TOP 3 Cách giữ cho cây cảnh trong nhà luôn tươi tốt

Trồng cây xanh là một công việc vô cùng ý nghĩa, nó giúp cân bằng hệ sinh thái cho môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Hiện nay, việc trồng cây cảnh trong nhà đang trở nên rất phổ biến không chỉ giúp trang trí cho căn nhà của bạn thêm thoáng mát và hài hòa mà còn tạo ra nguồn không khí trong lành, có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn là một người bận rộn, không có thời gian để chăm sóc cây cảnh thường xuyên thì cũng đừng lo lắng bởi các loại cây cảnh trong nhà đều rất dễ trồng và chỉ cần vài bước chăm sóc cơ bản. Để giữ cho cây cảnh luôn được tươi tốt thì bạn cần lưu ý tới quy trình chăm sóc cây phải đầy đủ, phù hợp và đúng cách thì mới đem lại hiệu quả cao.

Tiếp
1

Tưới cây thường xuyên

0/5 - 0 đánh giá | 0

Khi trồng cây trong nhà, mọi người thường chọn những loại cây cảnh cần ít ánh sáng, dễ trồng và tốn ít thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, để giúp giữ cho cây cảnh luôn được tươi tốt thì bạn cần chú ý tới thời gian tưới cây. Tưới cây thường xuyên giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cây duy trì sự sống, đặc biệt đối với những loại cây cảnh trồng trong nhà, thiếu ánh nắng, không gian đất trồng bị hạn chế thì nước chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho cây. Nước không chỉ cung cấp độ ẩm cho cây trồng mà còn bổ xung thêm nhiều khoáng chất cần thiết khác. Ngoài ra, bạn có thể pha một lượng đường nhỏ vào trong nước để tưới cây. 

Cách làm này giúp cho cây luôn mọng nước và giữ được độ tươi tốt trong thời gian dài. Nếu loại cây cảnh mà bạn chọn là cây nở hoa thì vào thời điểm sắp bước sang giai đoạn ra hoa, bạn nên pha một ít vitamin B1 vào nước ấm để tưới cho cây giúp cây nở hoa nhanh hơn và duy trì thời gian tươi lâu hơn.  Bạn cần lưu ý đến những loại cây được trồng dưới nước thì cũng không cần chăm sóc nhiều mà chỉ cần chú ý tới lượng nước. Lượng nước đối với loại cây này phải vừa đủ, nếu thấy lượng nước bị vơi đi cần bổ sung ngay, nhưng không được quá so với lượng nước ban đầu để tránh hiện tượng cây bị úng nước, thối rễ,.... Trong trường hợp bạn không có thời gian tưới cây thường xuyên hoặc vắng nhà trong một khoảng thời gian dài thì có thể đặt một chậu nước cạnh cây cảnh, sau đó để một đầu sợi len nhúng vào chậu nước, đầu còn lại để trực tiếp vào phần rễ cây. Cách làm này sẽ giúp cây cảnh nhà bạn có thể tự bổ sung nước mà không cần đến người tưới nước. 

Tưới cây thường xuyên
Tưới cây thường xuyên giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho cây - Nguồn Internet
Tiếp
2

Bón phân

0/5 - 0 đánh giá | 0

Bón phân là một công đoạn rất cần thiết để chăm sóc cây mà bạn không thể bỏ qua. Trong phân bón có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tổng hợp quan trọng như chất đạm, kali, kẽm, magie,.... Bên cạnh việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ thì bạn có thể tận dụng bã cà phê, vỏ của trái cây hoặc mùn gỗ để bón trực tiếp cho cây. Nếu cây không được chăm sóc và bón phân thường xuyên thì không chỉ hạn chế sự phát triển của cây mà còn làm giảm tuổi thọ của cây. Bón phân cũng cần lưu ý tới thời gian và lựa chọn từng loại phân bón cho phù hợp với giai đoạn phát triển, giai đoạn ra hoa,... của cây. Nếu bón phân không đúng cách thì cây cảnh cũng có thể bị héo úa và chết dần. 

Bón phân
Bón phân theo định kỳ để cây được cung cấp dưỡng chất cần thiết - Nguồn Internet
3

Tiêu diệt các côn trùng gây hại

0/5 - 0 đánh giá | 0

Các loại sâu ăn lá, côn trùng gây hại cho cây như kiến, rệp, ốc sên,... nếu không được xử lý kịp thời thì cây sẽ bị ăn mòn các bộ phận dẫn đến tình trạng héo úa và chết cây. Khi cây xuất hiện tình trạng bị côn trùng tấn công thì bạn nên xử lý ngay lập tức bằng cách phun thuốc trừ sâu hoặc áp dụng các phương pháp tự nhiên để tiêu diệt sâu bọ. Bạn có thể sử dụng những lát chanh thái mỏng để diệt kiến hoặc dùng dấm phun lên lá và thân cây để phòng tránh côn trùng. Bạn cũng nên làm sạch lá cây thường xuyên, định kỳ khoảng 3-4 lần trong tháng để giúp ngăn chặn bụi bẩn và vi khuẩn gây hại cho cây. Bạn có thể sử dụng khăn mềm để lau lá hoặc dùng vỏ chuối để tạo độ bóng sáng cho màu sắc lá. 

Bên cạnh việc tiêu diệt các loại côn trùng gây hại thì bạn cần chú ý tới chất lượng của đất trồng. Khi bạn trồng cây cảnh trong chậu thì không gian sống và phát triển của cây đã bị thu hẹp lại, thêm vào đó cây cảnh được đặt trong nhà nên sẽ thiếu dưỡng chất từ ánh nắng mặt trời, vậy nên bạn cần chú ý nhiều hơn đến đất trồng. Đất trồng phải đảm bảo đủ độ ẩm, độ mềm xốp thì cây mới có thể duy trì sự sống và phát triển khoẻ mạnh. Trong trường hợp, bạn nhận thấy đất trồng thường xuyên bị khô cằn mặc dù đã bổ sung đủ lượng nước cần thiết thì bạn nên thay đất trồng mới ngay. Tìm cho cây cảnh nhà bạn một loại chậu thích hợp, kích cỡ vừa phải và đẹp mắt cũng sẽ giúp cây có không gian phát triển tốt hơn và giữ được độ tươi lâu hơn.

Tiêu diệt côn trùng
Tiêu diệt các côn trùng gây hại để chúng không phá hoại cây - Nguồn Internet