Những thực phẩm cần tránh để cơ thể không bị tàn phá

Quá trình ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của con người. Cho nên, việc am hiểu cơ thể và những loại thực phẩm cần tránh sẽ giúp cho bạn dồi dào sức sống hơn. 

Đừng ăn quá nhiều muối

Trái tim rất sợ muối
Trái tim rất sợ muối

Trái tim rất sợ muối. Một chế độ ăn quá nhiều muối sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đặc biệt là cao huyết áp, đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, khi sử dụng lượng muối lớn, bạn cần phải bổ sung nhiều nước. Điều này làm tăng dung lượng máy và gây áp lực lên thành mạch máu. Đây chính là yếu tố gây ra huyết áp cao. 

Ngoài ra, thận của bạn sẽ rất dễ bị tổn thương nếu chế độ ăn thừa muối. Đó cũng là lý do người bị các vấn đề về tim mạch và thận thường sẽ được chỉ định chỉ nên dùng một lượng muối nhỏ trong bữa ăn của mình. 

Đừng để cho cơ thể thiếu nước

Tương tự, nếu thiếu nước thận sẽ là cơ quan bị tổn thương nặng nề nhất. Lúc này, các chất khi bài tiết qua nước tiểu, do thiếu nước sẽ cô đặc, tích tụ và theo thời gian, sỏi hình thành trong hệ thống tiết niệu. Sỏi thận thực sự là căn bệnh tai quái gây suy giảm chức năng thận khủng khiếp. 

Đừng dung nạp nhiều rượu

Đừng dung nạp nhiều rượu
Đừng dung nạp nhiều rượu

IARC - Tổ chức Nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư đã có rất nhiều nghiên cứu và đánh giá không mấy tích cực và luôn đưa ra các khuyến nghị về rượu và các đồ uống có cồn khi mà nó chính là nguy cơ dẫn đến ung thư gan.

Khi sử dụng rượu, cồn được hấp thụ vào máu nhanh chóng, cùng với niêm mạc dạ dày và ruột. Tệ hại là, chỉ có 10% lượng cồn được đào thải qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, 90% lượng cồn còn lại trút thẳng qua gan. Sự tiếp xúc này làm cho các tế bào gan bị phá hỏng theo thời gian và mức độ cồn. Như vậy, viêm gan B, viêm gan C và các bệnh về gan khác ùa đến là điều tất yếu. 

Quá nhiều dầu mỡ cho cơ thể

Nạp quá nhiều đồ ăn chiên, xào, cũng đồng nghĩa bắt gan hoạt động liên tục một cách ép buộc và áp lực. Điều này rất dễ làm phát sinh các bệnh về hệ thống đường mật hoặc gây ra sỏi túi mật. 

Cơ thể không hứng thú với đồ ăn lạnh và đồ sống 

Không nên sử dụng nhiều đồ lạnh và thức ăn sống hoặc tái
Không nên sử dụng nhiều đồ lạnh và thức ăn sống hoặc tái

Chúng ta điều hiểu rằng, để hấp thu dinh dưỡng và nạp đầy năng lượng, điều đầu tiên phải nhớ chính là dạ dày khỏe. Nhưng dạ dày lại cực kỳ sợ đồ ăn tái sống hoặc đồ lạnh. Nếu nguồn thực phẩm này không đảm bảo an toàn vệ sinh, dạ dày của bạn sẽ được thu nạp vô vàn vi khuẩn và sán. Bên cạnh đó, nước lạnh sẽ làm cho các mạch máu ở dạ dày căng lên, co lại, gây đau bụng và rối loạn tiêu hóa.

Hãy tăng cường sức khỏe cho dạ dày bằng cách cung cấp một lượng nước ấm vừa đủ vào mỗi buổi sáng.