Latte Art và những bí mật của người trong nghề

Nghệ nhân Latte Art luôn yêu cầu cao về nghệ thuật tạo hình. Vậy thì, đâu là yếu tố làm nên thành công của nghệ thuật Latte Art?

Latte Art
Latte Art

Về Latte Art

  • Latte Art là một loại hình nghệ thuật tạo hình trên bề mặt ly cà phê, có nguồn gốc từ nước Ý. Hoạt động tạo hình này được thực hiện bằng cách dùng sữa tươi nóng (bọt) rót vào ly cà phê để tạo ra những hình vẽ sống động và thu hút.
  • Latte Art được thực hiện trên ly cà phê Cappuccino hoặc Latte.
  • Nghệ thuật vẽ Latte Art phụ thuộc vào kinh nghiệm của người pha chế và chất lượng của bột cà phê dùng để pha chế.
  • Latte Art muôn hình vạn trạng, nó tùy thuộc vào sức sáng tạo của Barista, miễn là gây ấn tượng, tạo thẩm mỹ cho tách cà phê.
  • Một số mẫu Latte Art phổ biến: dương xỉ, lá phong, trái tim, thiên nga,..
  • 2 kiểu vẽ Latte Art chính: rót tự do (tạo hình trong khi rót) và khắc (tạo hình sau khi rót).

Bí quyết thành công của Latte Art

Latte Art hình cây thông
Latte Art hình cây thông

Để biến hóa với Latte Art, Barista cần nắm rõ:

Độ cao khi rót bọt của mũi ca

Tạo hình Latte Art phụ thuộc vào độ cao mũi ca rót bọt sữa
Tạo hình Latte Art phụ thuộc vào độ cao mũi ca rót bọt sữa

Sữa (bọt sữa) phải được đổ từ trên cao theo phương thẳng đứng. Đồng thời đổ trực diện và giữa lớp cà phê bề mặt trong ly. Tiếp tục di chuyển mũi ca theo quỹ đạo nhất định cho đến khi lớp sữa nền nổi lên, tiếp xúc với crema. Lúc này, đưa mũi ca gần bề mặt ly cà phê và đổ sữa tạo hình (từ từ, không đột ngột).

Vị trí đổ bọt sữa

Mỗi vị trí đổ bọt sữa sẽ cho ra các hình dạng Latte Art khác nhau. Chẳng hạn: Khi đổ vào giữa cốc, bạn sẽ được hình đối xứng với nhau có trục là tâm đường tròn (hình trái tim). Và khi di chuyển vị trí đổ bọt sữa thì chúng ta sẽ được sản phẩm với đa dạng hình thù khác nhau.

Tốc độ dòng chảy bọt sữa

Kiểm soát dòng chảy được xem là yếu tố khó nhất khi vẽ Latte Art
Kiểm soát dòng chảy được xem là yếu tố khó nhất khi vẽ Latte Art

Kiểm soát dòng chảy được xem là yếu tố khó nhất khi vẽ Latte Art. Việc đổ quá nhiều hay quá nhanh, quá chậm đều phá vỡ cấu trúc hình vẽ mà người pha chế muốn làm trước đó, hoặc thậm chí là bị tràn ra ngoài.

Kích thước của dòng chảy bọt sữa

Tương tự như vị trí, kích thước của dòng chảy bọt sữa (to hay nhỏ) sẽ quyết định đến yếu tố tạo nét của Latte Art. Khi đổ sữa ở trên cao, bạn sẽ được nét nhỏ, ngược lại, khi đổ sữa ở gần bề mặt ly cà phê thì nét Latte Art sẽ to hơn.

Cảm hứng và kỹ năng người pha chế

Cảm hứng, kỹ năng và kinh nghiệm của người pha chế ảnh hưởng đến Latte Art
Cảm hứng, kỹ năng và kinh nghiệm của người pha chế ảnh hưởng đến Latte Art

Cảm hứng, kỹ năng và kinh nghiệm của người pha chế ảnh hưởng mạnh mẽ đến tạo hình Latte Art. Do đó, việc khổ luyện thường xuyên và thiên phú về hội sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình chinh phục Latte Art, bên cạnh kiến thức và kỹ thuật.