TOP 4 Cách làm hoa khô đơn giản tại nhà

Với những người yêu hoa những không có điều kiện mua hoa tươi thường xuyên, làm hoa khô chính là phương pháp bảo quản hoa cực hữu ích. Với những cách làm khá đơn giản dưới đây, bạn sẽ sưu tầm được nhiều loại hoa yêu thích và giữ nó trong không gian của mình trong thời gian dài. Đây cũng là cách để tận dụng tối đa tác dụng của hoa thay vì lãng phí vứt bỏ khi hoa tươi bị héo, úa. Với cách làm này, chỉ với những bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể làm ra những sản phẩm hoa khô phục vụ quá trình trang trí, làm tinh dầu, làm nước hoa hồng sau này. Bạn cũng có thể tạo ra những sản phẩm trang trí handmade đơn giản và bán để kiếm thêm thu nhập hay đơn giản là làm những món quà tặng người thân bạn bè. Chúc bạn thành công với những cách làm hoa khô tại nhà dưới đây nhé. 

Tiếp
1

Để hoa khô tự nhiên

4/5 - 2 đánh giá | 0

Đây là phương pháp làm hoa khô khá hiệu quả, đặc biệt đối với những loại hoa mới chớm nở bởi khi làm khô, hoa sẽ nở thêm và trở nên đẹp hơn. Còn đối với những loại hoa đã nở to, trong quá trình làm khô hoa sẽ có thể bị rụng cánh. Phương pháp để hoa khô tự nhiên thường được sử dụng đối với các loài hoa có cánh nhỏ và khỏe, như hoa phi yến và hoa oải hương. 

 • Đầu tiên, bạn cần ngắt hết lá, sau đó tách riêng từng cành hoa rồi bó thành từng bó nhỏ, tùy theo số lượng bạn muốn nhưng không nên bó quá dày, tránh tình trạng hoa không thể khô. Đối với những loại hoa to, bạn nên để riêng từng bông để thực hiện làm khô. 

 • Sau đó, sử dụng dây chun để buộc cuống hoa. Điều này sẽ giúp cố định cuống hoa sau khi hoa bị khô và ngót đi. Lưu ý, không nên buộc dây chun quá chặt bởi có thể làm gãy cuống hoa hoặc tạo thành các rãnh chứa nước ẩm, khiến cuống hoa bị thối. 

 • Treo ngược bó hoa trong môi trường ấm áp, thoáng mát và tránh ẩm ướt để giảm phai màu và hoa sẽ không bị thối. 

 • Sau khoảng từ 2 - 4 tuần, hoa của bạn sẽ khô, bạn có thể tạo độ cong cho cuống hoa bằng cách ngâm cuống vào nước ấm sau đó uốn cong. 

Tiếp
2

Sử dụng lò vi sóng và chất làm khô hoa

0/5 - 0 đánh giá | 0

Những loài hoa có thể sử dụng lò vi sóng và chất làm khô thường là những loại hoa có nhiều cánh, không có lông và mặt cánh hoa không dính. Không nên sử dụng những loại hoa có cánh dày vì phương pháp này không đem lại hiệu quả cao. 

 • Sau khi lựa chọn hoa phù hợp, bạn cần cắt sao cho cuống hoa có độ dài khoảng 3 - 5 cm.

 • Để tạo được hình dạng cho cuống hoa khi thực hiện sấy bằng lò vi sóng, bạn hãy sử dụng dây thép quấn vòng quanh cuống hoa.

 • Tiếp theo, đổ thêm chất làm khô vào hộp đựng hoa và cho vào trong lò vi sóng. Lưu ý nên sử dụng loại hộp thích hợp ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng. Bật lò và sấy trong khoảng 2 phút, sau đó mở ra và sử dụng tăm bông để kiểm tra độ khô của hoa. Nếu chưa khô, tiếp tục để hộp trong lò thêm khoảng 1-2 phút. 

 • Để hộp hoa nguội trong khoảng 1 ngày, sau đó loại bỏ chất tạo khô.

Tiếp
3

Làm hoa khô bằng lò nướng đối lưu

0/5 - 0 đánh giá | 0

Ngoài những phương pháp kể trên, làm hoa khô bằng lò nướng đối lưu cũng là một phương pháp được rất nhiều người sử dụng. Phương pháp này thường thích hợp để làm khô các loại hoa có nhiều cánh như hoa cúc, hoa hồng,... 

 • Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một miếng thép lưới mỏng, diện tích đủ rộng với số hoa bạn có. Xuyên cuống hoa xuống dưới sao cho đài hoa được cố định ở bên trên lưới thép và cuống hoa nằm phía dưới. 

 • Sau đó, làm nóng lò nướng đối lưu ở nhiệt độ khoảng 38-40 độ C, cho lưới hoa đã chuẩn bị vào lò và để trong khoảng vài giờ đồng hồ. Khi đó, nhiệt độ trong lò đối lưu sẽ làm hoa khô từ từ, tùy theo từng loại hoa sẽ có thời gian làm khô khác nhau. 

 • Cuối cùng, khi hoa đã khô hoàn toàn, bạn có thể lấy hoa ra ngoài sau đó phơi trên giá cho tới khi nguội. Khi hoa đã nguội, hãy sử dụng keo xịt tóc hoặc keo xịt hoa khô chuyên dụng để khiến thành phẩm hoa khô của mình trở nên bền và cứng hơn. 

4

Làm hoa khô bằng phương pháp ép hoa

0/5 - 0 đánh giá | 0

Phương pháp ép hoa có thể sử dụng với những loại hoa nhỏ và phẳng giống như đinh tử hương, hoa phăng. Tuyệt đối không thực hiện ép hoa đối với những loại hoa có cuống lớn hoặc mỏng, bởi những loài hoa này khi ép rất dễ hỏng. 

 • Đầu tiên, chuẩn bị hoa và giấy khô. Đặt hoa lên giấy khô, không sử dụng những loại giấy báo hay khăn giấy. Sau đó, đặt thêm một tờ giấy khô khác lên trên, sao cho bông hoa được kẹp giữa hai tờ giấy. Nếu bạn sử dụng các loại giấy có độ hút ẩm cao, hoa của bạn sẽ khô nhanh và đẹp hơn. Không nên đặt hoa chồng lên nhau. Cuối cùng, dùng băng keo dính các lớp giấy với nhau .

 • Sau khi dán giấy bằng băng keo, bạn hãy đặt những mảnh giấy ép đó dưới một vật phẳng, to và có độ nặng lớn. Lưu ý nên đặt hoa ở nơi ấm và khô thoáng, đợi trong khoảng từ 2 - 4 tuần. Sau khi lấy hoa ra khỏi giấy, hoa sẽ mỏng, giòn và trong suốt.