TOP 3 Cách loại bỏ gỉ sét trên đồ kim loại

Các đồ vật bằng kim loại đều bị gỉ, sét sau khi sử dụng trong thời gian dài bởi các yếu tố về môi trường cũng như cách bảo quản dụng cụ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để thay mới mỗi khi dụng cụ bị bám gỉ, sét. Hầu hết các dụng cụ này đều vẫn sử dụng được bình thường và vẫn có tác dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy làm sao để loại bỏ những vết gỉ, sét này dễ dàng. Hãy cùng theo dõi bài viết của TOP BEST dưới đây để có thêm mẹo vặt trong khi tẩy rửa những dụng cụ này. Chỉ với những nguyên liệu cơ bản, bạn sẽ dễ dàng làm sạch những đồ vật bằng kim loại trong gia đình và tái sử dụng lại bình thường. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp tiết kiệm chi phí để gia đình bạn không phải sắm thêm đồ gia dụng mới. 

Tiếp
1

Sử dụng các nguyên liệu đơn giản tại nhà

0/5 - 0 đánh giá | 0

Để loại bỏ vết gỉ sét bám trên kim loại, bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu đơn giản và dễ tìm như sau: giấm trắng, chanh và muối, hỗn hợp muối nở, khoai tây hoặc nước và bát, axit oxalic,... Với mỗi loại nguyên liệu sẽ có từng cách sử dụng khác nhau, các bạn cùng tham khảo cụ thể nhé: 

  • Sử dụng giấm trắng loại bỏ vết gỉ sét: Do trong giấm có chứa thành phần phản ứng với gỉ sét và khiến chúng biến mất. Bạn cần ngâm đồ vật bị gỉ sét cùng với lượng giấm trắng trong vài giờ, sau đó tiến hành cọ rửa vết gỉ sét. Tuy nhiên, đối với những vật dụng có kích thước lớn, không thể ngâm trực tiếp với giấm, bạn có thể đổ lượng giấm vừa phải lên đồ vật sau đó để trong khoảng 3-4 giờ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng giấy bạc đã ngâm qua dấm như một chiếc bàn chải để chà vết gỉ sét.

  • Sử dụng chanh và muối: Đầu tiên, bạn rắc một lượng muối vừa đủ lên khu vực bị gỉ sét, sau đó vắt trực tiếp chanh vào, để trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ và tiến hành cọ rửa. Để đạt hiệu quả cao hơn, bạn có thể sử dụng phần vỏ chanh đã vắt chà xát lên vết gỉ sét đó, giúp kim loại không bị hỏng.

  • Sử dụng hỗn hợp muối nở: Muối nở trộn đều với nước sao cho tạo thành hỗn hợp sệt và bôi kín lên lớp gỉ sét trên đồ vật kim loại. Giữ nguyên trong khoảng 10 phút, sau đó sử dụng bàn chải đánh răng để bắt đầu cọ rửa vết gỉ sét. 

  • Sử dụng nước rửa chén kết hợp và khoai tây: Khoai tây cắt đôi sau đó ngâm vào dung dịch nước rửa chén. Phương pháp này tạo ra phản ứng hóa học giúp vết gỉ dễ dàng được loại bỏ. Sau khi ngâm, bạn sử dụng miếng khoai đó đặt lên đồ dùng kim loại trong khoảng vài giờ. 

  • Sử dụng hỗn hợp nước cốt chanh pha với nước: Đây là phương pháp vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí, với những nguyên liệu có sẵn tại nhà. Ngoài ra, cách này còn có thể tẩy cả vết gỉ sét trên quần áo. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Sử dụng hỗn hợp nước cốt chanh đổ trực tiếp lên phần quần áo bị dính gỉ sét, sau đó dùng nước vò sạch khu vực bẩn đó. Sau khi sử dụng nước cốt chanh, nên giặt lại toàn bộ quần áo với nước và xà phòng để đảm bảo loại bỏ tối đa vết gỉ sét. Đối với những vết gỉ sét bám dày, bạn có thể sử dụng thêm một ít muối để thêm phần hiệu quả hơn.

Sử dụng các nguyên liệu đơn giản tại nhà
Chanh và muối đều là những nguyên liệu đơn giản nhưng dễ dàng đánh bay nhiều vết bẩn - Nguồn Internet
Tiếp
2

Sử dụng hóa chất và chất chuyển hóa vết gỉ

0/5 - 0 đánh giá | 0

Nếu vết gỉ sét khó có thể loại bỏ bằng những nguyên liệu trên, bạn có thể đến cửa hàng tạp hóa và tìm mua một số nguyên liệu khác như: hóa chất, chất chuyển hóa vết gỉ,... để thực hiện loại bỏ gỉ sét trên kim loại. Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng những nguyên liệu này bạn phải thật sự cẩn thận để tránh gây hại cho da. 

  • Sử dụng hóa chất để loại bỏ vết gỉ sét trên kim loại: Có rất nhiều loại hóa chất có thể làm sạch vết gỉ sét như: axit oxalic, photpho, …Mỗi loại hóa chất này có những cách sử dụng khác nhau, vì vậy khi sử dụng cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn in trên bao bì. 

  • Sử dụng chất chuyển hóa vết gỉ: Chất chuyển hóa vết gỉ thường được sử dụng với những loại gỉ sét đã lâu, ăn mòn nhiều trên kim loại. Chất này có dạng tương tự như sơn phun, hoạt động giống như một lớp sơn lót mỏng trên bề mặt kim loại bị gỉ sét. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng khiến cho lớp gỉ sét không ăn mòn thêm và không đem lại hiệu quả làm biến mất lớp gỉ sét.

Sử dụng chất chuyển hóa chất gỉ
Chất tẩy gỉ đa năng - Nguồn Internet
3

Sử dụng hỗn hợp từ nhiều chất khác

0/5 - 0 đánh giá | 0

Hỗn hợp này cũng có thể được sử dụng cả trên những bề mặt như bê tông hay gạch. Bạn cần chuẩn bị glycerine, sodium citrate, canxi carbonate và nước để loại bỏ hoàn toàn những vết gỉ. Những nguyên liệu đều được bán phổ biến tại các hiệu thuốc.

  • Sau khi pha thành công hỗn hợp trên, bạn bôi trực tiếp hỗn hợp đó lên khu vực gạch hoặc bê tông bị gỉ sét, đợi đến khi nó khô cứng lại. Sau đó, lấy dụng cụ bằng kim loại để cạo hết những vết gỉ sét đó đi.

  • Trong trường hợp vết gỉ sét chưa biến mất hoàn toàn, bạn có thể thực hiện lại phương pháp này thêm một vài lần nữa. 

Sử dụng hỗn hợp từ nhiều chất khác
Sử dụng hỗn hợp từ nhiều chất khác để tẩy gỉ sét hiệu quả - Nguồn Internet