TOP 3 Thói quen làm giảm năng suất khi làm việc ở nhà

Trong thời đại công nghiệp 4.0, ngày càng có nhiều người chọn lựa phương thức làm việc remote (từ xa), freelance (tự do) thay vì phải đến công ty đầy đủ 8 tiếng một ngày như trước đây. Mọi công việc có thể được giải quyết trên máy tính và tương tác cùng đồng nghiệp qua các nền tảng trên Internet. Ngoài ra, làm việc tại nhà cũng trở nên tiện lợi và giảm đáng thiểu được rủi ro khi có những vấn đề như bệnh dịch xảy ra trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, khi được ở trong nhà với không khí thoải mái, có khá nhiều người lại dễ bị phân tâm và mất tập trung. Trong bài viết này, TOP BEST sẽ liệt kê những thói quen gây mất tập trung, làm giảm năng suất khi làm việc tại nhà. Đây cũng là những thói quen thường gặp ở nhiều người. 

Tiếp
1

Truy cập mạng xã hội thường xuyên

0/5 - 0 đánh giá | 0

Sự phát triển của công nghệ, Internet kéo theo sự bùng nổ của các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram. Khi làm việc tại văn phòng, có thể vì e ngại đồng nghiệp, không muốn sếp nhìn thấy nên bạn sẽ tránh được việc mở Facebook, Zalo,..... Tuy nhiên, khi ở nhà, chỉ có một mình, bạn sẽ thường cầm điện thoại hay truy cập những trang mạng xã hội đó bằng máy tính trong khi đang làm việc. Bạn sẽ tự nhủ rằng, mình chỉ mở lên để xem một chút sau đó tắt ngay nhưng mạng xã hội là một kho tàng nội dung khổng lồ nên chắc chắn, bạn sẽ khó kết thúc trong khoảng 1-2 phút. Khi nhìn thấy một tin tức hay một nội dung giải trí, bạn sẽ bắt đầu quan tâm và mở phần bình luận để xem xem cư dân mạng nói gì về bài viết đó. Cứ như vậy, bạn dường như chìm đắm và quên mất rằng mình đang làm việc. Chỉ cần vài bài post gây chú ý như vậy thôi đã “ngốn” mất của bạn đến 30-40 phút, thậm chí là 1 tiếng đồng hồ rồi. 

Ngoài ra, thói quen phải trả lời ngay khi có tin nhắn cũng khiến bạn phân tâm hơn rất nhiều. Từ tin nhắn điện thoại, tin nhắn Messenger, Zalo hay những thông báo trên Instagram cũng sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian mặc dù thực tế những câu chuyện trên tin nhắn không có gì quá quan trọng. Việc trả lời tin nhắn từ bạn bè, người thân sau đó chờ họ nhắn lại rồi lại trả lời,... sẽ khiến bạn làm giảm năng suất khi làm việc bởi lẽ khi đã nhắn tin xong, bạn sẽ mất ít nhất 10 phút để quay lại “guồng” công việc. 

Do đó, để giảm thiểu tối đa khả năng bị mất tập trung, khó quay lại làm việc ngay dẫn đến giảm năng suất làm việc, hãy tắt thông báo của tất cả các ứng dụng. Nếu ai có việc gì cần gấp, phải liên hệ ngay với bạn, họ sẽ gọi điện trực tiếp thay vì nhắn tin qua những trang mạng xã hội hay sử dụng email. Nếu chỉ nhắn tin qua Messenger, Zalo,... tức là những vấn đề không quá quan trọng, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và trả lời họ vào cuối ngày, khi đã hoàn thành xong công việc. Bạn cũng nên thống nhất với sếp, đồng nghiệp hay người thân về vấn đề này. 

mạng xã hội
Mạng xã hội chính là "kẻ thù" của sự tập trung - Nguồn Internet
Tiếp
2

Làm nhiều việc cùng một lúc

0/5 - 0 đánh giá | 0

Multitasking là một cụm từ không mấy xa lạ với dân văn phòng, tầng lớp tri thức. Đây là một kỹ năng cần có trong nhiều công việc đòi hỏi sự nhanh nhạy và thao tác nhiều trong cùng một thời gian như tổng đài viên, chăm sóc khách hàng,...  Làm nhiều việc một lúc có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng thực tế nó lại ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng tập trung của bạn. Do vậy, nếu có thể, hãy làm lần lượt từng việc và tập trung cao độ hoàn thành việc này rồi mới chuyển đến việc kia. Khi tổng kết lại, bạn sẽ thấy năng suất tốt hơn rất nhiều so với khi multitasking. Ngoài ra, khi phải làm nhiều việc một lúc, bạn sẽ chịu một kiểu áp lực về khối lượng công việc cần hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn. Đó cũng là yếu tố khiến tâm lý bạn căng thẳng và giảm đi sự tập trung khi làm việc. 

Multitasking
Không nên tạo thói quen multitasking khi không cần thiết - Nguồn Internet
3

Môi trường làm việc ồn ào

0/5 - 0 đánh giá | 0

Nếu chỉ sống một mình thì việc có một môi trường yên tĩnh cho bản thân đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều sống cùng các thành viên trong gia đình hoặc những người bạn thân, bạn cùng phòng,... nên không thể tránh khỏi việc mất tập trung do những hoạt động của người khác. Do vậy, bạn nên sắp xếp thời gian hợp lí và thương lượng, nói qua với những người sống chung nhà về vấn đề này. Bạn có thể thảo luận và yêu cầu họ yên lặng hay tạo không gian riêng cho bạn trong những khoảng thời gian nào. Đương nhiên, bạn cũng phải giữ sự yên tĩnh và tôn trọng họ chứ không thể yêu cầu họ yên lặng hay không gây ra tiếng động ở những khoảng thời gian như giờ chuẩn bị cơm trưa, cơm tối. Tốt hơn hết, nếu có phòng riêng, hãy ngồi trong phòng và yêu cầu các thành viên khác trong nhà không gõ cửa làm phiền khi không cần thiết. 

Làm việc tại nhà
Hãy sắp xếp nhà cửa để có một không gian riêng biệt, yên tĩnh - Nguồn Internet