11 cách thưởng thức cà phê độc đáo của người Ý

Cà phê và nước Ý 

Văn hóa cà phê nước Ý
Văn hóa cà phê nước Ý

Nếu Yemen được xem là cái nôi của hạt cà phê, thì nước Ý lại là một trong các quốc gia góp phần đem văn hóa của thức uống hơn cả diệu kỳ này đến gần hơn với con người trên khắp các lục địa.

Năm 1615, lần đầu tiên cà phê xuất hiện tại Ý và không lâu sau, quán cà phê chuyên dành cho người say mê chúng ra đời tại Vience vào năm 1645. Và Espresso cùng Cappucino trở thành 2 loại thức uống quốc dân mang thương hiệu của xứ xở ấm áp này, cùng với hàng loại sự nảy nở của nhiều cách chế biến và thưởng thức cà phê khác. 

11 cách thưởng cà phê của người Ý

Cụ thể là:

Latte Ý nguyên bản

Hay còn gọi là Latte, bao gồm Espresso được đun trong bình Moka, cùng với sữa nóng và được đánh đều. Đây là món uống thông dụng ở nhà vào các buổi sáng và cả quán Bar. 

Latte bên ngoài nước Ý còn có một vài biến thể khác đến từ sự cách điệu của nguyên liệu. Có thể là cà phê Mocha, Matcha, Rooibos với các loại sữa như đậu nành hoặc hạnh nhân. 

Cappuccino 

Cappuccino - Vẻ đẹp nguyên sơ của cà phê nước Ý
Cappuccino - Vẻ đẹp nguyên sơ của cà phê nước Ý

Bao gồm ba phần có tỷ lệ đều nhau: Espresso Lungo - Sữa nóng - Sữa sủi bọt. Bên cạnh đó, bột ca cao/ bột quế/ matcha cũng được sử dụng để trang trí và làm trọn vẹn hương vị của một tách Cappuccino thứ thiệt. Ở Ý,  loại thức uống này được tạo hình nghệ thuật trong ly đá hoặc sứ và gần như được sử dụng trong lúc ăn sáng. 

Một điều thú vị khác của Cappuccino là tên gọi của nó xuất phát từ màu áo, mũ tông nâu hoàn hảo của các nhà tu dòng Capuchin. 

Chocolaccino 

Là phiên bản khác của cappuccino có thêm một ít chocolate nghiền vụn. 

Espresso con panna

Bề mặt sánh vàng đặc trưng của Espressi con panna
Bề mặt sánh vàng đặc trưng của Espressi con panna

Là sự hòa trộn của Espresso cùng với một lớp kem sữa đặc được đánh mịn.

Corretto

Sự cách tân lạ kỳ giữa cà phê và rượu. Tại Ý, Corretto là sự tổng hòa giữa Spike (rượu Oải Hương)/ Grappa (rượu nho) với Espresso để tạo nên hương vị "cải tiến và hoàn hảo".

Doppio

Hay còn gọi là Espresso Doppio/ Double Espresso/ Double Shot, cũng giống như Espresso nhưng là với lượng cà phê gấp 2 lần. 

Espresso 

3 giai đoạn để được một tách Espresso chính hiệu
3 giai đoạn để được một tách Espresso chính hiệu

Espresso là kết quả của quá trình đè nén (ép) một lượng nhỏ nước sôi đi qua bột cà phê. Vì vậy, đặc điểm dễ thấy của một tách Espresso chính là kết cấu đặc, mịn, hương, vị đậm cùng với một lớp crema (bọt cà phê). Đây cũng là nền tảng của các loại thức uống khác như Latte, Macchiato, Mocha, Flat White, Americano, Cappuccino. 

Điều thú vị khác ở Espresso chính là sự phân tán 3 giai đoạn để đạt được độ chín của hương vị cà phê nguyên bản và mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hàm lượng caffeine thường nhiều hơn, tuy nhiên, chỉ với kích thước lọ đựng nhỏ nên caffeine cũng vì thế mà ít hơn so với một cốc cà phê pha tiêu chuẩn. 

Lungo

Lungo Espresso có lượng cà phê gấp 3 lần, cùng với đó là thời gian pha cà phê lâu hơn. Vì vậy, nó làm cho loại thức uống này có nồng độ đậm đặc ít hơn, mặc dù cà phê có tỷ lệ cao hơn so với Doppio. 

Latte Macchiato

3 tầng kết cấu của Latte Macchiato
3 tầng kết cấu của Latte Macchiato

Cũng giống như cà phê sữa, nhưng Latte Macchiato có hàm lượng sữa nhiều hơn, cùng với Espresso. Loại thức uống này ban đầu được dành cho trẻ em, nên có hàm lượng caffein rất thấp. Tuy nhiên, sau này nó lại trở nên phổ biến và được người lớn thưởng thức nhiều hơn, kèm ống hút cùng một ít bánh quy.

Đặc điểm dễ thấy của Latte Macchiato là sự phân tầng rõ rệt với 3 lớp: Lớp sữa trắng (tầng đáy) - Lớp Espresso (Tầng giữa) - Lớp bọt sữa (Tầng trên cùng). Và người ta có thể thêm một ít bột cacao/ chocolate/ quế để trang trí và gia tăng hương vị.

Mischio

Là sự hòa trộn giữa cà phê, cacao và kem sữa đặc đánh đều.

Ristretto 

Thức uống khác cùng loại với Espresso nhưng với lượng nước rất ít.

Bạn có phải là tín đồ cà phê và mê nước Ý như tớ hay không? Theo dõi TOPBESTVIET để cùng chia sẻ nhiều hơn nữa về cà phê và sự hiện diện của chúng trên thế giới nhé!