TOP 6 Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tươi ngon

Như các bạn đã biết, mỗi ngày ở hầu hết các gia đình đều cần sử dụng đến các loại thực phẩm như: rau, thịt, cá,... Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian để đi chợ hàng ngày. Cách tốt nhất là bảo quản thực phẩm để sử dụng trong vài ngày. Bài viết dưới đây, TOP BEST chia sẻ tới mọi người cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tươi ngon nhất. 

Tiếp
1

Lựa chọn thực phẩm sạch khi trữ đông

5/5 - 1 đánh giá | 0

Đầu tiên, để bảo quản được thực phẩm trong tủ lạnh luôn giữ được độ tươi ngon thì mọi người nên lựa chọn, sử dụng các thực phẩm tươi, sạch và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất là bạn hãy sử dụng thực phẩm có giấy chứng nhận an toàn. Mọi người cần lưu ý để lựa chọn được các loại thịt, rau, trứng,... đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó, thời gian trữ đông tủ lạnh sẽ lâu hơn.

Sử dụng các thực phẩm tươi, sạch để bảo quản trong tủ lạnh
Sử dụng các thực phẩm tươi, sạch để bảo quản trong tủ lạnh 

 

Tiếp
2

Trữ đông lạnh các thực phẩm trong tủ đúng cách

0/5 - 0 đánh giá | 0

Nếu bạn xác định để thịt trong ngăn đá trong thời gian lâu thì nên sơ chế qua rồi mới cho vào tủ lạnh. Bạn hãy sử dụng các hộp chuyên dụng để đựng thức ăn. Đó là cách để ngăn chặn các mùi thức ăn trong tủ lạnh. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và quá hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

Bên cạnh đó, bạn nên chủ động sắp xếp, bảo quản theo từng nhóm thực phẩm: nhóm thịt, nhóm rau, nhóm đồ khô. Trong thời gian sử dụng mỗi tuần bạn nên dọn dẹp ít nhất 1 lần để giúp cho tủ sạch sẽ hơn.

Mọi người cũng cần lưu ý: các loại rau hay hoa quả nên bọc túi trước khi cho vào bảo quản. Bạn nên để rau thường xuyên sử dụng ở xa khu vực trữ đông. Từ đó, rau hoa quả sẽ được bảo quản tươi ngon và sử dụng mỗi ngày.

Trữ đông thực phẩm đúng cách
Trữ đông thực phẩm đúng cách

 

Tiếp
3

Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

0/5 - 0 đánh giá | 0

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh mà mọi người cần nhớ đó là nên bọc kỹ thịt trước khi cho vào tủ lạnh. Cách này sẽ giúp cho thịt không chỉ giữ được độ tươi ngon mà còn tránh bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, giúp cho không khí không lọt vào bên trong. Bạn cũng nên chia nhỏ thịt theo từng bữa ăn để thuận tiện cho quá trình sử dụng, giã đông.

Cần bọc thịt kỹ càng trước khi cho vào tủ lạnh
Cần bọc thịt kỹ càng trước khi cho vào tủ lạnh

 

Tiếp
4

Chú ý tới thời gian bảo quản thực phẩm

0/5 - 0 đánh giá | 0

Việc quan tâm và chú ý tới thời gian bảo quản thực phẩm là rất quan trọng. Bởi mỗi loại thực phẩm đều có mức độ nhiệt khác nhau. Nếu nhiệt độ quá thấp thì thịt sẽ bị đóng thành đá còn nếu độ lạnh không đủ sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, làm thịt bị hư hỏng. Vì vậy, mọi người cần chú ý:

  • Đối với các loại rau thì thời gian bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2- 3 ngày và nên đặt ở ngăn mát.
  • Đối với các loại thịt cá tươi sống sau khi bạn đã sơ chế và rửa sạch sẽ thì nên để ở ngăn đá trong nhiệt độ thích hợp từ 4- 6 ngày.
  • Đối với đồ ăn đã được nấu chín thì thời gian bảo quản ngắn hơn thực phẩm sống. Bạn nên đặt thức ăn nấu chín gần ngăn đá và để trong khoảng 2 ngày. Lưu ý, thức ăn chín bạn cũng nên đựng ở trong hộp và đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao bọc kín hộp đựng.
Thời gian bảo quản từng loại thực phẩm là khác nhau
Thời gian bảo quản từng loại thực phẩm là khác nhau

 

Tiếp
5

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh khi bảo quản

0/5 - 0 đánh giá | 0

Hầu hết mọi người khi bảo quản thực phẩm thường quên công việc sắp xếp thực phẩm sao cho hợp lý. Để bảo quản thực phẩm chín và sống lâu nhất thì mọi người lưu ý không để thịt chín và thịt sống ở gần nhau để hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn. Nếu cho nhiều thịt vào cùng một lúc thì nên tăng độ lạnh của tủ lên bằng nút điều chỉnh ở mỗi ngăn. Riêng đối với các thực phẩm sử dụng luôn trong ngày thì bạn có thể để dưới ngăn mát chuyên dùng. Đó là cách mà bạn không cần giã đông mà vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon của thực phẩm.

Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý
Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý

 

6

Nên rửa sạch tay trước khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

0/5 - 0 đánh giá | 0

Để hạn chế sự lây lan của các vi khuẩn khi để trữ đông trong tủ lạnh thì tốt nhất mọi người nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi cầm vào thịt sống. Đồng thời, các hộp đựng đồ ăn trong tủ lạnh cần đảm bảo sạch sẽ. Đặc biệt, các loại thịt tươi sống cần rửa sạch khi bảo quản trong ngăn đá.

Đảm bảo tay luôn sạch sẽ khi bảo quản thực phẩm
Đảm bảo tay luôn sạch sẽ khi bảo quản thực phẩm