Bơ thực vật và những điều thú vị về bơ thực vật

Bơ thực vật khi được sử dụng trong chế biến thường mang lại mùi hương đặc biệt cùng với màu sắc độc đáo. Vậy bơ thực vật là gì? Nguồn gốc của bơ thực vật? Tác dụng của bơ thực vật và những điều thú vị xoay quanh nó? cùng TOPBESTVIET khám phá ngay trong bài chia sẻ dưới đây.

Bơ thực vật
Bơ thực vật

Bơ thực vật là gì?

Bơ thực vật (margarine) là chỉ chung các loại bơ có nguồn gốc từ thực vật và được chế biến từ dầu thực vật (hydro hóa) ở dạng cứng hoặc dẻo và được đóng thành bánh thành phẩm.

Ngoài ra, bơ thực vật còn được biết đến là thành phần của nhũ tương, được chế biến từ hỗn hợp gồm dầu mỡ động vật/ thực vật, nước, sữa tách kem và các chất phụ gia khác.

Tên gọi bơ thực vật có nguồn gốc từ oleomargarine của Hippolyte. Tuy nhiên, ngày nay, bơ thực vật còn được dùng thay thế cho bơ, được sản xuất xuất từ mỡ bò, dạ dày heo, dầu thực vật,...

Lịch sử của bơ thực vật

Michel Eugène Chevreul
Michel Eugène Chevreul

Mẫu bơ thực vật sơ khai đầu tiên được khám phá và phát hiện bởi Michel Eugène Chevreul vào năm 1813.

Đến năm 1869, Napoleon III muốn tìm một sản phẩm thay thế bơ, vẫn ăn ngon như bơ, nhưng rẻ hơn. Hưởng ứng điều này, Hippolyte Mège-Mouriès (nhà hóa học người Pháp) đã tìm ra hợp chất kết kết mỡ bò và dạ dày heo (oleomargarine), với kết cấu và độ thơm ngon không kém gì mẫu bơ phòng thí nghiệm ban đầu. 

Tuy nhiên, bơ do Hippolyte Mège-Mouriès không được lan tỏa thực sự do sự cản trở cạnh tranh của nông trại Mỹ. 

Tác dụng của bơ thực vật

Bơ thực vật có thể dùng trong chiên, xào
Bơ thực vật có thể dùng trong chiên, xào

Bơ thực vật không chứa cholesterol và giàu chất béo lành mạnh hơn bơ thường. Đồng thời, các chất béo này còn làm giảm lượng cholesterol xấu. Tuy nhiên, chúng được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong công nghiệp sản xuất mì ăn liền, bánh ngọt, hoặc sử dụng hạn chế trong chế biến thực phẩm. Điều này xét trên chỉ số chất béo không lành mạnh hiện diện trong bơ thực vật nhiều hơn so với một số loại thực phẩm thông thường khác.