Cách làm sữa chua YAOURT  ngon tại nhà

Cách làm sữa chua YAOURT ngon tại nhà

5.00/5 điểm - 1 lượt đánh giá

180 phút

Yaourt chính là sữa lên men nên yaourt thực sự rất tốt cho hệ tiêu hóa của mỗi người. Ăn yaourt hàng ngày là một trong những biện pháp để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của bản thân.

Cách làm yaourt thật sự là có nhiều công thức khác nhau, bạn search trên youtube, website sẽ cho ra vô vàn công thức, và hầu hết các công thức đó tính ra chi phí cho một bịch yaourt là khá lớn, khó để bạn kinh doanh. Topbest giới thiệu đến các bạn đang có ý tưởng kinh doanh công thức làm yaourt ngon với chi phí phù hợp.

Topbest gửi đến bạn công thức áp dụng cho 1 lon sữa đặc có đường, khi bạn làm số lượng nhiều bạn nhân hệ số tương ứng với mỗi loại nguyên liệu. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu

Dành cho 5 người ăn
  • 01 lon sữa đặc ông Thọ có đường (loại màu đỏ);
  • 01 hũ sữa chua có đường hoặc không đường đều được (nên mua của TH Truemilk thì vị chua ít gắt và sẽ béo hơn), bạn nên chọn loại sữa chua mới sản xuất hoặc còn xa ngày hết hạn, khi đó chất lượng lên men sẽ đảm bảo hơn;
  • 02 bịch sữa tươi không đường (dùng bịch vì thể tích lớn hơn), bạn nên dùng sữa của Dalatmilk để yaourt có vị béo thơm ngon hơn;
  • 01 lon nước sôi (dùng lon sữa đặc có đường để đong);
  • 0,5 lon nước sôi để nguội (dùng lon sữa đặc có đường để đong);
  • ¼ muỗng muối (muỗng dùng để ăn sữa chua nhà sản xuất hay cho đi kèm);
  • Túi nilong 6x12mm hoặc hũ nhỏ để chứa yaourt thành phẩm + thun cột miệng bịch hoặc hũ đựng.
  • Phích đựng đá/thùng xốp để ủ sữa chua

Các bước thực hiện

Sữa chua trước khi làm, bạn lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh tầm 1 giờ đồng hồ để sữa chua không còn lạnh nữa để sử dụng đạt hiệu quả nhất (cũng không nên để quá lâu ngoài không khí sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua), các nguyên liệu khác bạn cũng phải để nguội (không để lạnh) rồi mới thực hiện nhé. 

Nếu sử dụng phích đựng đá thì bạn cho trực tiếp sữa đặc vào trong thùng và cho 1 lon nước sôi vào khuấy đều. Tại tất cả các bước bạn khuấy nhẹ tay và chỉ khuấy theo một chiều, không đảo chiều sẽ làm yaourt dễ bị tách thành hai lớp.

Cho ½ lon nước sôi để nguội vào, tiếp đến cho 2 bịch sữa tươi không đường vào và khuấy nhẹ.

Cho sữa chua, muối vào hỗn hợp và khuấy đều nhẹ tay.

Đậy nắp phích đá và để yên một chỗ đợi khoảng 6-8 tiếng (tùy khẩu vị bạn muốn ăn chua hay ít chua thì lựa chọn thời gian cho phù hợp).

Khi ủ đủ thời gian bạn đã có một mẻ yaourt ngon lành rồi. Bạn khuấy nhẹ sau đó cho vào bịch và để vào ngăn mát/ngăn đông tủ lạnh tùy nhu cầu sử dụng.

Trường hợp bạn không dùng phích đá để ủ yaourt, khi pha chế yaourt bạn cho vào trong một hộp kín. Sau khi bạn pha trộn xong hỗn hợp bạn chuẩn bị nước ngâm yaourt như sau: Bạn chuẩn bị nước khoảng 50 độ C trong thùng xốp sao cho mức nước khoảng 2/3 hộp đựng yaourt. Bạn cho hộp đựng hỗn hợp yaourt đã pha xong và ủ 6-8 tiếng như trên là đã có ngay sản phẩm yaourt thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe.