Giấm Balsamic của Ý và những điều chưa kể

Giấm Balsamic của Ý được biết đến là một trong những loại giấm đắt đỏ nhất thế giới với hàng triệu đồng chỉ với 100ml. Khám phá chi tiết hơn về Balsamic trong bài chia sẻ dưới đây của TOPBESTVIET.

Balsamic có màu đen đặc sánh độc đáo
Balsamic có màu đen đặc sánh độc đáo

Về giấm Balsamic

  • Hay là Aceto Balsamico Tradizionale. Là một loại giấm có xuất xứ ở Ý (vùng Emilia – Romagna).
  • Có màu đen huyền đặc trưng, rõ ràng là rất khác biệt so với các loại giấm thông thương khác.
  • Còn có biệt danh khác là "giấm vua" với quy trình sản xuất công phu cùng mức giá đắt đỏ.
  • Có 2 loại giấm Balsamic phổ biến trên thị trường: Một loại là Balsamic được sản xuất theo phương pháp công nghiệp; một loại được chiết xuất theo phương pháp thủ công. Đối với Balsamic đại trà, mức giá khoảng 100.000 VNĐ/ chai 500ml. Đối với Balsamic truyền thống thì 1 chai 100ml có giá hơn 2 triệu đồng (mức giá tùy theo thời gian ủ). 

Hương vị của giấm Balsamic

Giấm Balsamic có vị chua đặc trưng và ngọt tự nhiên. Bên cạnh đó, bạn có thể cảm nhận được hương gỗ của rừng già trong từng muỗng giấm đã được ấp ủ hàng chục năm qua nhiều loại thùng gỗ khác nhau. 

Lý giải sự đắt đỏ của Balsamic

Quy trình sản xuất giấm công phu, phức tạp và tốn nhiều thời gian
Quy trình sản xuất giấm công phu, phức tạp và tốn nhiều thời gian

  • Giấm Balsamic là loại giấm duy nhất được bảo vệ bản quyền tên gọi toàn Châu Âu.
  • Quy trình sản xuất công phu, phức tạp và tốn nhiều thời gian.
  • Quy trình sản xuất giấm Balsamic truyền thống: Nguyên liệu là nho trắng thu hoạch muộn - Sơ chế - Ép lấy nước - Nấu sôi - Lắng cặn - Ủ men trong thùng gỗ. Trong quá trình ủ men, giấm Balsamic sẽ được luân chuyển qua các loại thùng gỗ khác nhau như: gỗ sồi, anh đào, tần bì bụi, dẻ,...nhằm chắt lấy hương vị của từng thớ gỗ. Chính điều này đã làm nên hương thơm độc đáo và vị ngọt tự nhiên của giấm Balsamic. 
  • Thời gian tối thiểu cho một mẻ giấm Balsamic là 12 năm. Và cũng giống như rượu vang, giấm Balsamic ủ càng lâu thì càng có giá trị. 

Ứng dụng giấm Balsamic

Giấm Balsamic có thể tưới trực tiếp lên món ăn
Giấm Balsamic có thể tưới trực tiếp lên món ăn

Giấm Balsamic thường được dùng chế biến các món Âu, trong đó có mỳ Ý hoặc các món ăn theo phong cách Địa Trung Hải. Chúng cũng được sử dụng pha với dầu oliu để chấm bánh mì, làm gia vị, sốt, pha sốt,...

Phân biệt giấm Balsamic công nghiệp và giấm Balsamic truyền thống

Balsamic công nghiệp
Balsamic công nghiệp

  • Đối với giấm Balsamic công nghiệp: Nhãn hiệu ghi là “Aceto Balsamico di Modena”. 
  • Đối với giấm Balsamic truyền thống: Nhãn hiệu ghi là “Tradizionale di Modena” hoặc “Tradizionale di Emilia”. Trong đó, nếu cổ chai có cột sợi vải đỏ, đó là giấm chưa cô đặc, thiên chua và thoáng ngọt, thường được dùng làm sốt salad; nếu cổ chai có sợi vải màu bạc, đó là giấm được ủ khá lâu, ít chua và hậu vị ngọt, dùng để rưới lên món ăn; nếu cổ chai có sợi vải màu vàng, đó là giấm được ủ lâu nhất với kết cấu đặc sánh như mật ong, có vị chua ngọt hài hòa và thường dùng làm nước chấm món ăn.