9 cách giữ hoa tươi lâu đơn giản

Bạn đã biết cách giữ hoa tươi lâu? Không khó, khám phá ngay trong bài chia sẻ dưới đây của TOPBESTVIET.

Làm sao cho hoa tươi lâu sau khi cắm hoặc khi nhập về để bán (đối với các cửa hàng hoa tươi) luôn là điều mà nhiều người quan tâm. Cùng áp dụng các cách dưới đây để giúp hoa tươi hơn, bền hơn theo thời gian bạn nhé!

Làm thế nào để giữ hoa tươi lâu?
Làm thế nào để giữ hoa tươi lâu?

Chọn hoa chất lượng

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, để giữ hoa tươi lâu thì cần loại bỏ những cành hoa héo, dập. Sự đồng bộ về độ tươi giữa các cành hoa sẽ giúp cho cả bó tươi lâu hơn do không bị ảnh hưởng bởi cành kém chất lượng.

Cắt hoa đúng cách cũng là cách giúp hoa tươi lâu

Cắt hoa đúng cách cũng là cách giúp hoa tươi lâuCắt hoa đúng cách cũng là cách giúp hoa tươi lâu
Cắt hoa đúng cách cũng là cách giúp hoa tươi lâu

Khi cắm hoa, bạn cần cắt gốc để nước đi vào thân cây và nuôi hoa tươi lâu hơn một cách dễ dàng. Và khi cắt gốc, bạn cần chú ý nên sử dụng kéo hoặc dao sắt nhọn để làm cho mối cắt bén, không bị dập. 

Ngoài ra, lá của cành cần được vặt sạch (đối với lá bị ngập trong bình) và cần cắt cành thường xuyên (2 - 3 cm) mỗi ngày để tránh gốc cành bị thối rữa do tiếp xúc quá lâu với nước.

Bình hoa sạch

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến độ tươi của hoa chính là bình cắm. Cầm đảm bảo bình sạch, được vệ sinh kỹ lưỡng. Tuyệt đối không nên sử dụng bình bị đóng rong rêu hoặc không sạch sẽ.

Pha nước cắm đúng cách cho hoa tươi lâu

Pha nước cắm đúng cách cho hoa tươi lâu
Pha nước cắm đúng cách cho hoa tươi lâu

Nước cắm hoa là một thành tố rất quan trọng góp phần vào độ tươi, độ bền của hoa. Do đó, bạn cần đảm bảo nước cắm hoa nên là nước sạch (không nên sử dụng nước nhiễm bẩn hoặc nhiễm mặn).

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một vài chất/ hoạt chất vào nước để giúp giữ hoa tươi lâu hơn, chẳng hạn:

  • Đường: Hoà tan ½ muỗng đường vào nước cắm hoa.
  • Nước cốt chanh: Hoà tan ½ muỗng nước cốt chanh vào nước cũng giúp hoa được tươi lâu hơn.
  • Listerine: Pha nước listerine (nước súc miệng) vào nước cắm hoa, tỷ lệ: 60g/5 lít nước. Chúng không chỉ giúp diệt khuẩn, mà còn làm biến mất mùi hôi trong bình.
  • Aspirin: Cho 1 - 2 viên thuốc Aspirin (đã nghiền nát) vào nước cắm hoa cũng sẽ giúp cho hoa được giữ tươi lâu hơn.
  • Giấm: Thêm 1 thìa giấm vào nước cắm hoa cũng là cách giúp hoa tươi hơn đến 5 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng cần loại bỏ các cành hoa héo ngay lập tức nếu chúng xuất hiện và đặt bình hoa ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt cao, gió lớn. Đặc biệt, cho bình hoa ra ngoài trời để hứng sương đêm hoặc sương sớm cũng là cách hay ho giúp hoa tươi lâu hơn rất nhiều.