.

Bước 3: Học hỏi và tích lũy từ đối thủ

Học hỏi từ đối thủ chính là cách nhanh nhất để bạn loại bỏ những sai lầm không đáng có và phát triển nhanh hơn, tất nhiên, là sự phát triển này phải mang màu sắc cá nhân. Vậy thì, làm sao để học hỏi từ cộng đồng, từ đối thủ?

xây dựng thương hiệu cá nhân
Xây dựng nhân hiệu giúp bạn bức phá trong kinh doanh

Đối với cộng đồng

Tham gia, nằm vùng và đóng góp trong các nhóm liên quan đến nông nghiệp sạch/ chứa các tài nguyên về ngành nghề (Google search, Pinterest). Tại đây, tri thức sẽ là vô tận. Bạn không chỉ biết được các ý tưởng hay ho mà còn có thể kết bạn, giao lưu với nhiều chuyên gia thực thụ. 

Đối với đối thủ

Like các Fanpage của đối thủ hot trong ngành để xem họ xây dựng nội dung thế nào, cách post bài ra sao, post vào thời điểm nào, ảnh bài post đầu tư cỡ nào, chăm sóc khách hàng ra sao. Và bạn cũng có thể dễ dàng biết được cách mà họ đối đãi, giao tiếp với khách hàng bằng cách gọi điện thoại trong vai trò của một khách hàng. Hoặc sử dụng một facebook khác để tương tác trên Facebook cá nhân, Fanpage, Website, Zalo,....của họ.

Xây dựng nhân hiệu là một quá trình lâu dài. Vì vậy, đừng lập tức đòi hỏi lợi nhuận hay kết quả ngay. Sau khi đã xây dựng thương hiệu trên Facebook tốt, bạn có thể dễ dàng liên kết và tiếp thêm sức mạnh của nó trực tiếp thông qua các kênh MXH khác: Fanpage, Group và gián tiếp thông qua Website, Email, Sàn thương mại điện tử.