TOP 4 Mẹo giúp những bức ảnh du lịch của bạn trở nên "Vi Diệu Hơn"

Giới trẻ ngày nay rất thích đi du lịch, đi phượt bởi lẽ ngoài việc khám phá, thăm thú những vùng đất mới, họ còn muốn chụp được những khoảnh khắc đẹp nhất của thiên nhiên, phong cảnh để đưa vào bộ sưu tập của riêng họ. Ngoài ra, với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest, nhiều bạn trẻ muốn đăng tải những bức hình mình tự chụp và chỉnh sửa lên đó nhằm muốn thể hiện tài lẻ chụp hình của mình và cũng phần nào muốn chia sẻ để nhiều người dành lời khen cho mình. Đó là lí do việc chụp hình và chỉnh sửa (retouch) trở nên quan trọng và khiến nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, cần lưu ý những gì để có bức ảnh tuyệt nhất? Hãy cùng theo dõi những bí kíp được TOP BEST chia sẻ dưới đây nhé!

Tiếp
1

Lựa chọn thành phần và bố cục ảnh

0/5 - 0 đánh giá | 0

Để tạo ra một bức ảnh đẹp, lựa chọn thành phần và bố cục ảnh là một trong những điều không thể bỏ qua. Hãy cố gắng xem xét kỹ lưỡng sự kết hợp giữa cảnh vật, con người và các yếu tố xung quanh khác. Nếu như thêm yếu tố con người vào ảnh tại một địa điểm, bức ảnh đó sẽ trở nên có hồn hơn, giúp người xem dễ dàng liên tưởng tới nơi đó. Ngoài ra, bạn có thể thêm các yếu tố xung quanh khác, bức ảnh của bạn sẽ độc đáo hơn và có nội dung cụ thể. 

Một tấm hình với bố cục tốt sẽ giúp người xem dễ dàng chú ý tới vật thể trung tâm, ngay cả các vật thể vô tri vô giác cũng trở nên hấp dẫn và có hồn hơn. Một số bố cục chụp ảnh phổ biến bạn có thể tham khảo: bố cục ⅓, bố cục trung tâm, bố cục đối xứng, và bố cục đường chéo. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập luyện chụp ảnh, việc căn chỉnh bố cục ban đầu sẽ khá khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, hãy luyện tập thật nhiều để có thể chụp được những bức ảnh hoàn hảo nhất nhé. 

thành phần và bố cục
Có khá nhiều kiểu lựa chọn thành phần và bố cục cho bức ảnh - Nguồn Internet

Tiếp
2

Nắm bắt thời điểm thích hợp

0/5 - 0 đánh giá | 0

Bên cạnh việc lựa chọn bố cục và thành phần bức ảnh, nắm bắt thời điểm thích hợp cũng chính là mẹo nhỏ giúp bạn có thể chụp được những bức ảnh đẹp nhất và không tốn thời gian. Thông thường, vào những ngày hè nắng nóng, bạn nên chụp hình vào buổi sáng thay vì buổi trưa. Bởi vào buổi trưa, ánh sáng mặt trời vô cùng khắc nghiệt, gây bóng mạnh và quá nhiều điểm sáng dẫn đến bức ảnh bị lóa, mắt nheo,... Đặc biệt, khi đi du lịch, vào buổi trưa số lượng khách du lịch đông đúc hơn, gây khó khăn để bạn có thể chụp được một tấm ảnh đẹp.

Một trong những khoảnh khắc “giờ vàng” của nhiếp ảnh đó chính là sáng sớm hoặc chiều muộn, đây là khoảng thời gian sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn. Vào những thời điểm đó, ánh sáng vô cùng mềm mại, ấm áp và bạn có thể dễ dàng chụp được những tấm hình hoàn hảo nhất. 

Nắm bắt thời điểm thích hợp
Chụp vào những thời điểm như hoàng hôn hay bình minh sẽ khiến bức hình đẹp hơn - Nguồn Internet

Tiếp
3

Hiểu biết về phơi sáng

0/5 - 0 đánh giá | 0

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp bức hình của bạn bị lóa sáng làm mất đi nhiều chi tiết hoặc quá tối khiến bạn không nhìn rõ mọi thứ? Nếu đã từng, chắc chắn bạn cần phải tìm hiểu thêm kiến thức về phơi sáng khi chụp ảnh. 

Để hiểu được cách thiết bị chụp hình của bạn nhìn cảnh như thế nào, bạn cần phải có hiểu biết về “màu xám trung điểm”. Đây chính là một tông màu nằm giữa và được hòa trộn từ trắng và đen, là tông màu mà mọi thiết bị chụp hình nào có thể nhận thức được. Do đó, bạn có thể tưởng tượng rằng, màu xám trung điểm thuộc điểm giữa trong thang màu thì tất cả những gì sáng hay tối hơn đều liên quan đến điểm màu xám này.

Nếu trong một khung hình mà có các thành phần cùng mức độ tối sáng, chúng ta có thể hiểu rằng khung hình này có màu xám trung điểm và bạn có thể lấy được mức phơi sáng chính xác khi hướng thiết bị chụp hình của mình vào bất cứ khu vực nào. Tuy nhiên, đối với những khung cảnh có độ sáng mạnh hoặc quá tối, lúc này máy ảnh và điện thoại của bạn sẽ không xác định được màu xám trung điểm, từ đó sẽ dẫn tới hiện tượng ảnh quá sáng hoặc quá tối. 

phơi sáng
Bạn nên tìm hiểu các kiến thức về phơi sáng trước khi chụp - Nguồn Internet

4

Biết sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh

0/5 - 0 đánh giá | 0

Đôi khi, bức ảnh gốc sẽ không thật sự hoàn hảo và phải cần xử lý bằng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Chỉnh sửa hình ảnh không phải là làm biến đổi và thay đổi đáng kể những chi tiết quan trọng của hình ảnh mà chỉ đơn giản là làm sao cho bức ảnh có màu sắc phù hợp và gần nhất với màu sắc ban đầu. Cho dù bạn sử dụng thiết bị chụp hình nào, khi chụp hình ở điều kiện ánh sáng không đủ, bạn vẫn cần phải điều chỉnh về độ tương phản và độ phơi sáng để bức ảnh hài hòa hơn. 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh có thể giúp bạn biến tấu bức ảnh của bạn theo sở thích của mình. Đối với những người mới bắt đầu chỉnh sửa ảnh, bạn hãy tìm một bức ảnh yêu thích, dựa vào đó để chỉnh sửa kết hợp để tạo ra phong cách chỉnh sửa của riêng bạn nhé. 

Photoshop
Photoshop là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay - Nguồn Internet