Cách làm món cánh gà chiên nước mắm

Cách làm món cánh gà chiên nước mắm

5.00/5 điểm - 1 lượt đánh giá

45 phút

Nhắc tới các món gà thì không thể không nhắc đến món ăn đặc trưng Cánh Gà Chiên Nước Mắm, là món ăn vốn rất quen thuộc với mọi gia đình người việt và xuất hiện ở rất nhiều các nhà hàng từ bình dân nhất tới sang trọng nhất.

Chế biến món cánh gà chiên nước mắm có khó không?

Đẻ chế biến món cánh gà chiên nước mắm ngon thì yêu cầu bắt buộc là phải lựa được loại cánh gà ngon, nên sử dụng cánh gà công nghiệp vì nhiều thịt. Nếu bạn muốn ăn cánh gà ta thì điều đó quá tuyệt.

Sau khi lựa chọn cánh gà thì các bước chuẩn bị gia vị cần được trú trọng, các loại gia vị này sẽ được ướp với cánh gà tối thiểu 30 phút để cánh gà có thể ngấm hết gia vị rồi mang đi chiên.

Khi chế biến nên chú ý tới lửa, đặc biệt trong quá trình chiên gà nên để lửa vừa không quá to và cũng không quá nhỏ. Khi gà vàng đều các mặt và đã chín thì lúc này các bạn để lửa to và vớt ra, việc để lửa to sẽ giúp đầy hết dàu trong cánh gà ra.

Sau khi vớt gà ta thì để hong khô rồi làm các bước tiếp theo.

Giải thích các gia vị có trong món cánh gà chiên nước mắm

Chúng ta có 2 loại nguyên liệu cần chú ý là bột năng, nhiệm vụ của nó là giữ cho vị ngon nguyên bản của cánh gà không bị mất đi, khi ướp gia vị thì bột năng cho cuối cùng sau khi đã ướp các gia vị khác trước đó ít nhất 30 phút.
Còn lòng trắng trứng gà có tác dụng giúp gà không bị khô khi chiên, điều này rất quan trọng, nếu gà bị khô khi chiên thì món gà coi như thất bại nên các bạn nhớ chú ý điều này.
Gừng giã nhuyễn lấy nước rồi ướp chung với gà để gà hết tanh. Các gia vị còn lại giúp món gà thêm đậm đà hơn, dễ ăn hơn. 

Hãy cùng mình tìm hiểu cách sơ chế và nấu món ăn đặc biệt này nhé!

Nguyên liệu

Dành cho 2 người ăn
  • Cánh gà 4 cái (dùng loại cánh gà công nghiệp)
  • Nước mắm 1/2 chén cơm
  • Tỏi băm 1 củ
  • Nước cốt gừng
  • Ớt băm
  • Hạt tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt
  • Bột năng, bột mì mỗi loại 1/2 muỗng cà phê
  • Trứng gà chỉ lấy lòng trắng

Các bước thực hiện

Cánh gà chặt làm 3 khúc, rửa sạch và ướp các gia vị như nước mắm 1/2 muỗng, 1/4 muỗng muối, 1/2 hạt nêm, 1/3 muỗng bột ngọt, 2/3 phần tỏi băm, lòng trắng trứng gà và sau đó đảo đều và ướp trong ít nhất 30 phút để ngấm đều gia vị sau đó cho hỗn hợp bột năng và bột mì.

Đợi chảo nóng, cho dầu ăn vào (lượng dầu cho chỉ ngập 1/2 cánh gà) chiên cho tới khi cánh gà vàng đều rồi vớt ra để khô hoặc dùng giấy thấm dầu. Khi chiên chú ý để nhỏ lửa lúc đầu, khi cánh gà gần vàng hết thì bật lửa to sau đó vớt ra

Chuyển bị nước mắm, cần 1/2 chén nước mắm, cho thêm 2 muỗng cà phê đường, cho thêm ít nước sôi (1/3 chén), cho thêm 1/2 muỗng ớt bằm. 

Sau khi chuẩn bị xong thì cho chảo lên, phí 1/3 tỏi băm còn sót lại rồi đổ nước mắm vừa pha vào chảo, đởi hỗn hợp nước mắm sôi đều thì bỏ cánh gà đã chiên vào đảo đều cho tới khi cạn hết nước và cánh gà có màu vàng óng đẹp là được.

Cho gà ra đĩa, trang trí thêm một ít hành lá, rau mùi thơm và một vài lát cà chua và salad ăn kèm