TOP 5 Dụng cụ bếp cơ bản nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Với chị em phụ nữ hay những người yêu thích nấu ăn, những dụng cụ bếp dưới đây chắc chắn như người trợ lý, người đồng hành trong những lần trổ tài bếp núc. Tuy đó là những vật dụng hết sức cơ bản và sạch sẽ nhưng chúng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, trong bài viết này, TOP BEST sẽ liệt kê và giải thích lý do nó nguy hiểm và mức độ ảnh hưởng của nó đến đời sống của bạn. Dù nó không có hại ngay lúc này nhưng dần dần sẽ dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng cho bạn và người thân. Chính vì thế, cần có kiến thức về các dùng và bảo quản các vật dụng này để hạn chế tối đa những nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh, đồng thời biết cách sử dụng và vệ sinh dụng cụ đúng cách. 

Tiếp
1

Thớt

0/5 - 0 đánh giá | 0

Thớt là đồ dùng mà hàng ngày chúng ta đều sử dụng để sơ chế thực phẩm tươi sống, thậm chí cả đồ ăn chín. Do đó, thớt chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu chúng ta không biết cách sử dụng và vệ sinh đúng thì dụng cụ này sẽ trở thành mối nguy hại khôn lường. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng đồ dùng nhà bếp này, đó là sử dụng hai loại thớt chuyên biệt, một loại dùng để sơ chế đồ tươi sống và một loại riêng dùng để thái đồ ăn chín. 

Lời khuyên cho các bà nội trợ khi chọn thớt, đó là chất liệu gỗ sẽ thích hợp cho loại thớt thái đồ chín, còn các chất liệu khác như nhựa dẻo, nhựa cứng,...phù hợp cho thực phẩm tươi sống. Sau khi sử dụng xong, bạn cần rửa sạch thớt ngay bằng nước rửa bát và cho lên kệ cho khô ráo. Bạn chỉ nên sử dụng thớt trong một khoảng thời gian nhất định, bởi nếu dùng lâu thì thớt sẽ xuất hiện nhiều vết nứt vỡ do vết dao để lại, nếu không thay cái mới thì những vết nứt này sẽ trở thành nơi trú ẩn cho vi khuẩn gây bệnh.

Thớt
Chọn chất liệu thớt phù hợp cho từng loại đồ ăn để đảm bảo an toàn - Nguồn Internet
Tiếp
2

Miếng mút rửa bát

0/5 - 0 đánh giá | 0

Miếng mút rửa bát cũng là vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày để loại bỏ những vết dầu mỡ và mảng bám thức ăn thừa trên chén, đĩa, chảo, nồi và các dụng cụ nấu ăn khác,.... Nếu chúng ta không thường xuyên làm sạch miếng mút rửa bát thì các mảng bám này sẽ hình thành những loại vi khuẩn sống ký sinh trên đó. Các vi khuẩn này sẽ dễ dàng sinh sống và phát triển trực tiếp trên dụng cụ ăn uống khi chúng ta tiếp tục sử dụng miếng rửa chén chưa được làm sạch hoàn toàn. Việc thay miếng mút rửa bát hoặc khử trùng thường xuyên chính là cách tốt nhất để tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

mút rửa bát
Cần thay mới thường xuyên để đảm bảo vệ sinh - Nguồn Internet
Tiếp
3

Hộp đựng thực phẩm

0/5 - 0 đánh giá | 0

Thức ăn thừa không sử dụng hết đều được chúng ta bỏ vào các hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, với chất liệu nhựa khá bền và nhẹ, hộp đựng thực phẩm còn dùng để mang theo thức ăn khi đi làm, đi học,....rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi chúng ta bỏ trực tiếp thức ăn còn nóng vào hộp thì sẽ gây ra phản ứng hóa học với hộp nhựa sản sinh ra chất độc gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ra bệnh ung thư rất nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, trong thời gian đựng thực phẩm, hộp sẽ được bịt kín gây bốc hơi, đồng thời mùi nhựa cũng ảnh hưởng tới chất lượng và vị ngon của thức ăn. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm. Thay vào đó, chúng ta có thể thay thế hộp nhựa bằng các sản phẩm hộp đựng bằng inox hoặc thủy tinh.

hộp đựng thực phẩm
Nên chọn các loại hộp bằng inox hay thủy tinh để tránh những nguy hại từ hộp nhựa - Nguồn Internet
Tiếp
4

Chậu rửa chén

0/5 - 0 đánh giá | 0

Chậu rửa chén là nơi chúng ta đổ bỏ vụn thức ăn thừa còn sót lại trên dụng cụ ăn uống và dụng cụ nấu ăn để làm sạch đồ dùng đã sử dụng. Nhìn bằng mắt thường, chậu rửa chén có thể đã được vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn, tuy nhiên những vi khuẩn vẫn luôn tồn tại trên bề mặt của bồn rửa do quá trình sử dụng chúng ta đã không biết cách làm sạch bồn rửa đúng cách. Để hạn chế tối đa sự xuất hiện các vi khuẩn trên chậu rửa chén thì sau khi sử dụng xong, chúng ta có thể dùng nước khử trùng vệ sinh bồn rửa thường xuyên. Bạn không nên ngâm chén, đĩa,...quá lâu trong chậu rửa bởi đây sẽ là cơ hội giúp cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ nhất. Cách tốt nhất là nên thu dọn chúng ngay sau khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh và an toàn.

chậu rửa bát
Không để bát đĩa tồn lâu trong chậu rồi mới rửa, gây mất vệ sinh - Nguồn Internet
5

Khăn lau bếp

0/5 - 0 đánh giá | 0

Sử dụng bếp sau một thời gian thì trên kệ bếp, bàn đựng thức ăn,...sẽ xuất hiện những vết bẩn do quá trình nấu nướng để lại. Chính vì vậy mà việc vệ sinh nhà bếp luôn được thực hiện thường xuyên. Chúng ta thường sử dụng khăn lau bếp cùng với các sản phẩm làm sạch để đánh bay các mảng bám đó. Tuy nhiên, chúng ta không hề biết rằng, mối nguy hại có thể nằm ở ngay chiếc khăn lau này bởi vi khuẩn sẽ bám trực tiếp lên khăn khi chúng ta tiến hành làm vệ sinh. Vì vậy, bạn cần giặt khăn hoặc thay thế khăn lau khác trong lần vệ sinh tiếp theo thì mới có thể tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn.

Khăn lau bếp
Cần chú ý giặt khăn thường xuyên - Nguồn Internet