Làm thế nào để bảo quản thịt an toàn?

Bảo quản thịt không phải là chuyện quá khó, nhưng làm thế nào để thịt bảo quản được tươi và lưu giữ trọn vẹn hương vị, dinh dưỡng không phải ai cũng tỏ tường. Đó là lý do bạn nên đọc ngay bài chia sẻ của TOPBESTVIET dưới đây về cách bảo quản thịt "chất lượng cao"!

Làm thế nào để bảo quản thịt an toàn?
Làm thế nào để bảo quản thịt an toàn?

Lý do để bạn nên bảo quản thịt thận trọng là gì?

Theo CDC - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ mỗi năm có 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm. Điều này diễn ra ở cả nhà hàng và tại nhà riêng. Tất nhiên, nó liên quan một phần nào đó đến việc bảo quản và xử lý thực phẩm của người tiêu dùng. 

Nói về bảo quản thịt, chúng ta cần phải nhắc đến các tác nhân có thể sản sinh trên thịt, bao gồm:

  • Vi khuẩn gây làm hư thực phẩm. Loại vi khuẩn này làm biến đổi mùi, vị, dinh dưỡng và hình dạng của thực phẩm. Tuy nhiên, chúng ít có nguy cơ gây bệnh cho con người.
  • Vi khuẩn gây bệnh ở con người. Loại vi khuẩn phát triển trên thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách và không thể phát hiện chúng bằng cách tiếp xúc (ngửi, nhìn, nếm) thông thường. 

Vì vậy, bạn cần đảm bảo các biện pháp bảo quản thịt nhằm đảm bảo sự tươi ngon của thực phẩm, đồng thời là sự an toàn của chính mình.

Bảo quản thịt an toàn là bảo quản như thế nào?

Bảo quản thịt an toàn là bảo quản như thế nào?
Bảo quản thịt an toàn là bảo quản như thế nào?

Đông lạnh thịt dưới -18°C sẽ làm ngưng hoạt động và vô hiệu hóa các loại vi sinh vật, đồng thời làm chậm quá trình sinh sôi của nấm mốc, nấm men hiệu quả. Do đó, một số loại thịt: thịt bò, thịt heo và thịt gà được đánh giá là có khả năng bảo quản lâu nhất trong ngăn đông vô thời hạn.

Một số nghiên cứu còn cho thấy, nếu có một lớp màng bọc/ giấy bạc xung quanh thịt sẽ giúp cho thực phẩm giữ được hương vị tốt hơn khi sử dụng để nấu chín. Bên cạnh đó, cần đông lạnh thịt trong vòng 2 giờ sau khi xử lý.

Bên cạnh việc đông lạnh, bạn cũng cần chú ý đến khâu rã đông thực phẩm. Cần đảm bảo thịt rã đông không bị dính nước để hạn chế sự sinh sôi nhanh chóng của vi khuẩn.

Lời khuyên bảo quản thịt với tủ đông

  • Thịt bò: Đối với thịt bò cắt miếng có thể bảo quản tủ đông trong vòng 4 đến 12 tháng và 3 đến 4 tháng đối với thịt bò xay. Tuy nhiên, khuyến nghị của chúng tôi, bạn chỉ nên bảo quản thịt bò trong 2 đến 3 tháng để không hao hụt dinh dưỡng và mùi vị của chúng.
  • Thịt gia cầm: Đối với thịt gia cầm có thể bảo quản tủ đông đến 1 năm. Tuy nhiên, với thịt gia cầm xay thì không nên quá 4 tháng.
  • Thịt heo: Tương tự như thịt bò. Tuy nhiên, với thịt heo chiên thì thời gian bảo quản không quá 12 tháng.
  • Thịt chế biến sẵn (xúc xích, giăm bông) chỉ nên bảo quản dưới 2 tháng. 

Lời khuyên bảo quản thịt với tủ lạnh

Cần lưu ý gì khi bảo quản thịt tủ đông?
Cần lưu ý gì khi bảo quản thịt tủ đông?

Tác dụng của tủ lạnh gần như tủ đông, song thời gian bảo quản không lâu như tủ đông. Vì vậy, cần chú ý các nguyên tắc bảo quản để tránh làm hỏng thực phẩm. Cụ thể:

  • Thịt bò: Với thịt bò tươi và cắt miếng có thể bảo quản trong 3 đến 5 ngày và không quá 4 ngày đối với thịt bò xay hoặc đã nấu chín.
  • Thịt gia cầm: Thịt gia cầm nguyên con có thể giữ được trong tủ lạnh khoảng 2 ngày và không quá 4 ngày đối với thịt đã nấu chín.
  • Thịt heo: Thịt tươi, thịt nướng có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày và không quá 2 ngày đối với thịt heo xay. Đối với thịt xông khói hoặc thịt nguội thì thời gian bảo quản lâu hơn: khoảng 7 ngày.